Sai phạm trong biểu diễn có thể phạt đến 100 triệu đồng

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị mức phạt tối đa 100 triệu đồng cho tổ chức, 50 triệu đồng cho cá nhân sai phạm khi biểu diễn.

Ngày 8/5, tại TP HCM diễn ra buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Cục Biểu diễn Nghệ thuật với hơn 200 đại biểu. Cuộc gặp là dịp tổng kết một năm thực hiện chỉ thị số 65 (ban hành ngày 6/4/2012) của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Ngoài các báo cáo, đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 65 trong năm 2012, Vụ pháp chế của Bộ còn cho biết, trong năm 2013, Bộ sẽ lấy ý kiến một số dự thảo văn bản luật liên quan đến lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Ví dụ, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú…

thu-minh-jpg-1368060812_500x0.jpg
Thu Minh từng bị phạt vì ăn mặc hở hang trên sân khấu. Hiện tại, nữ ca sĩ thay đổi phong cách, ăn mặc kín đáo và sang trọng hơn.

Bộ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang theo hướng cụ thể, đồng bộ, tăng cường hiệu lực răn đe của các chế tài xử phạt. Hiện nay Vụ Pháp chế đang khẩn trương hoàn thiện Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch… để thay thế Nghị định số 75 (ngày 12/7/2010 của Chính phủ) quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa trong quý 2 tới.

Với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 75, đề nghị mức phạt với những vi phạm liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn sẽ được nâng lên cao hơn trước đây khá nhiều. Tối đa 100 triệu đồng với tổ chức và 50 triệu đồng với cá nhân sai phạm. Ngoài ra còn các mức phạt: 1-3 triệu đồng về việc nhà tổ chức không thông báo nội dung biểu diễn đến Sở, phạt 3-5 triệu đồng trong trường hợp tự ý thêm bớt lời ca, lời thoại trong tác phẩm biểu diễn; nghệ sĩ hát nhép bị phạt từ 5-10 triệu đồng…

Nghị định mới cũng tập trung mở rộng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép công diễn, dừng biểu diễn có thời hạn từ 6 tháng đến 2 năm đối với người biểu diễn vi phạm các quy định như: Tự tiện thay đổi nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sau khi đã được cấp giấy phép; tự tiện thêm bớt lời ca, lời thoại hoặc thêm động tác diễn xuất khác với khi duyệt cho phép công diễn gây hậu quả xấu; mặc trang phục, hóa trang gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam; người biểu diễn lợi dụng giao lưu với khán giả để có những hành vi thiếu văn hóa hoặc phát ngôn thô tục, không đúng đắn; ca sĩ hát nhép…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hồ Anh Tuấn cũng đề cập đến chuyện cấp lại thẻ hành nghề cho các nghệ sĩ nhằm dễ kiểm soát hơn hoạt động nghệ thuật biểu diễn hiện nay. Tuy vậy, đề xuất này vấp những ý kiến trái chiều. Có người ủng hộ nhưng cũng có người cho rằng, việc cấp thẻ hành nghề chỉ tiếp tay cho một loại hình “giấy phép con”, vốn trước đây đã bị bãi bỏ.

Về việc cấp thẻ hành nghề cho người mẫu, ông Thanh Long, giám đốc công ty PL, cho rằng cần làm thẻ hành nghề người mẫu với thủ tục đơn giản. “Các công ty đều yêu cầu người mẫu lập mã số thuế cá nhân, có thể lấy mã này làm mã thẻ hành nghề để quản lý nhất quán”, ông Long nêu ý kiến.

Cao Thái Sơn bị tố hát nhép trong đêm nhạc ngày 23/6 ở TP HCM.
Cao Thái Sơn bị tố hát nhép trong đêm nhạc ngày 23/6 ở TP HCM. Nhìn chung, tình trạng hát nhép sau một năm triển khai chỉ thị 65 đang dần được kiểm soát hơn.

Tại hội nghị, vấn đề về quản lý nội dung biểu diễn của các đài truyền hình quốc gia, địa phương cũng được nêu ra. Có đại biểu cho biết ông làm quản lý văn hóa mà “cực kỳ mắc cỡ” với truyền hình trong nước khi có nhiều diễn viên ăn mặc thoải mái, lời thoại không phù hợp khi xuất hiện trên sóng truyền hình… Trong khi đó, truyền hình còn tác động phổ biến, sâu rộng hơn một show diễn.

