Quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump đồng loạt nghỉ việc

Ngoại trưởng Mỹ mới dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhiều khó khăn khi hàng loạt vị trí cao cấp của Bộ Ngoại giao bị bỏ trống vì các quan chức đồng loạt nghỉ việc.

Washington Post cho biết toàn bộ quan chức cấp quản lý của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chức vào đầu tuần này, một động thái trong cuộc “di cư” đồng loạt của những người không muốn ở lại Washington trong thời đại của Tổng thống Donald Trump.

Ông Rex Tillerson, người được Tổng thống Trump lựa chọn cho vị trí ngoại trưởng, hiện vẫn phải trải qua những phiên điều trần ở Thượng viện để được phê duyệt đứng đầu Bộ Ngoại giao. Khó khăn đã bủa vây ông Tillerson từ trước khi ông được chấp thuận.

coll

Ông Rex Tillerson, người được Tổng thống Trump lựa chọn cho vị trí ngoại trưởng

Chiều 25/1, Trợ lý Điều hành Patrick Kennedy, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Hành chính Joyce Anne Barr, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề lãnh sự Michele Bond và Giám đốc Văn phòng các vấn nhiệm vụ nước ngoài Gentry O. Smith đều xin từ chức.

4 quan chức khác xác nhận với Washington Post về sự ra đi của những nhà ngoại giao kỳ cựu. Họ là những người đã làm việc tại đây dưới thời nhiều tổng thống từ Dân chủ đến Cộng hòa.

Trong số những người từ chức, Kennedy được cho là lựa chọn ông Trump đang nhắm đến cho vị trí số 2 tại Bộ Ngoại giao.

Trước đó, hôm 20/1, 2 quan chức khác của Bộ Ngoại giao cũng xin nghỉ việc.

“Đây là cuộc ra đi lớn nhất trong ký ức mà một người nhớ được. Cảnh tượng như vậy sẽ không dễ lặp lại”, Washington Post dẫn lời David Wadem, cựu chánh văn phòng Bộ Ngoại giao dưới thời cựu ngoại trưởng John Kerry, nói.

“Các chuyên gia cấp bộ về an ninh, quản lý, hành chính và các vị trí cố vấn cực kỳ khó tìm, họ cũng hiếm trong các khu vực tư nhân”, ông Wadem giải thích.

Uỷ ban Đối ngoại của Thượng viện ngày 23/1 đã bỏ phiếu chấp thuận ông Rex Tillerson là ứng viên được Tổng thống Trump đề cử vào chức bộ trưởng ngoại giao.

Leave a Reply