Sinh viên Mỹ qua đời sau khi rời nhà tù Bắc Hàn

CINCINNATI, Ohio (AP) – Otto Warmbier, sinh viên đại học Mỹ, người được Bắc Hàn thả ra trong tình trạng hôn mê tuần qua, vừa qua đời trưa ngày Thứ Hai, ở tuổi 22.Gia đình sinh viên này loan báo về cái chết của Warmbier qua một bản thông cáo do UC Health Systems phổ biến, nói rằng Otto Warmbier “đã hoàn tất chuyến trở về quê nhà. Với gia đình thân yêu chung quanh, Otto từ trần hôm nay vào lúc 2 giờ 20 phút.”

Gia đình Warmbier cám ơn bệnh viện đại học University of Cincinnati Medical Center đã điều trị sinh viên này nhưng nói rằng, “Đáng tiếc là sự đối xử tra tấn tệ hại của chế độ Bắc Hàn đối với con tôi là điều khiến không ai có thể ra khỏi tình trạng đau buồn mà chúng tôi phải trải qua ngày hôm nay.”

Gia đình Warmbier nói rằng họ chọn nhìn về thời gian mà họ có được những giờ phút ấm áp tươi đẹp mà họ có với Otto Warmbier thay vì những gì mất đi.

Otto Warmbier bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai tại Bắc Hàn sau khi bị kết tội có hành động chống phá chế độ, do đã tìm cách đánh cắp một tấm biểu ngữ tuyên truyền của chế độ Bình Nhưỡng.

Các bác sĩ cho hay Otto được thả về trong tình trạng hôn mê do hư não sau 17 tháng giam cầm nhưng không rõ lý do vì sao.

Hai thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Ohio mạnh mẽ lên án Bắc Hàn ngay sau khi Warmbier được thả ra.

Nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) và Nghị Sĩ Sherrod Brownn (Dân Chủ-Ohio) nói rằng hành vi tồi tệ của Bình Nhưỡng phải bị lên án.

Hiện còn 3 công dân Mỹ đang bị cầm giữ ở Bắc Hàn và chính phủ Mỹ cáo buộc Bắc Hàn sử dụng họ như các con bài chính trị. (V.Giang)

Leave a Reply