Rùng rợn thảm án trong nhà tỷ phú Sài Gòn

Bỗng một trong hai người họ là một đàn ông tuổi trên dưới 50 vụt chỉ tay sang tấm áp phích có in hình tỉ phú Nguyễn Đình Quát, buột miệng nói to giọng lơ lớ: “Thằng cha này bị bùa mà chưa chết hay sao?”.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Sài Gòn xua va nay” resultsPerPage=”6″ orderBy=”relevance” videoBlacklist=”Yw7STAk6gd4,Cmhu2yBNvSo,uHBgGO1gIV8,A4ihm763PUo,ReYOZF-wLFE,ReYOZF-wLFE,t0Dc2KUpLIU” ] Câu chuyện con gái tỉ phú Quát bị tai nạn giao thông lan nhanh khắp Sài Gòn. Ngay trong thời gian ông Nguyễn Đình Quát bận rộn chuẩn bị cho cuộc vận động tranh cử chức Tổng thống chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Tuy nhiên tác giả bài viết này còn nghe được một tin khá ly kỳ liên quan đến ông Quát và lá bùa nào đó tận Tây Nguyên xa xôi nhắm vào ông.

Những “thông tấn xã vỉa hè”

Vào thời đó ở Sài Gòn có những nơi mà dân Sài Gòn quen gọi là “đài phát thanh” không chính thức nhưng luôn được mọi người đón nhận thông tin phát ra từ những nơi ấy. Muốn tìm hiểu tin tức về thời sự chính trị có liên quan tới báo chí nước ngoài, thì hằng ngày có thể tới nhà hàng Continental và quán cà phê đối diện với Continental là nhà hàng Grivral và một nơi nổi tiếng nữa là nhà hàng cà phê La Pagode, (tọa lạc tại góc đường Catinat – d’Espagne, ngày nay đó là góc Đồng Khởi và Lê Thánh Tôn, quận 1).

tỷ-phú, sài-gòn, án, rùng-rợn, bùa-ngải, thảm-án, Nguyễn-Đình-Quát
Giới nhà giàu Sài Gòn thời ấy râm ran về cái chết bi thảm của cô con gái tỉ phú Quát

Tại đây, những nhà báo nổi tiếng của thế giới và Việt Nam hay tụ hội để trao đổi thông tin cũng như phát ra những tin tức mà thời ấy người ta quen gọi là Radio Catinat (ngầm hiểu là đài phát thanh Catinat).

Còn một nơi nữa tuy không bề thế bằng các nơi vừa kể nhưng lại là một địa điểm có thể được gọi là radio đường phố (đó là trước hiên nhà hàng Kim Sơn nằm ở góc De Lattre De Tassignie – Boulevard Bonard (tức góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lê Lợi ngày nay).

Ở hành lang quán Kim Sơn này thời đó cứ khoảng 2h trưa cho đến 5-6h chiều thì khách ngồi trên những chiếc ghế gỗ có đai dựa, để uống thức uống duy nhất là những ly cà phê đá.

Mặc dầu quán pha không được ngon lắm nhưng các khách trẻ, đặc biệt là thanh niên trí thức và những người có liên quan tới ngành thông tin báo chí nội địa rất thích ngồi để vừa tán gẫu chuyện thời sự vừa ngắm ông đi qua bà đi lại.

Đặc biệt là ngắm những thiếu nữ mặc áo dài mỏng đi bộ qua đường trong buổi đi bát phố Lê Lợi. Một thú vui của con trai Sài Gòn thời ấy, cũng coi đó là niềm vui chung được giới trẻ Sài Gòn thời đó rất mặn mà thích thú.

Bởi vậy một ly cà phê đá được ngồi uống và “ngồi đồng” suốt từ 2h trưa đến 6h chiều mà vẫn coi như chưa đủ thời gian. Hình như con mắt của khách trẻ chủ yếu trăm phần trăm là nam giới, vẫn chưa no với bóng dáng những chiếc áo dài bó sát thân thể các cô thích bát phố, đẹp như những cánh bướm mùa xuân.

Và cũng tại đó vào một buổi chiều mùa hè, tình cờ người viết bài này nghe một tin tức có liên quan tới câu chuyện của nhà tỉ phú Nguyễn Đình Quát, cũng như sự phá sản và cái chết thảm của cô con gái rượu của ông ta.

