Robert Mueller bênh vực điều tra Nga: Stone vẫn là kẻ bị truy tố đại hình!

(Fox News) – Cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller vào thứ Bảy đã lên tiếng bênh vực mạnh mẽ quyết định truy tố Roger Stone, quyết định không trực tiếp chỉ trích Tổng thống Donald Trump, người đã giảm án cho người bạn thâm giao.

“Stone bị truy tố và kết án vì ông ta phạm tội hình sự liên bang. Ông ta vẫn là một kẻ bị truy tố tội đại hình, và chính đáng,” Mueller bày tỏ trong bài xã luận đăng trên tờ Washington Post.

Bài xã luận của Mueller bênh vực cả quyết định truy tố Stone, cũng như cuộc điều tra rộng lớn mà Cộng hòa và Tổng thống vẫn thường xuyên công khai chỉ trích. Cựu Công tố viên Đặc biệt cho rằng, ông cảm thấy “bắt buộc phải hồi đáp những tuyên bố cho rằng cuộc điều tra của chúng tôi bất hợp pháp, và động cơ của chúng tôi không phù hợp.”

“Cuộc điều tra Nga là sự quan trọng tối cần thiết,” Mueller nói tiếp. Cựu Công tố viên Đặc biệt gián tiếp đáp trả những cáo buộc của Cộng hoà rằng, cuộc điều tra do những kẻ lươn lẹo trong Bộ Tư pháp lãnh đạo. “Những người đàn ông, những phụ nữ đã tiến hành những cuộc điều tra và truy tố này đã hành động với sự liêm chính cao nhất. Những tuyên bố trái ngược hoàn toàn sai trái.”

Bài xã luận trình bày những tuyên bố mạnh mẽ nhất của Mueller từ trước tới nay. Ông ta bị chỉ trích vì đã đưa ra lời khai mù mờ cho các nhà điều tra của Hạ viện vào năm ngoái. Cựu Giám đốc FBI James Comey vào tháng 5 năm ngoái cũng bênh vực cuộc điều tra, và giễu cợt những cáo buộc Bộ Tư pháp tham gia vào âm mưu “nằm vùng” chống lại Tổng thống.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany vào thứ Sáu chỉ trích toán điều tra của Mueller, gọi cuộc điều tra Nga là cuộc “săn lùng phù thuỷ” và Stone là nạn nhân của trò lường gạt.

Bà McEnany cho rằng, “Ông Stone bị khởi tố bởi những công tố viên trong cuộc điều tra của Mueller, những người được giao nhiệm vụ tìm chứng cớ thông đồng với Nga. Tuy nhiên, vì không có chứng cớ nào nên họ không thể truy tố ông ta tội liên quan đến thông đồng. Thay vào đó, họ khởi tố vì những hành vi của ông trong cuộc điều tra của họ. Sự thật đơn giản là, nếu Công tố viên Đặc biệt không theo đuổi một cuộc điều tra hoàn toàn vô căn cứ thì ông Stone đã không phải đối mặt với án tù.”

Stone vào tháng 11 năm 2019 bị truy tố 7 tội danh can thiệp nhân chứng, cản trở và khai man với Quốc hội. Tổng thống ban hành giảm án tha bổng chỉ vài ngày trước khi nhà hoạt động chính trị Cộng hoà 67 tuổi thụ bản án 40 tháng tù.

Trong bài xã luận, Mueller thừa nhận những gì ông đưa ra trong bản báo cáo kết luận điều tra vào năm ngoái, cuộc điều tra không thể xác minh được âm mưu giữa chiến dịch của ông Trump và Nga. “Tuy nhiên, cuộc điều tra chứng minh được chính phủ Nga nhận thấy sẽ có lợi từ nhiệm kỳ tổng thống của Trump và tìm mọi cách bảo đảm kết quả đó. Cuộc điều tra cũng xác minh, chiến dịch tranh của ông Trump nhìn thấy sẽ có lợi từ những thông tin bị đánh cắp và được công bố qua những nỗ của Nga.”

Mueller cho hay, FBI có chứng cớ Nga ra tín hiệu cho một cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump rằng, họ có thể hỗ trợ chiến dịch qua việc công bố những thông tin gây thiệt hại cho ứng cử viên Dân chủ.

Mueller cụ thể xác định Stone là một trong nhiều kết nối giữa chiến dịch của ông Trump và Nga. Stone “vào năm 2016 trao đổi với những kẻ mà chúng tôi tôi biết là các viên chức tình báo Nga, và ông ta công khai tuyên bố biết trước WikiLeaks sẽ công bố những emails bị những viên chức tình báo Nga này đánh cắp.”

Mueller đưa ra một loạt tình tiết các nhà điều tra tập trung vào Stone. “Ông ta khai mang bằng việc phủ nhận có trao đổi với chiến dịch của Trump về thời gian WikiLeaks công bố,” Mueller viết. “Ông ta trên thực tế thường xuyên cập nhật cho các viên chức tranh cử về WikiLeaks. Và ông ta can thiệp một nhân chứng, yêu cầu người này không hợp tác với Quốc hội.”

