San Francisco: Giành mua, giá bán nhà cao hơn giá rao

Trung bình trong năm 2015, các căn nhà ở San Francisco rao bán từ $1 triệu đến $5 triệu đã bán được hơn giá đưa ra tới 7%, con số trung bình cao nhất về tỉ số của giá đưa ra và giá bán được trên nước Mỹ, theo một báo cáo của Coldwell Banker.


Khu nhà ở quận Mission, gần Delores Park, San Francisco. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

Bản tin của tờ nhật báo San Francisco Chronicle cũng cho hay thành phố San Jose đứng hàng thứ nhì về lãnh vực này, với con số trung bình giá mua là 3% hơn giá đưa ra. Thành phố San Mateo tuy không được vào danh sách này nhưng cũng được coi là nơi “đáng được lưu ý.”

Tỉ lệ giá đưa ra so với giá bán được (ALP/ASP) là con số đo lường mới được bản báo cáo kể tới, dùng để xác định những thành phố đang là nơi người bán hay người mua có lợi thế.

Báo cáo này nói rằng “không có gì đáng ngạc nhiên khi những trung tâm kỹ thuật cao như San Francisco, San Jose và Seattle có tỉ số ALP/ASP cao hơn cả trong lãnh vực các căn nhà có giá bán từ $1 triệu trở lên. Ðiều này cho thấy người bán vẫn có lợi thế ở những thành phố này,” theo bản tin của SF Chronicle. Năm ngoái, một căn nhà ở khu Glen Park bán với giá $2 triệu – cao hơn giá rao tới $350,000.

Thành phố San Francisco cũng đứng hàng thứ ba về số bán của các căn nhà có giá từ $1 triệu tới $5 triệu, với 2,432 căn trong năm 2015. Los Angeles đứng hàng thứ nhì với 2,776 căn, dù rằng ở thành phố này giá nhà bán thường giảm tới 2% so với giá rao. Thành phố New York vượt mặt cả Los Angeles và San Francisco, với 7,445 căn ở mức giá nói trên trong năm 2015.

New York cũng dễ dàng vượt lên đầu bảng về số nhà bán ở mức giá từ $5 triệu tới $10 triệu (929 căn) và cao hơn nữa (211 căn). Trong khi đó, San Francisco chỉ bán 66 căn từ $5 đến $10 triệu và 11 căn bán hơn $10 triệu. (V.Giang)

Leave a Reply