Richard Matt và David Sweat từng thực tập vượt ngục

NEW YORK, New York (NV) – Tù nhân David Sweat, người vượt ngục vừa bị bắt lại, khai với cảnh sát rằng, đương sự và Richard Matt thực tập chạy bộ trong giờ nghỉ giải lao vào đêm trước ngày họ trốn ra khỏi nhà tù Clinton ở Dannemora, phía Bắc tiểu bang New York, theo tin của CNN.


Ông Steven Racette (bìa phải) đi cạnh Thống Ðốc Andrew Cuomo bên ngoài nhà tù Clinton. (Hình: Darren McGee/Officer of the New York Governor via AP)

Trong khi đó, giới chức tiểu bang cho biết, có 12 nhân viên nhà tù, bao gồm ba nhân vật cao cấp, bị cho tạm nghỉ để điều tra thêm vụ hai tù nhân vượt ngục.

Hai tù nhân Richard Matt và David Sweat vượt ngục hôm 6 Tháng Sáu. Trong khi chạy trốn, Richard Matt bị cảnh sát bắn chết hôm 26 Tháng Sáu. Còn David Sweat bị bắn hai phát vào bụng và bị thương hôm 28 Tháng Sáu.

Nhân viên văn phòng Tổng Thanh Tra tiểu bang từng thắc mắc, làm sao mà tù giết người lại có thể rời khỏi phòng giam vào lúc ban đêm để trốn thoát.

Họ cũng thắc mắc phải chăng các cai tù đều ngủ quên. Ðó là vài trong nhiều điều họ hy vọng ông Sweat tiết lộ để có thể biết an ninh nhà tù sơ hở như thế nào.

Ba nhân vật cao cấp của nhà tù bị cho tạm nghỉ là Giám Ðốc Steven Racette, Phó Giám Ðốc Stephen Brown, và Ðệ Nhất Phó Giám Ðốc Donald Quinn.
Cảnh sát liên bang FBI đang điều tra phải chăng nhà tù đang thối nát tràn lan.

Cuộc điều tra đang tìm hiểu xem phải chăng có sự chuyển lậu ma túy hay hành vi tội phạm nào khác giữa các nhân viên nhà tù với tù nhân, điều mà một số nhân viên xác nhận là có.

Thống Ðốc Andrew Cuomo nói, kế hoạch hai tù nhân Matt và Sweat sau khi thoát ra ngoài, là được bà Joyce Michell, người dạy tù may vá, mang xe đến đón, giết chồng bà, rồi cả ba cùng chạy qua Mexico.

Trên đây là lời thống đốc thuật lại theo lời khai của ông Sweat ở bệnh viện, với các nhà điều tra.

Tình trạng sức khỏe tù nhân Sweat hiện trở nên khả quan hơn.

Theo giám đốc bệnh viện Albany Medical Center, đương sự còn lưu lại bệnh viện “ít nhất thêm vài ngày nữa.” (TP)

Leave a Reply