Sinh đôi bằng tinh trùng của người chồng đã mất ở Việt Nam

Vừa nhận được tin chồng bị chết do tai nạn giao thông, người vợ trẻ đang nuôi con 6 tháng tuổi làm tất cả mọi người đều kinh ngạc khi chị quyết sinh thêm con với người chồng đã khuất.

>>>Vì sao nữ Tiến Sĩ ở Hà Nội sinh con với chồng đã khuất?

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”baby livebirth + qua trinh thu thai” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Ngày định mệnh

Ngày 20/3/2010 đã trở thành ngày đau buồn của chị D. (1981, quê Nghệ An, đang sinh sống ở Hà Nội). Hôm đó, người vợ trẻ đang nuôi con nhỏ 6 tháng tuổi nhận được hung tin- chồng chị bị tai nạn tàu hỏa đã qua đời.

Khi con gái đầu lòng còn trên tay mẹ, chị đã phải chia lìa người chồng mà mình hết mực yêu thương. Đang lúc đau đớn tuyệt vọng đó, người vợ trẻ đã có một quyết định vô cùng táo bạo khiến tất cả mọi người đều ngỡ ngàng.

Kỳ diệu, sinh đôi, tinh trùng, tử thi
Hình ảnh 2 bé trai song sinh (Ảnh: Lao động)

Chị quyết phải có thêm con với người chồng vừa qua đời. Bằng một nghị lực mạnh mẽ, người phụ nữ ấy gọi điện đi khắp nơi để nhờ cậy dù vấp phải không ít sự phản đối từ phía gia đình.

Bác sỹ Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, người đã giúp chị D. thỏa nguyện kể lại: “Chiều hôm đó, tôi nhận được điện thoại của chị D. Qua trao đổi, tôi nhận lời ngay, bởi chính bản thân tôi đã chuẩn bị sẵn mọi thứ để thực hiện một ca như vậy, chỉ có điều là chưa gặp được người để thực hiện”.

Ngay chiều hôm đó, bác sỹ Vệ đến Bệnh viện Thanh Trì, Hà Nội, nơi thi hài chồng chị D. đang được bảo quản. Hình ảnh người đàn ông to cao, dáng khỏe mạnh đã phải lìa trần bởi tai nạn giao thông khiến bác sỹ Vệ cảm thấy nuối tiếc cho cuộc sống ngắn ngủi của anh.

Khi bác sỹ Vệ tới bệnh viện, cũng là lúc chồng chị D. vừa qua đời được khoảng 6 giờ đồng hồ, thi thể người chết đã lạnh ngắt. Bác sỹ Vệ đã rạch lấy túi tinh hoàn bên phải của nạn nhân cho vào hộp bảo quản mang về “Ngân hàng” lưu giữ.

Quyết định táo bạo của nữ Tiến sỹ

Quá ấn tượng với người phụ nữ đặc biệt này, bác sỹ Vệ đã quyết định hỗ trợ một phần kinh phí việc lưu giữ tinh trùng của chồng chị D. ở “Ngân hàng”.

Khi mãn tang chồng, vẫn cháy bỏng khát khao được có thêm con với người chồng đã khuất, chị D. quay lại tìm bác sỹ Vệ để thực hiện nguyện vọng của mình. Lúc này đứa con gái lớn của chị D. đã được hơn 3 tuổi.

Kỳ diệu, sinh đôi, tinh trùng, tử thi
Bác Sỹ Vệ đến bệnh viện chúc mừng chị D. mẹ tròn con vuông

Ông Vệ kể lại: Lần cấy trứng đầu tiên bị thất bại do kích trứng quá mức, buộc phải đưa phôi trở lại kho đông lạnh, chờ phôi “hồi” mới tiếp tục cấy trứng lần hai. Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước, lần thứ hai mọi thứ đã thành công mỹ mãn.

Sau thời gian mang thai, cách đây hơn 10 ngày, chị D. và gia đình vui mừng chào đón hai bé trai chào đời. Một bé nặng 2,4 kg và một bé nặng 2,9kg. Ngay sau đó, các bác sỹ đã tiến hành xét nghiệm ADN và hoàn thiện hồ sơ giúp người mẹ trẻ đủ điều kiện đăng ký khai sinh cho con.

Nhờ tờ xét nghiệm ADN này, hai cháu bé đã được đăng ký khai sinh ngay sau khi chào đời. Tên người cha đã khuất cách đây vài năm vẫn được điền vào phần trống.

