Sinh viên Orange Coast College (OCC) Nam California khiếu nại lời một giáo sư phát biểu về Trump

Lời phát biểu trong lớp của một nữ giáo sư môn tâm lý học trường Orange Coast College (OCC), rằng cuộc bầu cử của ông Trump là “một hành động khủng bố,” được một sinh viên quay phim, khiến Câu Lạc Bộ Sinh Viên Cộng Hòa chính thức nộp đơn khiếu nại, theo tin nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Năm.

Giáo Sư Olga Perez Stable Cox nói với sinh viên trong một lớp học được yêu thích của bà, dạy về môn tính dục con người, ngay sau cuộc bầu cử, rằng “Chúng ta đã bị tấn công.”

“Một trong những điều đáng sợ nhất đối với tôi, và hầu hết những người trong cuộc sống của tôi, là những người lãnh đạo cuộc tấn công đang ở giữa chúng ta,” vị giáo sư giảng dạy, sang năm thứ 30 tại đại học, được trích lời nói. “Không phải là một người lạ nào đó từ một số nước khác đến và tấn công sự suy nghĩ của chúng ta rằng thế nào là một người Mỹ và những gì chúng ta đại diện. Và điều đó làm đau đớn hơn…”

“Chúng ta còn xa đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ lắm, và chúng ta đang thực sự trở lại thời nội chiến – và tôi không có ý nói tính cách chiến đấu, nhưng đất nước chúng ta chia rẽ rõ ràng như trong thời nội chiến, ” là những lời bà nói với các sinh viên. “Và tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có được sự lãnh đạo tốt để giúp chúng ta vượt qua điều đó.”

Hôm Thứ Hai, Câu Lạc Bộ Sinh Viên Cộng Hòa cho đoạn video lên trang Facebook của họ. Lời nhận xét của Giáo Sư Cox sau đó được quảng bá qua Facebook và phương tiện truyền thông xã hội khác.

Bà không hồi âm các tin nhắn để bình luận hôm Thứ Năm.

Các nghiệp đoàn đại diện cho bà Cox bảo vệ bà và nói rằng bất cứ sinh viên nào tham gia vào việc quay phim đã vi phạm luật của trường và tiểu bang và có thể bị trừng phạt. Trong khi đó, một số sinh viên Orange Coast College và những người ủng hộ họ gọi đó là một ví dụ hiển nhiên của khuynh hướng cấp tiến trên sân trường đại học Mỹ.

“Bà ấy sử dụng sức mạnh của một giáo sư qua việc cho điểm sinh viên, chỉ để dọa và làm học sinh xấu hổ,” Luật Sư Shawn Steel, đại diện Câu Lạc Bộ Sinh Viên Cộng Hòa, đệ đơn khiếu nại đại học Orange Coast College vào ngày 30 Tháng 11, được trích lời nói.

“Thật đáng báo động. Không hợp lý. Đó là một sự huyênh hoang. Và không thể có trong lớp học,” Luật Sư Steel, thành viên Trung Ương Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc và là cựu chủ tịch của Đảng Cộng Hòa California, được trích lời nhận xét.

Sinh viên quay phim các giảng viên, theo ông, là “có quyền theo quy định của Tu Chính Án Số Một.”

Ông muốn vị giáo sư phải xin lỗi sinh viên của mình và ghi danh học một lớp kiểm soát tức giận, và muốn vị hiệu trưởng gửi một lá thư cho ban giảng huấn nói rằng họ cần phải đối xử với các sinh viên với sự tôn trọng.

Nhưng ông Rob Schneiderman, chủ tịch hiệp hội các nhà giáo dục Coast Federation of Educators, AFT 1911, đại diện ban giảng huấn của trường, lại thấy khác.

“Giáo sư này được biết đến là một người rất cởi mở và trong lớp luôn lắng nghe cả hai mặt của vấn đề,” ông được trích lời nói. “Tiếc thay, sinh viên này đã chọn không muốn đối thoại cởi mở, mà bà khuyến khích.”

Ông Dennis Harkins, hiệu trưởng Orange Coast College, nói hôm Thứ Năm rằng nhà trường đang điều tra khiếu nại của luật sư, và sẽ nhìn vào ngữ cảnh lúc giáo sư phát biểu để xem đó là câu trả lời cho một câu hỏi hay một vấn đề được nêu ra trong lớp. Ngoài ra, nhà trường cũng đang điều tra việc sinh viên bí mật quay phim.

“Orange Coast College hỗ trợ các cuộc thảo luận với sự tôn trọng ý kiến hay quan điểm giữa sinh viên, giảng viên và nhân viên hoặc cộng đồng,” ông Harkins được trích lời nói.” Một trong những mục đích thực sự của kinh nghiệm đại học là sự chia sẻ và tương tác với những người có ý kiến khác nhau về các vấn đề phức tạp.”

Anh Joshua Recalde-Martinez, chủ tịch Câu Lạc Bộ Sinh Viên Cộng Hòa tại trường, gọi ý kiến của Giáo Sư Cox là một ví dụ về “sự nhồi sọ tư tưởng khuynh tả trong lớp học…” “Chúng tôi đã nghe nhiều câu chuyện tại trường OCC. Chúng tôi đã có một người thầy hủy bỏ lớp học chỉ một ngày sau khi bầu cử. Ông đã khóc nức nở trong lớp…,” anh được trích lời.

“Mục tiêu của chúng tôi trong việc chia sẻ video là để bảo vệ sinh viên và các quyền của họ. OCC đáng lý phải là một trường đa dạng, bình đẳng và cho nội bộ, nhưng ý kiến của bà giáo không cho phép điều đó,” anh được trích lời nói.

Ông Juan Gutierrez, phát ngôn viên của Orange Coast College, cho biết vấn đề có thể có mặt tích cực.

“Về lâu dài, đây chỉ là một lúc trong khi giảng dạy,” ông được trích lời nói.

Leave a Reply