Vào thời điểm ấy (tức là những tháng đầu năm 1960) Sài Gòn và các tỉnh miền Nam đang có một chiến dịch vận động tranh cử bầu Tổng thống đầu tiên của chế độ gọi là đệ nhất cộng hòa, giữa Ngô Đình Diệm và các đối thủ chính trị khác của ông ta.

Trong số ba liên danh ra tranh cử vào thời ấy thì ngoài liên danh của Ngô Đình Diệm và đốc phủ Nguyễn Ngọc Thơ ra còn có một liên danh khác gây chú ý cho dư luận, đó là liên danh của nhà tỉ phú Nguyễn Đình Quát.

Vào thời điểm này thì cái tin về sự phá sản của tỉ phú Nguyễn Đình Quát đã nổ ra, đồng thời chuyện cái chết bi thảm của cô con gái ông ấy cũng được mọi người biết tới và bàn tán nhiều.

Bắt “sóng” thông tin quan trọng

Hôm đó tôi và một số bạn bè ngồi ở hàng hiên nhà hàng Kim Sơn, từ phía bên này đường nhìn sang vách tường phía bên kia, tức đối diện cách khoảng mười mét của nhà sách Vĩnh Bảo, thấy có dán la liệt những tờ áp phích lớn để cổ động cho cuộc tranh cử tổng thống. Mà trong số các áp phích này lại vô tình nổi bật lên ảnh của nhà tỉ phú Nguyễn Đình Quát và người đồng sự trong liên danh tranh cử của ông ta.

Nhà tỉ phú Nguyễn Đình Quát khuôn mặt hơi khắc khổ, không giống như bộ mặt no tròn, trán bóng và hói như hầu hết các chính trị gia khác, cho nên đó cũng là một đặc điểm để mọi người nhận ra ngay và phân biệt rõ giữa ông ta và đối thủ nặng ký là đương kim Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Cánh nhà báo của chúng tôi đã quá quen thuộc về nhà tỉ phú đang nổi tiếng một thời này cho nên cũng không bàn tán nhiều về chuyện ông ta ra tranh cử Tổng thống nữa mà chỉ kháo với nhau về chuyện những tay vận động tranh cử cho liên danh Nguyễn Đình Quát.

Họ đã khéo léo chọn được mảng tường lý tưởng là hông nhà sách Vĩnh Bảo, nơi những người đi bộ dọc đường Lê Lợi lúc nào cũng đông đảo qua lại và nhìn ngắm.

tỷ-phú, sài-gòn, án, rùng-rợn, bùa-ngải, thảm-án, Nguyễn-Đình-Quát
Tờ áp phích vận động tranh cử tổng thống của tỉ phú Nguyễn Đình Quát

Có người bảo rằng dẫu những tờ áp phích vận động của Nguyễn Đình Quát và liên danh kia thường hay bị nhóm đàn em của đương kim Tổng thống Ngô Đình Diệm lén gỡ đi hoặc là lén chồng hình của “Ngô Tổng thống” lên trên. Tuy nhiên cho đến lúc ấy thì rõ ràng cái ảnh to của tỉ phú Nguyễn Đình Quát vẫn còn rất rõ.

Trong lúc chúng tôi còn đang nhâm nhi ly cà phê thì bất chợt có một nhóm hai người ăn mặc hơi khác thường, đặc biệt nổi bật mỗi khi xuất hiện. Họ là những người dân tộc Thượng mà người Sài Gòn quen gọi là người “Hời”.

Đó là những người thiểu số từ vùng núi Tây Nguyên thường hay về Sài Gòn ngồi trên các đường phố có nhiều người qua lại để bày bán nào là nanh heo rừng, những sợi lông đuôi voi dùng làm nhẫn đeo tay và đặc biệt là những loài thảo dược dành làm thuốc trị bệnh.

Theo lời quảng cáo một cách rất ngây ngô và thật thà của những người “Hời” này thì công dụng của những vật họ bày bán là vô cùng tốt.

