Quý bà Sài Gòn “sập bẫy” trai ngoại, mất cả chục tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố 3 nữ quái trong đường dây lừa đảo quốc tế.

Được biết, đường dây này đã lừa tình hàng chục phụ nữ Việt Nam, chủ yếu là ở Sài Gòn, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

3 bị can bị đề nghị truy tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Phạm Thị Kim Phượng (SN 1986), Nguyễn Thị Thuỳ Trang (SN 1988, cùng quê Tây Ninh) và Nguyễn Thị Tốt (SN 1988, quê TP.Cần Thơ). Đến nay những đối tượng cầm đầu đường dây, vốn là các trùm lừa đảo quốc tế, đã…cao chạy xa bay.

Quý bà Sài Gòn 'sập bẫy' trai ngoại, mất cả chục tỷ đồng
Nghi can Phạm Thị Kim Phượng khi bị bắt giữ

Theo thông tin từ kết luận điều tra cho hay, năm 2013 Phượng khi làm thuê tại Malaysia có quen biết, sống như vợ chồng với người đàn ông tên Osita, quốc tịch Nigieria – được xác định là 1 trong những người cầm đầu đường dây lừa đảo quốc tế.

Nhóm này gồm nhiều người gốc Phi sống ở Malaysia, chuyên thực hiện hành vi lừa đảo nhắm vào phụ nữ ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó chủ yếu ở Việt Nam.

Phượng được Osita phân công nhiệm vụ tìm người thuê mở tài khoản, cung cấp cho chúng để nhận tiền lừa đảo.

Thủ đoạn của Osita cùng đồng bọn là lên mạng xã hội facebook tiếp cận, làm quen với những người phụ nữ trong nước. Chúng nhắm đến những phụ nữ trắc trở về đường tình duyên, hôn nhân đổ vỡ.

Theo đó, đối tượng gốc Phi xưng là người Châu Âu, là triệu phú đô la. Sau một thời gian trò chuyện trên mạng ảo, đối tượng hứa hẹn yêu đương, tiến đến hôn nhân với nạn nhân.

Các quý bà tưởng đã gặp người đàn ông lý tưởng, lại triệu phú đô la nên dần dần sập bẫy. Sau đó người tình ngoại quốc thông báo sẽ chuyển quà có giá trị, tiền về cho người yêu trong nước.

Màn sau cùng, nhóm tội phạm quốc tế cử thành viên trong nhóm đóng vai là nhân viên công ty giao nhận, cán bộ Hải quan…gọi điện thoại cho quý bà thông báo phải đóng các khoản phí như: phí vận chuyển gói quà, giải cứu gói quà vì bị lực lượng Hải quan sân bay tạm giữ điều tra khi có khoản tiền mặt chuyển trái phép…Vì hám lợi và tin người tình triệu phú nên các quý bà sập bẫy, chuyển những khoản tiền lớn, thông qua các tài khoản ngân hàng mà chúng chỉ định.

Có trường hợp bà P (ngụ Q.3) bị băng nhóm nói trên lừa gần 1 tỷ đồng thông qua chiêu lừa nói trên.

Mới đây, đêm 27/7 khi nghi can Phượng vừa đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất TP.HCM thì bị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt giữ. Từ khai báo của Phượng, các đồng bọn khác là Trang, Tốt…bị bắt giữ để điều tra.

Phượng khai quen biết với 2 nữ đồng phạm trên khi ở Malaysia. 3 người thường về Việt Nam thuê người để mở tài khoản ngân hàng giao cho chúng. Theo đó Phượng, Trang, Tốt…được các ông trùm trong đường dây cho hưởng 10 – 17% trên tổng số tiền lừa được từ các nạn nhân.

Xác minh ban đầu cho hay, có 22 khoản tiền được chuyển đến số tài khoản của 3 người phụ nữ trên. Ngoài ra chưa kể đến tiền chuyển vào tài khoản khác đứng tên nhiều người khác…

Bên cạnh đó, nghi can Trang đang bị Công an tỉnh Tây Ninh điều tra khi dính vào một đường dây lừa đảo quốc tế khác. Trong đường dây này, Trang cũng có nhiệm vụ thuê người mở tài khoản, cung cấp cho các ông trùm quốc tế lừa tiền – tình phụ nữ Việt.

Cơ quan công an nhận định, những nghi can nói trên thực chất là các tay chân của trùm lừa đảo quốc tế. Các ông trùm này chỉ ở nước ngoài điều khiển từ xa và khi đường dây bị động thì nhanh chóng cao chạy xa bay, sau đó thiết lập các đường dây lừa đảo mới, hoạt động theo cách thức tương tự.

Anh Sinh

Leave a Reply