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh thanh tra Bộ, cho biết không ít trường hợp nghệ sĩ ngồi ghế giám khảo các chương trình truyền hình thực tế có trang phục phản cảm.
Về điều này, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn chia sẻ thêm, trong quá trình triển khai Chỉ thị 65 đến các đài truyền hình, ở buổi làm việc với Đài truyền hình TP HCM, chính nhà đài cũng thừa nhận nhiều nghệ sĩ tự chọn trang phục phản cảm. “Vì thế phương án của đài là có đội ‘cảnh sát hậu đài’ để ngăn những nghệ sĩ có trang phục không phù hợp lên sân khấu”, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn kể.

Trong tháng 1-2 năm nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn tiếp tục có công văn gửi Sở Văn hóa Thể thao Du lịch các tỉnh, thành phố để đôn đốc tăng cường công tác quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu; thực hiện các giải pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Thiệp mời ban đầu của "Đêm hội chân dài 7" bị cho là phản cảm.
Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP HCM kịp thời có buổi làm việc với ban tổ chức Đêm hội chân dài lần 7 để chấn chỉnh hình ảnh bị cho là phản cảm của chương trình này.

Sau một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 65, hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong nước được đánh giá là có chuyển biến rõ rệt. Các vi phạm nổi cộm đã được hạn chế. Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, lãnh đạo Bộ thừa nhận, vẫn còn không ít khó khăn, bất cập trong công tác quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn, như: Chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang chưa đủ sức răn đe, vì vậy, một số đơn vị tổ chức, cá nhân vẫn cố tình vi phạm.

Việc cấp giấy phép biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang chủ yếu thực hiện trên hồ sơ, do đó một số vi phạm thường gặp trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật vẫn còn tồn tại như quảng cáo không đúng sự thật, tổ chức biểu diễn không đúng nội dung trong giấy phép.

Ở một số tỉnh hay các thành phố TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng diện tích rộng, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn khá nhiều. Tuy nhiên, lực lượng thanh tra còn tương đối mỏng, gây không ít khó khăn cho công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang…

Hiện tại, đường dây nóng giữa Cục Nghệ thuật biểu diễn với Sở Văn hóa Thể thao Du lịch địa phương đang được duy trì và phát huy để việc tiếp nhận kịp thời thông tin quản lý, thông tin sai phạm trong hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Trong năm qua, nhiều trường hợp vi phạm trong hoạt động biểu diễn đã được cơ quan Thanh tra chuyên ngành kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm khắc. Như Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP HCM xử lý 9 trường hợp vi phạm. Trong đó, có các cá nhân như: ca sĩ Thu Minh, phạt tiền 3,5 triệu đồng đối với hành vi “mặc trang phục gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục”. Ca sĩ Cao Thái Sơn bị phạt tiền 4,5 triệu đồng với hành vi “dùng băng, đĩa hay các phương tiện kỹ thuật khác thay thế giọng hát thật”.

Các công ty bị Sở ở TP HCM phạt gồm có: phạt tiền 7,5 triệu đồng đối với công ty TNHH SX-TM và Dịch vụ AV do “tự tiện thay đổi nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sau khi đã được cấp phép”, phạt tiền 15 triệu đồng với Công ty TNHH Truyền thông Tím do “tổ chức biểu diễn chương trình thời trang mà không có giấy phép”…

Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với công ty cổ phần Truyền thông Cốt Lõi, xử phạt đơn vị này 15 triệu đồng về hành vi tổ chức biển diễn nghệ thuật không đúng với nội dung ghi trong giấy phép.

Sở Văn hóa Thể thao Du lịch thành phố Hải Phòng kiểm tra, giám sát đối với 9 chương trình biểu diễn nghệ thuật có bán vé và 11 chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đơn vị tổ chức sự kiện không bán vé. Ra quyết định xử phạt hành chính 38 triệu đồng, buộc tháo dỡ trên 40 băng rôn quảng cáo.

Trong 3 tháng đầu năm 2013, theo báo cáo của Thanh tra Bộ, nhìn chung các địa phương đã thực hiện nghiêm túc các quy định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Cụ thể, trong tháng 2, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bến Tre đã xử lý 4 trường hợp sử dụng tác phẩm trực tiếp mà không được sự đồng ý của tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả. Trong tháng 3, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Dương xử phạt 7,5 triệu đồng với trường hợp vi phạm về hành vi tự tiện thay đổi nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật sau khi được cấp phép.

Nhiều địa phương như Hà Nội, TP HCM, Ninh Bình, Hải Phòng kiên quyết không tiếp tục cho phép tổ chức biểu diễn, hoặc tiếp nhận tổ chức biểu diễn đối với các đơn vị có sai phạm.

Thất Sơn

Leave a Reply