Dẫu việc buôn bán của họ luôn gây sự tò mò của mọi người dân thành phố và đôi lúc sự mời mọc chèo kéo của họ đối với khách qua lại cũng gây phiền hà cho thị dân nhưng hầu như không một ai phản đối mà luôn dành cho họ những nụ cười thân thiện, dù rằng có mua hàng hay không.

Và điều bất ngờ hôm đó là hai vị khách của núi rừng Tây Nguyên đang ngồi bày những món hàng rừng núi trên lề đường trước mặt nhóm khách đang ngồi hàng hiên Kim Sơn để uống cà phê.

Bỗng một trong hai người họ là một đàn ông tuổi trên dưới 50 vụt chỉ tay sang tấm áp phích có in hình tỉ phú Nguyễn Đình Quát, buột miệng nói to giọng lơ lớ: “Thằng cha này bị bùa mà chưa chết hay sao?”.

Câu nói đó khiến nhiều người trong bọn tôi ngạc nhiên. Tôi là người gần ông ta nhất cho nên vội lên tiếng hỏi: “Ủa ông ta bị bùa gì?”. Thời đó những thị dân Sài Gòn rất ngại nói chuyện với những người “Hời” như vậy. Bởi có người đồn là nếu không khéo thì khi trao đổi nói chuyện gây mất lòng họ, thì có thể bị thư, bị yếm hoặc là bỏ bùa. Nhưng tôi thì đã quá quen qua những lần đi tác nghiệp trên rừng núi Tây Nguyên cho nên tôi không ngại định hỏi thêm nữa cho rõ.

Tuy nhiên lúc ấy tôi hơi thất vọng, vì sau khi nói câu bí hiểm đó thì hai người “Hời” đang bán hàng đã bị cảnh sát đường phố tới đuổi đi vì chiếm dụng hè phố. Tôi tiếc ngẩn tiếc ngơ và quyết tâm “canh me” để ngày hôm sau gặp lại họ, quyết truy ra lẽ câu nói bí hiểm kia. Từ đó tôi phát hiện một câu chuyện khá ly kỳ liên quan tới tỉ phú Nguyễn Đình Quát và cái gọi là bùa yểm kia…

“Thằng cha này bị bùa mà chưa chết hay sao?”

Điều bất ngờ hôm đó là hai vị khách của núi rừng Tây Nguyên đang ngồi bày những món hàng rừng núi trên lề đường trước mặt nhóm khách đang ngồi hàng hiên Kim Sơn để uống cà phê. Bỗng một trong hai người họ là một đàn ông tuổi trên dưới 50 vụt chỉ tay sang tấm áp phích có in hình tỉ phú Nguyễn Đình Quát, buột miệng nói to giọng lơ lớ: “Thằng cha này bị bùa mà chưa chết hay sao?”.

Theo NĐT

Những cái chết bí ẩn trong nhà tỷ phú Sài Gòn phá sản

Chẳng biết họ làm gì đó trong nhà mà cuối cùng thấy họ dẫn ra một người đàn ông tóc tai rối bù, dáng đi khập khiễng như đang bệnh tật.

Hình như nhóm người xưng là nhân viên công lực ấy muốn đưa người đàn ông kia đi nhưng lại bị ông ta phản ứng kịch liệt. Nhìn cách ông ta phản ứng thì những người chung quanh đều ngạc nhiên. Bởi lúc đầu khi bị đưa ra khỏi cổng ngôi nhà ông ta đi gần như lê lết, nhưng khi phản ứng lại, chống cự cuộc cưỡng bức của những người kia thì ông ta lại tỏ ra mạnh mẽ và hung hăng khác thường.

Bí ẩn chồng chất

Khi nhóm người lạ mặt khác thường kia rút đi hết, thì lúc ấy những người chung quanh nhìn vào mới nhận ra người đàn ông này chính là lão quản gia của ngôi nhà ba, bốn năm về trước. Mới mấy năm mà giờ đây trông ông ta già nua, lọm khọm. Nhưng rồi chiều tối hôm đó ông ta lại bất ngờ xuất hiện cùng chiếc xe đạp để rồi khi về mua khá nhiều thứ chở sau xe. Lúc này khi một người tò mò hỏi, ông ta đã nói rằng mình vẫn đều đặn đi mua đồ đạc, thức ăn như vậy. Nhưng chỉ đi vào ban đêm hoặc sáng mờ sương cho nên mọi người ít để ý, chớ lâu nay ông ta vẫn sống trong đó, chỉ có điều là sống với tâm trạng không được thoải mái cho nên tiều tụy, mau già… Người kia tò mò hỏi thêm về người phụ nữ bất hạnh lúc trước thì ông ta chỉ lắc đầu mà không nói gì rồi bước nhanh vào cổng, khóa trái cổng lại như sợ mọi người hỏi thêm.

