Rào chắn vỉa hè như chuồng thú trước bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn

Lối vào rào chắn vỉa hè hình zích zắc trước bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, trông như chuồng thú. Bên trong nhếch nhác, hôi hám, người đi bộ phải né xuống lòng đường.

Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 1
Hơn 2 tháng nay, vỉa hè trước và bên hông Bệnh viện Chợ Rẫy (phường 12, quận 5, TP.HCM) được lắp rào chắn rất kiên cố để tạo lối đi cho người đi bộ.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 2
Hàng rào nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh và Thuận Kiều được làm bằng thép loại lớn có tổng chiều dài hơn 240 m, cao 1,3 m. Lâu nay khu vực trước các cổng bệnh viện Chợ Rẫy thuộc hai đoạn đường này luôn trong tình trạng bát nháo bởi rất đông người bán hàng rong, nước giải khách tập trung tới buôn bán.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 3
Hệ thống rào chắn này có 4 đoạn với 8 lối ra vào dành riêng cho người đi bộ và các lối vào gửi xe của 3 cổng bệnh viện. Tại các lối ra vào, cơ quan chức năng lắp từ 3-9 thanh chắn hình zích zắc.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 4
Việc lắp số lượng thanh chắn để chống xe cộ leo lề, buôn bán hàng rong khiến người đi bộ gặp khó khăn. Tại lối ra vào cổng phụ đường Thuận Kiều, có đến 15 thanh chắn cao được lắp san sát nhau khiến người đi qua có cảm giác như bị mất hút hay như đang đi vào ma trận.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 5
Các tài xế xe ôm hành nghề tại khu vực này cho rằng nhìn các lối ra vào không khác gì những chiếc chuồng nhốt thú. Đây cũng là nguyên nhân nhiều người không đi vào bên trong vì vừa thấy chật chội vừa ngỡ như đã bị bịt lại.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 6
Những người buôn bán hàng rong, người nhà bệnh nhân có thể nằm nghỉ ngơi trong những chiếc “chuồng” này.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 7
Đoạn trước đường Nguyễn Chí Thanh được làm hàng rào ra sát lòng đường, lấy vỉa hè làm bãi giữ xe máy, một phần nhỏ bên trong dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, phần bên trong này ít người đi vào vì nhiều đoạn nhếch nhác, bốc mùi do sát hàng rào bệnh viện bị phóng uế, tiểu tiện.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 8
Xe máy của người đi đường dựng bít lối ra vào khiến người đi bộ phải len sát bờ rào.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 9
Ngoài các bảng “Lối đi dành cho người đi bộ” nằm bên ngoài, một số bảng được làm rất nhỏ, nằm che khuất sau những bụi cây bên hàng rào bệnh viện.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 10
Lối ra vào khó khăn, phần vỉa hè nằm bên trong, mất vệ sinh khiến nhiều người đi bộ không lựa chọn mà đi ngay dưới lòng đường.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 11
Vỉa hè bên trong vắng bóng người đi bộ, nơi đây là điểm để người nhà bệnh nhân, người thăm bệnh ngồi hút thuốc.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 12
Đoạn khác lắp bảng cấm tụ tập, buôn bán nhưng lại trở thành nơi tập trung nhiều người ngồi uống nước do hàng rong phía trước đưa vào.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 13
Rào chắn lối ra vào trước cổng phụ bệnh viện thuộc đường Thuận Kiều bị quán nước chiếm dụng mặc dù có bảng cấm. Hai bên cổng các quán bày biện bàn ghế để khách ngồi uống bên trong.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 14
Rào chắn không giải quyết được tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lại bị phản tác dụng khi đẩy những người bán hàng rong xuống ngay dưới lòng đường gây khó khăn cho giao thông và người qua lại.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 15
Hàng hóa được treo ngay trên hàng rào để bán trước cổng cấp cứu của bệnh viện.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 16
Xe hàng rong ngang nhiên bán ngay dưới lòng đường, sau biển cấm khiến mặt đường Nguyễn Chí Thanh bị thu hẹp.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 17
Khu vực này trở thành nơi đặt bàn ghế, mắc võng ngủ trưa của nhiều người. Không gian trước bệnh viện càng thêm mất thẩm mỹ.
Rao chan via he nhu chuong thu o Sai Gon hinh anh 18
Công trình kỳ quặc này cũng vô tình che chắn cho những người thiếu ý thức tiểu bậy ngay trước bệnh viện. 

Lê Quân

Leave a Reply