Quán bún chửi lên CNN: Thu hồi giấy phép nếu miệt thị khách

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh đối với chủ kinh doanh có hành vi, cử chỉ, lời nói xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của khách hàng.

Văn bản chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ, thời gian gần đây, trên một số trang mạng và dư luận xã hội có nhiều bài viết phản ánh, phê bình các hành vi ứng xử thiếu văn hóa của một số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

20150626144110-bun-mang-1

Loại bỏ những hành vi thiếu văn minh trong dịch vụ kinh doanh ăn uống.

Theo đó, Bí thư Hoàng Trung Hải giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu, xây dựng, trình UBND Thành phố ban hành “Quy chế tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố, theo hướng văn minh, hiện đại”.

Các đơn vị cần tham mưu bổ sung tiêu chí ứng xử văn hóa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống vào tiêu chí bình xét gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa hàng năm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng giao cho Sở Công thương tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thành phố.

Sở Công thương phải thường xuyên thanh tra, đôn đốc chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý kịp thời chủ cửa hàng, chủ quán ăn vi phạm; thu hồi giấy phép kinh doanh đối với chủ kinh doanh có hành vi, cử chỉ, lời nói xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của khách hàng.

Các cấp chính quyền cần mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phát động và tổ chức tốt phong trào thi đua ‘‘Chỉnh trang cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh thức ăn đường phố theo hướng văn minh, hiện đại; thực hiện tốt văn hóa ứng xử kinh doanh chuyên nghiệp”; “văn minh thương mại”…

Trước đó, VTC News đã có một loạt bài viết lên án những hành vi văn hóa “bún mắng, cháo chửi, ốc lắm mồm” trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, phóng viên VTC News đã phản ánh nhiều bài viết liên quan đến quán “bún chửi” trên đường Ngô Sĩ Liên (Đống Đa – Hà Nội). Loạt bài viết đã thu hút đông đảo sự quan tâm, tương tác của bạn đọc.

bun-chui-1-0818320_2n8l31

Quán bún chửi lên CNN có thể bị tước giấy phép nếu tiếp tục miệt thị khách hàng.

Nhiều ý kiến bình luận cho rằng cần phải có thái độ kiên quyết không đồng tình với việc chửi bậy.

Trước đó, ông Ngô Văn Nam – Trưởng phòng Nếp sống văn hóa – Sở Văn hóa-Thể thao & Du lịch Hà Nội cho rằng, về phía chính quyền địa phương như phường, tổ dân phố cũng cần phải nhắc nhở chủ quán bún này.

Đơn vị này cũng chuẩn bị ban hành bộ quy tắc ứng xử ở nơi công cộng. Bộ quy tắc ứng xử có rất nhiều nội dung, trong đó có định hướng các hành vi ở nơi công cộng.

“Vì đây chỉ là bộ quy tắc nên chỉ có tính định hướng nhằm đến cả hai đối tượng là người bán và người ăn. Các cơ quan báo chí phải có những thái độ kiên quyết phản bác vấn đề này.

Tuyên truyền và có thái độ lên án về hành vi phi văn hóa. Phê phán những người đến ăn là những người đang cổ vũ cho thói phi văn hóa”, ông Nam nói.

Leave a Reply