“Bồi thẩm đoàn cuối cùng truy tố Stone tội cản trở cuộc điều tra của Quốc hội, 5 tội danh khai man với Quốc hội và can thiệp một nhân chứng,” Mueller viết. “Vì bản án của ông ta được tha bổng, ông ta sẽ không phải ngồi tù. Nhưng truy tố dành cho ông ta vẫn có giá trị.”

Mueller cho rằng, câu hỏi chính yếu là liệu những nỗ lực liên quan đến chiến dịch của Trump có cần phải điều tra hay không. “Khi một đối tượng khai man với các nhà điều tra, thì điều này đánh mạnh vào cốt lõi của những nỗ lực của chính phủ tìm ra sự thật và buộc những kẻ sai trái chịu trách nhiệm,” Mueller trình bày. “Nó có thể cuối cùng cản trở những nỗ lực đó.”

“Chúng tôi đưa ra mọi quyết định trong hồ sơ của Stone, cũng như trong tất cả mọi hồ sơ khác, chỉ dựa duy nhất vào sự thật, và luật pháp, và tuân thủ theo pháp luật. Những người đàn ông, những phụ nữ thực hiện những cuộc điều tra và truy tố này hành động với sự liêm chính cao nhất. Những tuyên bố trái ngược hoàn toàn sai trái.”

“Robert Mueller và cuộc điều tra sai trái của ông ta đã thất bại trong việc buộc bất cứ ai trong chính phủ Obama-Biden chịu trách nhiệm cho việc cẩu thả đối với sự can thiệp của Nga, hoặc đối với việc do thám Chiến dịch của ông Trump dựa vào bộ hồ sơ do Dân chủ bảo trợ tài chánh đầy rẫy những lời dối trá, và lãng phí tiền thuế của người dân để tìm cách lật ngược một cuộc bầu cử. Ông Mueller nên giữ lời hứa của mình đối với nhân dân Mỹ, và để bản báo cáo hoàn toàn miễn tội Tổng thống đứng vững, thay vì đưa ra quan điểm trong những trang xã luận,” Judd Duree – Phụ tá đặc biệt của Tổng thống, đồng Phó Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc – tuyên bố trên Fox News vào tối thứ Bảy.

Hương Giang (Theo Fox News)
3 hãng hàng không cuả Việt Nam bay thẳng tới Mỹ và VietNam Airlines bay đầu tiên vào tháng 10, 2021

17/09/2021

Sự hỗn loạn bên trong ‘địa ngục vận tải’ toàn cầu

17/09/2021

Anh Mỹ chia sẽ kinh nghiệm bán mũ bằng len có râu quai nón online kiếm hơn 1 triệu / 1 năm

16/09/2021

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Sài Gòn xem xét chế độ đãi ngộ với Y Bác Sĩ

16/09/2021

Xe điện Tesla ở Mỹ nếu bộ pin bị hư và hết hạn bảo hành thì hãng tính mấy chục ngàn để thay

16/09/2021

Công dân Mỹ có tài sản ra sao để nhận được tiền SSI và có được sở hữu nhà hay không ?

16/09/2021

Khi di chuyển nơi ở từ California đến Texas thì bảo hiểm y tế Medicare cuả liên bang không đổi nhưng Medicaid cuả tiểu bang ra sao ?

16/09/2021

Mỗi trẻ em Mỹ mới sanh đến 17 tuổi dưới thời TT Biden được nhận từ $250 – $300 /1 tháng cho đến năm 2025

16/09/2021

Luật sư danh tiếng ở bang South Carolina nhận thuê người giết mình, để con trai lãnh $10 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ

16/09/2021

Bác sĩ Mỹ cho biết Đồ ăn kiêng Alkaline và nước Alkaline có lợi ích gì cho sức khoẻ hay chỉ tốn thêm tiền ?

16/09/2021

Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn thông báo Giã Từ Sân Khấu trong đêm PBN Live Show tại Pechanga Casino Nam Cali ngày 22/8/2021

16/09/2021

Anh Nhạc sĩ Đạo diễn tại Sài Gòn biến chiếc xe van thành xe nhà di động sang trọng đầy đủ tiện nghi

16/09/2021

Taliban tịch thu 12.4 triệu USD của quan chức chính quyền cũ Afghanistan

16/09/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba và đến Mỹ dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 24/9/2021

16/09/2021

Mỹ, Anh, Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân khiến Trung Quốc tức giận

16/09/2021

Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

16/09/2021

Dân ở Mỹ nâng cấp lên điện thoại iPhone 13 gần như miễn phí

15/09/2021

Điểm sách mới ‘Hiểm họa – Peril’ kể về sự chuyển giao từ Trump sang Biden một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ

15/09/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn: 5 sản phẩm dưỡng da nên tránh và 2 sản phẩm nên dùng

15/09/2021

Thành trì đảng Cộng Hoà ở Orange County, Little Saigon Nam Cali đã bầu ủng hộ thống đốc Dân chủ Newsom 53%

15/09/2021

Leave a Reply