Ấn tượng về người phụ nữ đầy nghị lực, bác sỹ Vệ tìm hiểu thì được biết, chị D. hiện đang công tác tại một trường Đại học có tiếng ở Hà Nội, đã từng làm Tiến sỹ ở nước ngoài khi mới hơn 20 tuổi.

Trong thời gian hai vợ chồng đang điều trị hiếm muộn, người chồng đột tử qua đời. Ôm nỗi đau mất chồng, nhưng người phụ nữ đó vẫn giữ quyết tâm có được đứa con với người đàn ông mình yêu thương.

Quyết định táo bạo

Câu chuyện được Tiến sĩ – bác sỹ Lê Vương Văn Vệ – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội kể lại. Cách đây vài năm, bác sỹ Vệ nhận điều trị hiếm muộn cho một cặp vợ chồng quê Thanh Hóa, đang sinh sống ở Cộng Hòa Séc (người vợ tên V., SN 1984). Sống với nhau ở nước ngoài, hiếm muộn con, đôi vợ chồng đã quay về Việt Nam để chạy chữa.

Trong thời giai này, chồng chị V. đã gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng của bệnh viện rồi hai vợ chồng trở lại Séc. Điều không may đã xảy ra khi chồng chị V. đột ngột qua đời.

Hạnh phúc, người chồng, đã khuất, đột tử, điều trị
Hai cháu bé được sinh ra bằng tinh trùng lấy từ tử thi

Nỗi đau mất chồng chưa nguôi, khát khao được có con với người đàn ông mình hết lòng yêu thương đã khiến chị V. đi đến một quyết định táo bạo. Chị V. chợt nhớ đến việc chồng chị từng gửi tinh trùng ở Ngân hàng tinh trùng tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nên đã gọi điện về kiểm tra.

Biết được quyết định của chị V., nhiều người trong gia đình chị, cả bên ngoại và bên nhà chồng đều không đồng ý. Một số người không tin chị có thể có con với chồng, bởi khi chồng chị còn sống, việc chạy chữa còn khó khăn, huống hồ giờ anh đã mãi ra đi. Cũng có người muốn chị V. đi tìm hạnh phúc và có con với người đàn ông khác…

Gạt đi mọi ngăn cản, chị V. đã bay về Việt Nam để thực hiện nguyện vọng có con với người chồng xấu số. Và điều chị mong muốn đã thành hiện thực. Đến nay con chị V. đã được 5 tháng tuổi. Chị V. thấy hạnh phúc hơn khi lúc này gia đình chị đã không còn phản đối quyết định táo bạo của chị.

Luật pháp có cho phép việc có con với người đã khuất?

Trao đổi với VietNamNet về việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có qui định nào cấm người vợ sinh con từ phương pháp lấy tinh trùng của người chồng quá cố để thực hiện.

Như vậy ở đây được hiểu, công dân có thể được thực hiện các hành vi mà pháp luật không cấm. Mặt khác, vấn đề này nó cũng không trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức của người Việt nam.

Ông Thơm cho biết thêm: Căn cứ Điều 65, Luật Hôn nhân và gia đình về Quyền nhận cha, mẹ thì: Con có quyền xin nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

Cũng theo ông Thơm: Đây là vấn đề đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, do đó việc khai sinh cho các cháu cũng sẽ phải qua nhiều thủ tục pháp lý để có thể đảm bảo phần ghi trên Giấy khai sinh có đủ cả tên người bố và người mẹ.

Do người bố đã chết trước khi con ra đời nhiều năm. Thông thường người phụ nữ sinh con 9 tháng 10 ngày. Như vậy về nguyên tắc thông thường, sau nhiều năm kể từ khi chồng chết thì đương nhiên quan hệ hôn nhân với người chồng đã chấm dứt về mặt pháp lý.

Do đó, để khai sinh cho các cháu bé là con chung của vợ chồng, có thể phải được sự công nhận của Tòa án, nếu người vợ có yêu cầu khai sinh cho con có tên người cha. Bởi lẽ, con chung của vợ chồng phải được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân.

Nếu người mẹ đi đăng ký khai sinh cho con mà không ghi tên người cha thì UBND phường, xã sẽ tiến hành khai sinh theo thủ tục thông thường như con ngoài giá thú.

T.Nhung

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”benh hiem muon + qua trinh thu thai” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Leave a Reply