Sinh viên Việt Nam gia tăng du học ở Mỹ, nữ nhiều hơn nam, đa số đến California

Hiện nay có 1.2 triệu sinh viên quốc tế du học tại Hoa Kỳ. Trong số đó, có khoảng 75% ghi danh vào các chương trình cử nhân, cao học, hoặc tiến sĩ.

California, New York và Texas chiếm 36% trong tổng số sinh viên ghi danh. Khoảng 919,484 người, tức 77% của tổng số, là sinh viên từ Á Châu. So với tháng 7 năm 2015, tổng số sinh viên quốc tế đang học tại Mỹ đã tăng 13.3%.

Những số liệu này được lấy từ Chương Trình Học Sinh Và Khách Thăm Giao Lưu (SEVIS) mới đây nhất, bởi bản cập nhật hóa số liệu tam cá nguyệt được công bố trong tháng 12.

Một trong những điểm nổi bật của bản phúc trình SEVIS là mức gia tăng trong số lượng người Việt Nam ghi danh, ở tất cả các bậc trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, đặc biệt là tại các trường đại học cộng đồng và đại học bốn năm.

Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản trong tổng số ghi danh. Việt Nam ghi nhận mức gia tăng gây kinh ngạc là 18.9%, từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2015, mức cao vào hàng thứ ba sau Ấn Độ (20.7%) và Trung Quốc (19.4%).

Đáng chú ý, Việt Nam hiện nay đứng hàng thứ sáu trong số các nước gửi người đi du học, với 28,883 sinh viên đang theo học tại các trường của Mỹ, phần lớn là các trường đại học hai năm và bốn năm, nhưng cũng có những trường nội trú và ngoại trú.

Con số này cho thấy Mỹ đã vượt qua Úc, xét về số lượng nhận sinh viên Việt Nam, vì có 28,524 sinh viên Việt Nam du học tại Úc ở tất cả các cấp, tính cho đến tháng 10 năm 2015, giảm 0.4% so với năm trước đó.

Việt Nam cũng đang theo sát Canada. Đây là một điều không thể tưởng tượng ra được cách đây bảy năm, khi thậm chí Việt Nam không đứng trong 10 vị thứ hàng đầu. Việt Nam leo lên vị trí thứ tám trong năm 2009, với 15,994 sinh viên, và giữ thứ hạng đó cho đến cuối năm 2015.

Trong tổng số sinh viên Việt tại Hoa Kỳ, 54.7% là nữ và 45.3% là nam. Đó là một sự khác biệt gồm gần 2,700 sinh viên.

Xét về mặt cácchương trình liên quan đến các văn bằng, tỷ lệ được chia ra như sau:
Đào tạo ngôn ngữ: 12.9% (3,732)
Văn bằng đại học hai năm: 27.9% (8,050)
Cử nhân: 31.1% (8,976)
Cao học: 8.1% (2,330)
Tiến sĩ: 4% (1,159)
Phần còn lại không nằm trong các chương trình có liên quan tới văn bằng. Điều đó có nghĩa là một tổng số 24,247 sinh viên Việt Nam ghi danh vào một chương trình học để lấy văn bằng, hoặc chuẩn bị nhập học tại một trường.

Số lượng ghi danh vào bậc trung học, trong đó có các trường nội trú và ngoại trú, chiếm 11,5% trong tổng số, tức 3,329 học sinh, tăng từ 2,289 học sinh cách đây mấy năm, khi Viện Giáo Dục Quốc Tế công bố một bản phúc trình. Bản báo cáo này có tựa đề là Vạch Những Lối Mới Lên Bậc Đại Học: Các Học Sinh Quốc Tế Học Bậc Trung Học Tại Hoa Kỳ. Đây là cái nhìn đầu tiên vào những sinh viên học sinh quốc tế ghi danh.

Vào thời điểm đó, Việt Nam xếp hạng thứ sáu, Brazil đứng hạng năm và Mexico chiếm hạng thứ tư. Mức quan tâm chú ý đến các trường nội trú vẫn còn mạnh. Một số trường nội trú tính mức tiền trung bình là $50,000 một năm.Những thể loại khác bao gồm những thứ trường khác’, có thể là các trường dạy nghề. Chẳng hạn như trường dạy nghề thẩm mỹ và vệ sinh nha khoa (3.1%, tức 906 học viên), trường tiểu học (0.6%, tức 184 học sinh), và trường đào tại phi công (0.6%, tức 185 học viên).

Tất cả 50 tiểu bang Hoa Kỳ đều có các sinh viên học sinh Việt Nam, với số lượng thấp từ 6 người ở Alaska, cho đến số cao 6,151 người ở California, theo trang web tương tác Vẽ Bản Đồ SEVIS Bằng Những Con Sốcho biết.

Tiểu bang ở miền Trung Tây có số lượng đông nhất là Minnesota (541). Trong khi đó, các tiểu bang miền Nam có số sinh viên Việt Nam đông nhất là Florida (1,052), tiếp theo là Georgia (606). Có một số các tiểu bang có tiềm năng chưa được khai thác như Arizona, Hawaii, Idaho, Indiana, Nevada, South Carolina và West Virginia.

Phù hợp với việc các sinh viên quốc tế ghi danh ở Mỹ, những cũng vì những lý do lịch sử đặc thù, trong một số trường hợp, năm tiểu bang hàng đầu cho các du học sinh Việt Nam là California, Texas, Washington, Massachusetts và New York.

California, Texas là vì những mối quan hệ gia đình, kết quả của làn sóng di cư sau chiến tranh. Washington là vì sức hấp dẫn của các chương trình hoàn tất bậc trung học ở tiểu bang này, và của các hoạt động tuyển sinh của các trường đại học cộng đồng của tiểu bang, có từ những những ngày đầu (cách đây 10-15 năm). Massachusetts là vì mật độ cao của các trường đại học và danh tiếng của Boston. Còn New York là chỉ vì đó là New York.

Ba tiểu bang hàng đầu tiếp nhận gần một nửa (47%) trong tổng số du học sinh Việt Nam. Điều này có nghĩa là những trường đại học nào không nằm ở một trong những tiểu bang ấy đều phải cố gắng nhiều hơn nữa trong các hoạt động tuyển sinh của họ. Các tiểu bang khác nằm trong số 10 nơi hàng đầu đón nhận các du học sinh Việt Nam là Massachusetts, New York, Florida, Pennsylvania, Virginia, Illinois và Georgia. Tính chung, 10 tiểu bang hàng đầu nhận ghi danh 20,797 người, tức 72% trong tổng số du học sinh đến từ Việt Nam.

Leave a Reply