Do hành động kỳ lạ này mà những người chung quanh bàn nhau lén lút trèo lên những cây cao chung quanh để nhìn vào bên trong khuôn viên ngôi nhà rộng lớn. Và bỗng một buổi sáng trời trong, họ giật mình nhìn thấy có bóng người phụ nữ mặc toàn y phục trắng đột ngột xuất hiện ở một ngôi nhà nhỏ nằm phía sau ngôi nhà lớn, để rồi cũng nhanh chóng biến mất vì có lẽ phát hiện có người nhìn lén mình.

Sài-Gòn-xưa, tỷ-phú, phá-sản, ty phu, pha san, ngoi nha vang chu, bi an, dinh-thự, biệt-thự, lâu-đài

Từ tò mò đó mà có người đã dùng cả ống nhòm quan sát kỹ bên trong. Họ phát hiện ra một điều ly kỳ hơn: “Ngay trước ngôi nhà nhỏ lụp xụp kia có ba nấm đất nhô cao hơn nằm song hàng, mà khi nhìn kỹ thì họ khẳng định đó là ba ngôi mộ! Người hiểu chuyện thì bảo với nhau rằng: “Đó là mộ của ba cô gái trẻ chết ba năm trước! Thì ra người mẹ bất hạnh kia đã sống âm thầm, bên cạnh ba cô con gái chết non của mình ngay trong ngôi nhà bề thế kia từ đó đến giờ. Và chắc chắn bà ta đau khổ dữ lắm khi phải ôm khổ đau mà sống trong một thế giới cách biệt với mọi người như vậy…

Chính điều này càng khiến cho mọi người chung quanh ngạc nhiên bàn tán nhiều hơn. Bởi không biết họ là ai, có liên quan gì tới chủ ngôi nhà mà họ đang ở? Ngôi nhà đó ngay từ đầu dân địa phương đã biết là do nhà tỷ phú họ Hoàng giàu sụ ở Sài Gòn xây dựng. Vậy sao chuyện xảy ra kinh khủng như thế mà từ đó tới giờ vẫn chưa thấy ông ta ló mặt về? Còn những người đàn ông xưng là nhân viên công lực kia xuất hiện ở ngôi nhà đó để làm gì, và tại sao họ đòi bắt ông già quản gia hiền lành ấy đi? Chỉ có trực tiếp hỏi lão quản gia kia thì mới rõ chuyện. Nhưng từ lần duy nhất lão ta tiết lộ chuyện với mọi người chung quanh thì hầu như biến mất luôn. Nhiều người vẫn còn tò mò và tìm cách leo lên cây ở chung quanh để quan sát lén, nhưng từ sau lần ấy họ chẳng hề quan sát được gì thêm. Hình như người bên trong biết mình đã bị theo dõi, cho nên càng sống khép kín hơn. Bất cứ ai bên ngoài có gọi cổng thì cũng không nhận được trả lời, tất nhiên là không ai ra mở cổng…

Thêm cái chết của vợ tỷ phú

Vào một buổi sáng tháng ba trời rét căm căm, mới sáng tinh mơ đã có tiếng xe hơi chạy từ ngoài vào. Đi vào ngôi biệt thự biệt lập là hai chiếc xe hơi một lớn, một nhỏ. Chiếc xe lớn màu đen kín mít nên không nhìn thấy người ngồi bên trong, chỉ đến khi nó ngừng lại thì mới thấy lái xe cùng với hai người ngồi cạnh anh ta ở băng ghế trước nhảy xuống, rồi vòng ra sau mở hai cánh cửa lớn ở cuối xe. Chứng tỏ đây là chiếc xe không phải để chở khách. Mà hai cánh cửa lớn phía sau mở rộng ra mới nhìn thấy bên trong là một cái quan tài màu đỏ chói mắt, cùng với những ngọn nến đang cháy dang dở trên nóc quan tài. Thì ra đây là chiếc xe chở quan tài! Khi ấy ở chiếc xe nhỏ theo sau có một người đàn ông bệ vệ, mặc nguyên bộ complet đen bước xuống, được hai người đàn ông to lớn bên cạnh dìu từng bước.

