Rộ ‘nghi án’ giấy khai sinh của ông Barack Obama

Malik Obama, anh cùng cha khác mẹ của ông Barack Obama, vừa đăng một bức ảnh cho thấy cựu Tổng thống Mỹ sinh ở Mombasa (Kenya), không phải ở Honolulu (Hawaii).

Theo Daily Mail, trong bức ảnh chụp “Giấy chứng sinh” được ông Malik đăng ngày 9/3 trên tài khoản Twitter cá nhân, cựu Tổng thống Mỹ Obama “sinh ngày 4/8/1961, tại bệnh viện đa khoa Coast Province, thành phố Mombasa, Kenya”.

Barack Obama, cựu Tổng thống Mỹ Obama, nơi sinh, giấy khai sinh
Bức ảnh trên tài khoản của ông Malik

Tờ giấy cũng ghi rõ họ tên của bố cựu Tổng thống Mỹ là Barack Hussein Obama, còn mẹ là Stanley Ann Obama (tên thời con gái là Dunham).

Trước đó, vào năm 2009, một người đàn ông tên là Lucas Smith đã chào bán tờ giấy này trên trang mua bán trực tuyến eBay. Tuy nhiên, eBay đã xóa trang chào bán đó, vì eBay có chính sách cấm thành viên mua bán các tài liệu chính phủ.

Nơi sinh của cựu Tổng thống Mỹ đã trở thành vấn đề gây tranh cãi từ năm 2011. Hiến pháp Mỹ không cho phép công dân sinh ra ở nước ngoài trở thành tổng thống.

Barack Obama, cựu Tổng thống Mỹ Obama, nơi sinh, giấy khai sinh
Ông Malik từng rất thân thiết với em trai

Vào thời điểm đó, tỷ phú Donald Trump đã kêu gọi ông Barack Obama công bố giấy khai sinh. Tháng 4/2011, ông Barack Obama đã buộc phải công khai bản sao giấy khai sinh của mình để dập tắt những nghi ngờ ông không chào đời ở Mỹ.

Trong đó ghi tên đầy đủ của ông là Barack Hussein Obama II, sinh ngày 4/8/1961 tại bệnh viện phụ sản Honolulu. Cha là Barack Hussein Obama, sinh viên 25 tuổi, và mẹ là Stanley Ann Dunham, 18 tuổi, cùng với chữ ký của một bác sĩ.

Tới tháng 9/2016, ông Donald Trump bất ngờ từ bỏ lập trường rằng ông Barack Obama không sinh ra ở Mỹ. “Tổng thống Barack Obama sinh ở Mỹ. Chấm hết”, ông Trump phát biểu tại khách sạn Trump International Hotel, gần Nhà Trắng.

Barack Obama, cựu Tổng thống Mỹ Obama, nơi sinh, giấy khai sinh
Giấy khai sinh của ông Obama được Nhà Trắng cung cấp năm 2011

Ông Trump chỉ dành khoảng 30 giây để nói về chủ đề, không xin lỗi và cũng không giải thích lý do đột ngột thay đổi lập trường ông đã duy trì suốt 5 năm.

Ông Malik Obama từng có quan hệ thân thiết với người em trai cùng cha khác mẹ nhưng sau đó được cho là không mấy hòa thuận. Ông Malik từng đến thăm em trai ở phòng Bầu dục tại Nhà Trắng và cũng là phù rể tại đám cưới của em trai.

Trả lời phỏng vấn Reuters qua điện thoại hôm 25/7/2016, ông Malik nói rằng ông ủng hộ chính sách của ông Donald Trump, nhất là chính sách về an ninh. Ông đồng thời chỉ trích em trai mình đã làm việc chưa đủ tốt để bảo vệ người dân Mỹ.

Dương Lâm

Leave a Reply