San Jose: Bắt hơn 20 thành viên băng đảng gốc Việt, tịch thu súng, tiền và ma túy

Bắc California (NV) – Một cuộc bố ráp nhắm đến tổ chức tội ác của người gốc Việt ở San Jose trên một vùng trải dài từ Bay Area xuống đến Deep South, kết quả là 23 người bị bắt, trong đó có 1 cảnh sát viên San Jose, và tịch thu một khối lượng ma túy, vũ khí, máy đánh bạc và một con cá sấu.

Tin cho hay, có 6 nghi can khác hiện còn đang lẩn trốn.

Sở cảnh sát San Jose (SJPD) dành ra sáu tháng trời để điều tra, nhắm vào đường dây cờ bạc, tống tiền và buôn lậu ma túy tổ chức tại các quán cà phê nằm rải rác trên khắp thành phố.

Cảnh Sát Trưởng Eddie Garcia cùng các giới chức của FBI và DEA trình bày chi tiết về cuộc hành quân tại một cuộc họp báo hôm Thứ Tư, một ngày sau khi loan báo gây sốc về việc cảnh sát viên Derrick Antonio bị bắt vì cộng tác với băng đảng.

NghiCan
Danh sách các nghi can bị bắt và đang lẩn trốn sau vụ bố ráp. (Hình: Facebook Tâm Nguyễn)
Cuộc hành quân mang tên “Operation: Gang of Thrones” bắt đầu từ hồi Tháng Ba, tại San Jose, Santa Clara, Milpitas, Fremont, Anheim, và một địa điểm không được tiết lộ ở Louisiana, với sự phối hợp của nhà chức trách địa phương lẫn giới chức liên bang.

Ông Garcia ngợi khen hoạt động của nhiều cơ quan liên hệ và sự thành công của cuộc điều tra trong hoàn cảnh thiếu thốn nhân lực.

Ông Mạnh Nguyễn, nghị viên gốc Việt của thành phố, ngỏ lời tri ân cảnh sát đã không ngừng giúp giải quyết tệ nạn, mà theo ông, bấy lâu nay vốn gây nhức nhối cho cộng đồng.

Ông Mạnh nói: “Từ lâu, chúng tôi từng nghe nói về băng nhóm người Việt cùng các hoạt động bất hợp pháp tại các quán cà phê và nay lấy làm vui khi nghe họ bị bắt. Tôi kêu gọi cư dân gốc Việt hãy hợp tác với cảnh sát để chống tội phạm.”


Nghị viên gốc Việt Tâm Nguyễn trả lời truyền thông về vụ bắt giữ các nghi can. (Hình: Facebook Tâm Nguyễn)
Ông Tâm Nguyễn, một nghị viên gốc Việt khác của thành phố San Jose, viết trên trang facebook cá nhân: ‘Khi cái tên Việt Nam bị gắn liền với một băng đảng buôn bán ma tuý, cần sa, cờ bạc, tống tiền, … thì thật là một cái tát vào danh dự và uy tín của cộng đồng mình, nhất là khi mình phải đối đầu với báo chí truyền thông với những câu hỏi hóc búa nhức nhối nhắm vào danh dự tập thể chung.’

‘Hy vọng rằng sau khi vết thương ung mủ đã vỡ ra, thì tuy có đau đớn nhưng vết thương sẽ bắt đầu kéo da non để lành lặn lại.’ – Ông Tâm Nguyễn nói thêm.

San Jose-01
Vụ bắt giữ các thành viên băng đảng gốc Việt gây sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông. (Hình: Facebook Nghị viên San Jose Tâm Nguyễn)
Cảnh sát loan báo, 23 người bị bắt và bị tống giam với các tội danh từ tống tiền đến làm băng hoại xã hội, buôn lậu ma túy, tấn công, sở hữu vũ khí bất hợp pháp và âm mưu. Hai trong số họ bị cảnh sát Orange County bắt ở Anaheim. Sáu nghi can khác hiện còn lẩn trốn và đang bị truy tìm về tội âm mưu, đồng lõa, liên quan đến cờ bạc và ma túy.

Ngoài ra, cảnh sát tin rằng băng đảng có liên hệ đến ít nhất hai vụ giết người.

Cảnh sát viên Antonio, 34 tuổi, với 9 năm thâm niên, bị cáo buộc tội tiết lộ thông tin của cảnh sát cho băng đảng người Việt. Ông này bị bắt với năm tội vào hệ thống máy điện toán của cảnh sát trái phép và một tội toa rập với hoạt động tội phạm của băng đảng.

Ông Antonio bị bắt hôm Thứ Ba và được tự do sau khi đóng tiền tại ngoại.

Kết quả cuộc hành quân, cảnh sát tịch thu được năm khẩu súng, 69 máy đánh bạc, hơn $200,000 tiền mặt, áo giáp, đồ nữ trang, cellphone, máy điện toán, hồ sơ tài chánh, 4,000 viên thuốc lắc, 300 viên Xanax, 200 viên Molly, hơn 600 lbs cần sa, nhiều xe cộ, một khối lượng chất steroid bất hợp pháp, một con cá sấu dài khoảng bốn foot. (TP)

Leave a Reply