San Jose, Bắc Cali – vụ tác quyền nhạc Phạm Duy ra tòa án Mỹ: Vụ kiện nhỏ, nhưng hậu quả lớn!

Và tòa Small Claim Court tại San Jose sẽ xử vụ kiện này vào ngày Thứ Sáu 5/12/2014, vào lúc 1 giờ chiều.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”nhạc Phạm Duy” resultsPerPage=”5″ ]

Theo lời của ông Phạm Phúc thì tờ Poster có quảng cáo hai ca sĩ Khánh Ly và Lệ Thu, nhưng vì Khánh Ly về Việt Nam hát và sau đó Lệ Thu từ chối hát nên ban tổ chức phải mời Diễm Liên và Quang Tuấn thay thế. Trong đêm này có 6 ca khúc của Phạm Duy được hát là 1954 Cha Bỏ Quê, 1975 Con Bỏ Nước,..
Cũng trong email của Phạm Duy Hùng thì có đòi thêm 400 Mỹ kim cho 2 ca khúc Phạm Duy mà ca sĩ Elvis Phương đã hát trong đêm nhạc 1/6/2014 tại San Jose.
Luật sư Nguyễn Tâm nói rằng ông nghĩ là Tòa xử vụ kiện nhỏ – Small Claim Court không có thẩm quyền để thụ lý vụ kiện này vì vấn đề tác quyền chưa rõ ràng, không biết là nhạc sĩ Phạm Duy có trước bạ (copyright) hay không, ông Phạm Duy Hùng có đủ tư cách pháp nhân để đứng đơn kiện hay chưa; số tiền 200 Mỹ kim cho mỗi ca khúc dựa vào tiêu chuẩn nào… Vụ kiện này phải do một tòa dân sự khác thụ lý.
Nhạc sĩ Hoàng Thi Thao, người đàn vĩ cầm trong đêm nhạc nói trên nói rằng về mặt tình cảm thì Phạm Duy Hùng không nên kiện vì đây là một show nhỏ khoảng hai trăm khán giả, ban tổ chức bị lỗ vì vấn đề Khánh Ly và Lệ Thu không hát và tìm Diễm Liên và Quang Tuấn thay thế; mục đích của đêm nhạc Đêm Nhớ Về Sài Gòn không vì thương mại mà vì lý do chính trị muốn có một buổi văn nghệ vào tối 30 tháng 4 để những đồng hương San Jose có một nơi chốn và thời khắc để nhớ về một biến cố đau thương cho toàn dân Miền Nam.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc thì cho rằng, người bầu sô cũng nên nghĩ tới chuyện ca sĩ đi hát thì phải trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ vì nếu không có ca khúc của nhạc sĩ sáng tác thì ca sĩ lấy cái gì để mà trình diễn. Tuy nhiên khi trình diễn khắp nơi ở hải ngoại thì rất khó mà kiểm soát được chuyện trả tác quyền cho ca khúc. Chỉ mong là bầu sô và ca sĩ nên nghĩ đến cái tình văn nghệ với nhau mà đôi khi gởi tặng chút ít tiền cà phê cho người sáng tác thì thật đẹp tình.
Nhạc sĩ Phạm Duy khi còn sống rất muốn nhạc của ông được phổ biến rộng rãi từ trong nước đến hải ngoại. Nếu mà gắt gao chuyện đòi tác quyền ca khúc của ông thì nhiều bầu sô và ca sĩ sẽ ngại ngùng khi muốn hát những ca khúc của Phạm Duy.
Chưa biết là vào Thứ Sáu 5/12/2014, tòa Small Claim Court có chịu xử vụ kiện này, hoặc chịu xử thì kết quả sẽ ra sao. Chuyện tác quyền ca khúc khi trình diễn các nơi ở hải ngoại là một vấn đề lưu ý và rất khó giải quyết ổn thỏa.
Xin đính kèm email của ông Phạm Phúc và Poster Đêm Nhớ Về Sài Gòn.
Kính gởi:
Ông Lê Bình tổng thư ký hiệp hội báo chí Bắc Cali .
Đồng gởi quý cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ .
