Snowden: Mỹ tấn công mạng 61 nghìn mục tiêu toàn cầu

Các cơ quan phản gián Mỹ đang tấn công các mạng máy tính trên khắp thế giới nhiều năm nay, dường như là nhắm vào kho dữ liệu khổng lồ trên Internet, người bị chính phủ Mỹ coi là “kẻ phản quốc” Edward Snowden tiết lộ với báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Trong số khoảng 61 nghìn mục tiêu được ghi lại của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), Snowden cho biết có hàng ngàn máy tính ở Trung Quốc – quốc gia mà thời gian gần đây Mỹ công khai gia tăng chỉ trích là nguồn phát đi hàng ngàn cuộc tấn công vào các mạng lưới quốc phòng, doanh nghiệp Mỹ. Trung Quốc, tất nhiên đã phủ nhận những cáo buộc như vậy.

Mỹ, tấn công mạng, Snowden, hacker

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, họ đã thấy được các tài liệu do Snowden cung cấp nhưng vẫn chưa thể xác thực được độ chính xác. Báo này cũng cho hay họ không thể độc lập xác minh các cáo buộc về việc Mỹ tấn công các mạng lưới ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục kể từ năm 2009.

Snowden, kỹ thuật viên 29 tuổi, từng làm việc cho Cơ quan tình báo Hoa Kỳ (CIA) và NSA cho Bưu điện Hoa Nam biết một số mục tiêu bị chính phủ Mỹ nhắm đến như Đại học Hong Kong, các quan chức trong bộ máy công quyền và sinh viên. Các tài liệu cũng “chỉ ra hoạt động tấn công của NSA nhắm vào các mục tiêu ở đại lục”, Bưu điện Hoa Nam đưa tin.

Các cáo buộc này đến chỉ sau vài ngày Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề tấn công mạng phát đi từ Trung Quốc – vấn đề mà ông Obama mô tả là hành động “trực tiếp ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ”.

Do vậy, các cáo buộc của Snowden có thể sẽ được các quan chức chính phủ Trung Quốc sử dụng như là cơ sở chứng minh rằng chính Trung Quốc cũng là nạn nhân của hành vi tấn công tương tự đến từ Mỹ.

Hôm Chủ nhật (ngày 9/6/2013), Edward Snowden cho biết anh chính là nguồn cung cấp cho báo Anh Guardian và báo Mỹ Washington Post thông tin liên quan tới PRISM – chương trình theo dõi các cuộc điện đàm và các dữ liệu Internet về các đe dọa khủng bố của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) “để giữ cho nước Mỹ được an toàn”, theo tuyên bố của Nhà Trắng. Anh cho biết, anh tiết lộ thông tin này là bởi anh muốn “mọi người biết chính phủ Mỹ đang làm gì” và “thất vọng với chính phủ Mỹ”.

Hiện nay, Snowden đang bị chính phủ Mỹ coi như là “kẻ phản bội” và ráo riết truy lùng. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Snowden là ở Hong Kong. Hiện không biết Snowden đang ở đâu kể từ khi anh rời khỏi khách sạn ở Hong Kong hôm thứ Hai tuần này. Trước đó, Snowden nói anh sẽ xin tị nạn tại bất cứ nước nào tin tưởng vào quyền tự do ngôn luận và tôn trọng đời tư.

Theo Vnreview

Leave a Reply