Quận Cam: Giả dạng nhân viên phòng cháy lừa cơ sở thương mại nam California

Nhà chức trách quận Cam ra khuyến cáo dân chúng việc một người giả mạo nhân viên thanh tra phòng cháy để lừa tiền các cơ sở thương mại. Mặc dù nghi can đã bị bắt giữ, tuy nhiên cơ quan điều tra quan ngại vẫn còn nhiều nạn nhân chưa biết mình bị lừa.

Trong trang phục áo và mũ có in logo của Cal Fire, Brian Lee Carsten bước vào công ty Newport Awning trên đường W. Segerstrom Avenue, thành phố Santa Ana, giới thiệu mình là nhân viên cơ quan phòng cháy.

“Anh ta tự nhận mình là nhân viên Cơ quan phòng cháy, đến thanh tra công ty và thu số tiền quá hạn. Anh ta bảo chúng tôi có một số hoá đơn từ lần thanh tra trước chưa trả, nhưng mà chúng tôi đâu có,”một trong hai người chủ Newport Awning – Ashley Nelson cho hay. Nói xong người này đi chung quanh công ty, kiểm tra những bình chữa cháy, sau đó anh ta đưa ra một hoá đơn trông giống như thật. Không mảy may nghi ngờ, công ty liền viết cho “nhân viên dỏm” chi phiếu $300 Mỹ kim.

Cũng ngày hôm đó, Newport Awning nhận được cảnh báo về việc giả danh nhân viên Cơ quan phòng cháy. Nhận ra mình bị lừa, công ty lập tức huỷ chi phiếu kịp thời trước khi bị mất tiền. Ngoài ra, công ty còn nhận được một tấm hình từ cơ sở bên cạnh cho thấy một người đàn ông trong cùng trang phục đang sắp hàng chờ lấy tiền từ tờ chi phiếu.

Nhờ hình ảnh trong camera giám sát và nhận dạng từ nạn nhân, cảnh sát đã điều tra, bắt giữ Carsten – cư dân Newport Beach. Tên này nhắm vào các công ty của người nhập cư, hoặc những cơ sở thương mại không dùng Anh ngữ ở thành phố Santa Ana, Anaheim, Garden Grove và Huntington Beach.

Tại phiên điều trần trước toà vào ngày 27 tháng 9, Carsten không nhận các cáo buộc ăn trộm, tống tiền và giả mạo nhân viên phòng cháy. Luật sư Dyke Huish cho rằng, thân chủ của ông quản trị một cơ sở kinh doanh hợp pháp. “Anh ấy làm tốt nhất trong khả năng để bảo đảm nhà dân, chỗ ở, các toà nhà thương mại an toàn, luôn có bằng chữa cháy hiệu quả,” Luật sư Huish nói.

Nhà chức trách khuyến cáo công chúng cẩn trọng, nhân viên thanh tra chống cháy không đòi tiền tại chỗ.
Bất cứ cá nhân có thông tin liên quan đến trường hợp này, hoặc nghĩ mình là nạn nhân của vụ lừa đảo, hãy gọi: (855)847-6227.

Leave a Reply