Tôi nghĩ sự việc có liên quan nhiều đến sinh hoạt văn hoá nghệ thuật văn nghệ trong cộïng đồng người Việt của chúng ta ở hải ngoại. Một lần quyết định để làm sáng tỏ sự việc là từ chối (LAST CHANCE) của ông Phạm Duy Hùng đưa ra đòi chúng tôi phải đóng cho ông $1200, nếu không trả lời trong vòng 2 tuần Ông P. D. Hùng sẽ đưa sự việc ra toà khi dùng 6 bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy trong chương trình ĐÊM NHỚ VỀ SÀI GÒN ngày 30-4-2014 ngày mất nước, và 2 bài do c.s. Elvic Phương chọn hát trong một chương trình khác.
Ông P. D. Hùng đã không đưa ra được các văn bản cần thiết về tác quyền nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy nộp trình tại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, mà chỉ có duy nhất là giấy ủy quyền của ông Phạm Duy Cường là em của Ông ta đang sống bên Việt Nam ủy thác.
Nhạc sĩ Phạm Duy là một tác giả lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, nhạc của ông đã gắn liền với thân phận Quê hương, qua bao biến cố thăng trầm của người dân Việt, đã trở thành một loại nhạc ĐỒNG DAO mà chúng ta có thể nghe ở bất cứ nơi nào trên mọi nẻo đường nước Việt.
Chúng tôi quyết định một lần để toà án đưa ra phán quyết cuối cùng làm sáng tỏ sự việc, hoặc nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy sẽ sống mãi trong nền âm nhạc Việt Nam hay sẽ mai một trong tương lai khi phải đối mặt với những thứ không ra gì.
Xin gởi đến quý vị báo giới những Thông tin cần thiết cho những sinh hoạt văn nghệ trong cọng đồng của chúng ta lưu ý khi có ý định trình diễn nhạc Phạm Duy sau nầy.
Phiên toà sẽ được mở ra ngày thứ sáu 05-12-2014 lúc 1 giờ chiều tại :
SMALL CLAIMS COURT
191 N 1st St ,San Jose , CA.
Sent from my iPad
P. Phúc
Subject: Le Huy and Pham Phuc (LAST CHANCE)
Đây là Duy Hùng. Tôi muốn thông báo cho 2 anh biết là tôi đã có GIẤY ỬY QUYỀN hợp pháp, đại diện cho gia đình PHẠM DUY để khởi tố 2 anh vi phạm sử dụng nhạc PHẠM DUY trái phép.
Gia Đình chúng tôi thống nhất đòi hỏi 2 anh phải trả tiền tác quyền $1200.00 cho 6 bản nhạc đã trình diễn trong show đêm 30-4-2014, và 2 bài trình diển trong show Elvis Phương vào đêm 1-6-2014.
Đính kèm theo đây là GIẤY UỶ QUYỀN.
Trong vòng 2 tuần… nếu tôi không nhận được sự trả lời của 2 anh thì tôi sẽ nộp đơn lên toà án Santa Clara County để xét xử.
Tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này tới cùng
.
Duy Hùng
Một bên thì cứ để mặc cho tòa phán xét, và một bên thì tuyên bố “Tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này tới cùng”. Rồi sẽ ra sao? Nhật báo Cali Today sẽ có mặt tại tòa để nghe phán quyết của tòa và sẽ tường trình cho qúy vị.
Giới quan tâm âm nhạc tại San Jose cho rằng tòa Small Claim Court là một cấp tòa nhỏ, nhưng phán quyết này sẽ có ảnh hưởng lớn đối với việc bầu sô và ca sĩ có sử dụng hay không sử dụng nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy sau này.
Phán quyết này sẽ là một “tiền lệ”, thế nhưng tiền lệ này có lợi và bất lợi, hay thậm chí có hại cho ai?
Một tòa nhỏ, một vụ kiện đòi tiền tác quyền cũng… nhỏ, thế nhưng hậu quả của nó sẽ không nhỏ tí nào.
Chờ xem!
Sơn Dương

Leave a Reply