Lúc đó một trong hai người đàn ông ngồi cạnh tài xế phía trước vội nói vọng vào trong chiếc xe chở quan tài như ra lệnh, tức thời, trong đó có bốn người ngồi sẵn vội bước xuống và làm nhiệm vụ một cách rất thành thạo. Thì ra họ chuẩn bị đưa quan tài xuống xe, và lạ hơn nữa, đúng ra quan tài phải được đưa tới một nghĩa trang nào đó để an táng, đằng này qua động tác của họ và tiếp theo đó chỉ khoảng nửa phút thì cánh cổng ngôi biệt thự đã được mở ra, hình như do người tài xế có chìa khóa riêng và tự mở cổng. Và rất nhanh, chiếc quan tài được một số người hộ tống đi theo chuyển ra khỏi xe và đưa thẳng vào trong sân ngôi biệt thự, trước khi những người chung quanh kịp bu tới để xem.

Mọi việc diễn ra chỉ trong chừng mười phút thì cánh cổng ngôi biệt thự đã được đóng trở lại, nhốt kín bên trong những điều bí ẩn. Lúc này mọi người trong xóm gần đó mới hay tin, và họ kéo tới để xem cho rõ sự tình, nhưng cũng như lần trước, họ bị những người hộ tống đi theo ngăn chặn không cho tới gần. Khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ, lần lượt nhóm người đột nhập vào nhà cùng với chiếc quan tài kia mới trở ra. Dĩ nhiên là chỉ những người hộ tống đó trở ra thôi, còn chiếc quan tài thì hình như đã được chôn bên trong ngôi nhà. Chỉ duy có người đàn ông lớn tuổi bệ vệ, đi đứng khó khăn kia thì không thấy ra.

Sau khi rời đi, vô tình những người đi theo chiếc xe chở quan tài vứt lại một số mảnh giấy, hình như là những tờ nhật báo từ trên xe xuống. Rồi khá lâu sau khi chiếc xe nhỏ được tài xế cho chạy thẳng vào trong sân ngôi biệt thự rồi ở lại đó, những người hàng xóm bên ngoài tò mò tới nhặt mấy cái tờ báo bị vứt bỏ bên vệ đường và nhận ra hầu hết là báo viết bằng Hoa ngữ, có một tờ viết bằng tiếng Pháp. Cũng may trong số người địa phương ấy có một nhà giáo biết cả tiếng Pháp lẫn tiếng Hoa. Sau khi đọc xong hai tờ báo, ông ta buột miệng kêu lên: “Người chết là vợ của tỷ phú họ Hoàng ở Sài Gòn!”.

Tỷ phú phá sản

Rồi ông ta hào hứng kể luôn nội dung các bài báo: “Bài báo Hồng Kông và cả báo tiếng Pháp ở Sài Gòn đều đăng tin tỷ phú bất động sản họ Hoàng đột nhiên bị phá sản! Công việc làm ăn lớn của ông ta ở Hồng Kông bị thua lỗ đậm, bởi một cuộc trả thù, cạnh tranh trên thương trường, mà việc đó làm ảnh hưởng tới tài sản kếch sù tại vùng Sài Gòn Chợ Lớn của ông ta nữa. Vì lẽ đó nên bà vợ chịu không nổi cú sốc dữ dội này đã đứng tim mà chết! Lạ hơn nữa là trước khi chết bà ta cứ một hai đòi phải đưa thi thể mình lên Bảo Lộc này và phải chôn ngay trong ngôi nhà mà từ ngày ông chồng xây dựng song bà chưa từng đặt chân đến! Có lẽ vì vậy cho nên cái quan tài đó đã được đưa về đây và ông già bệ vệ, yếu đuối kia phải chăng là tỷ phú họ Hoàng?

(Theo ĐSPL)

Leave a Reply