Sau 5 Năm Hạ Sát Bin Laden, CIA Phổ Biến Phim Truy Sát

Tình báo trung uơng Hoa Kỳ (CIA) đánh dấu kỷ niệm 5 năm trừ diệt trùm khủng bố quốc tế Bin Laden bằng hình ảnh sống mô tả cập nhật trận truy sát Bin Laden tại Pakistan tung lên mạng – đây là hành động cực kỳ hiếm của cơ quan tuyệt mật như CIA.

Đó là video cập nhật sống động như là “trực tiếp truyền hình” trận truy sát Bin Laden tại trú sở của y ở Abbottabad, không xa thủ đô Pakistan đầu Tháng 5-2011– qua twitter, CIA xác nhận video này như là sự kiện đang diễn ra hôm nay.

Video tựa đề UBL Raid gồm hình ảnh TT Obama và các viên chức cao cấp đang theo dõi diễn tiến của vụ truy sát từ Phòng tình hình của Bạch Ốc.

Giọng nói của người tường thuật cho hay trực thăng cất cánh từ Afghanistan lúc 1 giờ 51 phút chiều. 3 giờ 30 chiều, 2 trực thăng tới khu nhà của Bin Laden, 1 chiếc rơi, nhưng đơn vị đột kích tiếp tục hành động như đã định, không thương tổn.

9 phút sau, Bin Laden đuợc tìm thấy ở tầng 3 và bị giết. Phóng viên nhận xét: không phải ai cũng cảm thấy thich thú video truy sát Bin Laden – những người phản ứng tích cực cho biêt họ tự hào về các nam nữ chiến binh biệt hải SEALs.

Thông qua các thông điệp twitter, giám đốc CIA John Brennan tuyên bố hôm chủ nhật: khử nhân vật cầm đầu ISIS sẽ đưa tới ảnh hưởng lớn – ông báo động: al-Qaeda vẫn là 1 mối đe dọa, và ISIS không chỉ là 1 tổ chức mà là 1 hiện tượng.

Qua chương trình “Meet the Press” của NBC, ông Brennan cho hay: 1 phần lớn của al-Qaeda đã bị huỷ diệt, nhưng không hoàn toàn, chúng ta phải chú trọng vào những việc có thể làm. Theo ông, ISIS là 1 hiện tuợng thách thức chúng ta trong nhiều năm – ông xác nhận: nếu có thể truy sát al-Bagdadi, sẽ thấy ảnh hưởng lớn với ISIS, sẽ đuợc họ cảm thấy.

Leave a Reply