Sinh viên gốc Việt 23 tuổi rưỡi học giỏi, lấy được vợ cùng quê

BOSTON – Trong tuần qua, một đài truyền hình trong vùng Boston đã có đăng những bản tin Nguyễn Quân, một sinh viên mới có 23 tuổi rưỡi mà đài CBS nói là đã có một cuộc sống tuyệt vời không thể tượng tượng.

Những vận may đã đến với Quân chỉ trong vòng sáu tháng qua.

Quân và Linh trong ngày cưới

Quân chào đời và lớn lên tại Việt Nam. Anh đến Boston để sống mẹ bốn năm trước, sau khi chờ thẻ xanh gần 13 năm. Khi mới đến đất mới, Quân không biết nói một chữ tiếng Anh.
“Tôi còn nhớ lúc đó tôi gởi đơn xin việc làm đến khắp nơi. Dunkin Donuts. Starbucks. Market Basket. Không có ai hồi âm trong hai năm,” Quân kể với đài CBS.
Thế rồi thanh niên này học tiếng Anh và trở thành người đầu tiên trong gia đình được vào đại học. Anh học ở trường đại học cộng đồng Bunker Hill Community College.
Tại trường này, Quân đã thắng nhiều giải thưởng quốc gia. Vào năm ngoái, Quân là một trong 29 sinh viên xuất sắc được vinh danh tại Hạ Viện Massachusetts.
Đến tuần qua, anh thắng một giải thưởng còn lớn hơn nhiều. Đây là giải học bổng của hãng nước ngọt Coca-Cola.
Mặc dù rất thích học trường cộng đồng Bunker Hill, Quân đã nhắm đến một trường lớn hơn nằm cách đó không xa, cũng bên bờ sông chảy cạnh hai trường. Đó là trường kỹ thuật Massachusetts Institute of Technology lừng danh khắp thế giới.
“Tôi từng nghĩ rằng trường MIT thì rất OK, có chương trình học rất chiến. Tôi phải học trường đó. Thế nhưng MIT chọn sinh viên rất kỹ, làm sao mà tôi vào nỗi?”
MIT quả là một trường rất khó vào. Thế nhưng khác với những lần gởi đơn để xin việc ở các nhà hàng hoặc siêu thị, lần này đơn của Quân gặp vận may.
“Tôi liền gọi mẹ vào báo tin Mẹ ơi, con vào được trường MIT rồi!”
Không chỉ vào được trường này, Quân còn được trường cho học bổng toàn phần, tức là được học mà không tốn một đồng xu nào.
Quân đã làm việc tại trường MIT từ mùa hè năm ngoái, ban đầu là tập sự tại Center for Materials Science and Engineering, và sau là phụ tá nghiên cứu. Anh sắp công bố bản phúc trình nghiên cứu đầu tiên mang tựa đề “Self-assembly of Graphene Oxide Nanocoatings for Functional Membranes,” và hiện là thành viên trong nhóm nghiên cứu của Tiến Sĩ Tingying Zeng, một chuyên gia trong lãnh vực Nanomaterials và Electronics Group tại MIT.
Câu chuyện của Nguyễn Quân còn có thêm một sự kiện không thể nào không kể ra ở đây. Đó là chuyện anh gặp Linh, vợ tương lai của anh.
Quân kể, “Chúng tôi đã sống cùng một thành phố ở Việt Nam. Học cùng trường tiểu học và cùng trường trung học. Vậy mà chúng tôi không hề quen biết nhau cho đến khi gặp mặt tại trường Bunker Hill!”

Leave a Reply