Quảng Bình – Huế: Ngập lụt nghiêm trọng, 16 người thương vong và mất tích


Tính đến tối ngày 14/10 tại Quảng Bình và Huế đã có đến 16 người thương vong và mất tích do áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên địa bàn hai tỉnh này cũng đang bị ngập sâu trong nước.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ hôm qua (13/10) Quảng Bình bắt đầu có mưa to đến rất to. Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng bị ngập sâu do mưa lớn như thành phố Đồng Hới, huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa.

Từ 17h chiều qua (13/10), nước lũ đã gây ngập và chia cắt 3km, từ km 909 – km 912 đường HCM nhánh Đông, đoạn qua xã Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình. Hiện toàn bộ phương tiện không thể lưu thông được.

Anh 2

Đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Quảng Bình bị ngập sâu khiến giao thông trên tuyến đường này bị tê liệt. – (Ảnh: H.P)

Nước đầu nguồn dâng cao làm ngập 230 nhà tại xã Cao Quảng và xã Mai Hoá (Tuyên Hóa), 45 nhà ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa), nơi ngập sâu nhất khoảng 2,5m.

Anh 1..

Hai huyện miền núi của Quảng Bình là Minh Hóa và Tuyên Hóa cũng bị ngập lụt nghiêm trọng. – (Ảnh: H.P).

Huyện Quảng Trạch bị ngập 22 nhà ở xã Phù Hóa, xã Quảng Sơn. Thị xã Ba Đồn có 600 ngôi nhà bị ngập từ 0.8-2 m, 100 nhà tại thôn Biểu Lệ và xã Quảng Minh bị cô lập hoàn toàn.

4

Tuyến đường sắt Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình cũng bị ngập nước. – (Ảnh: Vietnamnet)

Nhiều gia súc của người dân bị cuốn trôi, hoa màu bị ngập úng, nhiều đoạn bị sụt lún, tắc đường như Quốc lộ 12A, km 137+800, km 123+730…

Anh 6

Một chiếc xe ô tô bị lật tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) khi đi qua đoạn đường bị ngập do mưa lũ – (Ảnh: Thanh Niên).

Các bản làng như Rục (Minh Hóa), Cờ Đỏ, Chăm Pu, Aki, Cà Ròng… ở Thượng Trạch (Bố Trạch) bị chia cắt hoàn toàn.

Lốc xoáy làm 26 nhà bị tốc mái tại huyện Lệ Thủy, 4 phòng của trường mầm non Võ Ninh (Quảng Ninh) và 30 nhà ở xã Vạn Trạch (Bố Trạch).

Anh 4
Anh 5
Anh 7

Một số tuyến đường tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) ngập sâu – (Ảnh: H.P).

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình thì tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 người chết và 3 mất tích do mưa lũ sau áp thấp nhiệt đới.

3 người chết, gồm Lê Văn Thân (SN 1968), thôn 7, xã Lý Trạch, Bố Trạch bị sét đánh. Một người chưa rõ danh tính (70 tuổi), xã Quảng Long, thị xã Ba Đồn bị chết do khi sửa mái nhà và Nguyễn Thị Lài, ở thôn Trúc ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh.

Anh 3..

Áp thấp nhiệt đới đã làm 14 người dân Quảng Bình thương vong và mất tích – (Ảnh: H.P).

Hai người mất tích là Thái Xuân Năng (62 tuổi), ở thôn 3 Yên Thọ, xã Tân Hóa và một thanh niên chưa rõ tên tuổi (trú xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) bị nước cuốn trôi.

Áp thấp nhiệt đới cũng gây ra tình trạng mưa lũ và lốc xoáy. Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Bình đã có 9 người bị thương do tình trạng lũ lụt và lốc xoáy.

Tại Thừa Thiên – Huế, từ 23h ngày 13/10 đến 3h ngày 14/10 áp thấp nhiệt đới đã gây gió mạnh.

Trong đó tập trung cao điển từ 0h đến 1h ngày 14/10, khu vực ven biển có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Trong đất liền tại trạm sân bay quốc tế Phú Bài có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; trạm thành phố Huế: gió cấp 6, giật cấp 9; huyện Nam Đông: gió cấp 4, giật cấp 5; huyện A Lưới: gió cấp 5, giật cấp 6. Lúc 1h ngày 14/10, tại TP Huế, mưa to đến rất to và dông, lượng mưa phổ biến 200-300mm.

8-1957

Một só địa phương ở Thừa Thiên – Huế cũng bị ngập sâu do mưa lũ.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, thiệt hại ban đầu do áp thấp nhiệt đới gây ra khá nặng nề. Cụ thể, áp thấp nhiệt đới khiến 1 người chết, 1 người mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị sập và tốc mái, hàng chục hecta hoa màu bị ảnh hưởng.

16-1948

Nước tràn vào nhà dân.

Toàn tỉnh có 26 hecta hoa màu bị ngập, trong đó, huyện Phú Vang là 6 hecta, huyện Phong Điền 20 hecta (tập trung ở các xã Điền Lộc, Điền Hòa, Điền Hải). Ngoài ra, 150 hecta trồng sắn của huyện Phong Điền cũng bị ngập nước.

18-1957
3-1952

Người dân huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) chèo xuồng trên đường liên thôn.

Một số xã của huyện Phong Điền như xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương nước lũ đang ở mức báo động 2. Từ sáng sớm ngày 14/10 nước về rất nhanh, nhiều nơi nước đã vào nhà.

Theo ghi nhận của PV, tình hình lũ tại các khu vực này còn diễn ra phức tạp khi nước thượng nguồn vẫn đổ về. Giao thông đã bị chia cắt, người dân phải đi lại bằng thuyền. Điện ở các khu vực này cũng bị tê liệt do mưa bão vào tối qua (13/10).

Leave a Reply