Snowden rời sân bay, bắt đầu tị nạn ở Nga

Cựu nhân viên tình báo và là người đang bị Mỹ truy nã gắt gao nhất thế giới Edward Snowden nhận được giấy phép tị nạn ở Nga, và đã rời khỏi sân bay nơi anh tá túc hơn một tháng.

“Snowden đã rời sân bay Sheremetyevo. Anh ấy đã nhận được một giấy chứng nhận được phép tị nạn tạm thời ở Nga trong vòng một năm”, luật sư của Snowden Anatoly Kucherena tuyên bố hôm nay.

Một phát ngôn viên của sân bay cho hay Snowden đã rời đi trong chiều nay, sau khi lần đầu bước qua biên giới Nga.

Luật sư Kucherena cho biết Snowden đã đi trên một chiếc taxi thông thường, và đi một mình đến một địa điểm bí mật. Luật sư không công bố địa chỉ của anh ta vì lý do an ninh.

“Nơi cư ngụ của anh ấy không được công bố bởi anh ấy là người bị truy nã gắt gao nhất trên hành tinh này. Bản thân anh ta sẽ quyết định sẽ đi đâu”, Kucherena nói. Ông cũng giơ trước ống kính truyền hình Nga một bản sao giấy phép tị nạn của Snowden.

Trang Wikileaks cũng vừa gửi tweet cho hay Snowden đã rời sân bay và được hỗ trợ của nhân viên Wikileaks người Anh Sarah Harrison, người đã bay từ Hong Kong sang và vẫn sát cánh với anh này kể từ đó.

Edward Snowden. Ảnh: APEdward Snowden. Ảnh: AP

Snowden, 30 tuổi, bị Mỹ truy tố với các tội danh vi phạm luật chống gián điệp của Mỹ. Giấy phép tị nạn tại Nga dành cho anh này được công bố chỉ hai ngày sau khi binh sĩ Mỹ Bradley Manning bị buộc tội gián điệp, do đã cung cấp các thông tin mật của Mỹ cho trang web Wikileaks.

Snowden từng là nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ, rồi làm nhà thầu cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Anh này bỏ Hawaii sang Hong Kong hồi tháng 6, công bố trước thế giới về chương trình theo dõi điện tử khổng lồ của Mỹ. Tại Hong Kong, Snowden từng tuyên bố trông chờ vào hệ thống luật pháp vững chắc của đặc khu trong việc bảo vệ anh chống lệnh dẫn độ và sự truy tìm của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 23/6, Snowden lên một chuyến bay tới sân bay Sheremetyevo của Nga, khi chính phủ Mỹ hủy hộ chiếu của Snowden khiến anh ta không có giấy tờ để bay tiếp đi Mỹ Latin như dự định.

Snowden bị kẹt tại khu quá cảnh của sân bay hơn một tháng qua, và đã gửi đơn xin tị nạn tới hàng chục nước, trong đó có Nga. Có ba quốc gia đồng ý cho anh đến cư trú gồm Venezuela, Bolivia và Nicaragua. Tổng thống Nga Putin từng tuyên bố sẵn sàng cho Snowden tị nạn với điều kiện phải ngừng việc tiết lộ thông tin gây hại cho Mỹ.

Vụ việc của Snowden đã khiến quan hệ ngọai giao giữa Mỹ và Nga thêm căng thẳng. Washington nhiều lần nhấn mạnh rằng Snowden vi phạm luật pháp Mỹ và nên được dẫn độ không kèm theo bất cứ điều kiện gì. Đích thân tổng thống Mỹ Obama từng điện đàm với Tổng thống Putin về vấn đề này. Các quan chức Mỹ thậm chí còn tính đến việc hủy kế hoạch gặp thượng đỉnh Obama-Putin tại Moscow vào tháng 9 tới.

Điện Kremlin khẳng định nước Nga “chưa từng, không và sẽ không dẫn độ bất kỳ ai”, nhưng cũng nỗ lực đề cao mối quan hệ với Mỹ, và nói rằng vụ Snowden không nên và không thể ảnh hưởng đến mối quan hệ này.

Ánh Dương
Cha Snowden sẵn sàng đi Mátxcơva vì FBI

Người cha của Edward Snowden, cựu nhân viên CIA hiện đang bị truy nã vì tiết lộ các tài liệu mật của chính phủ Mỹ, cho hay ông sẵn sàng đồng ý một đề nghị của FBI nhằm tới Mátxcơva để gặp con trai, nhưng trước tiên ông cần biết FBI muốn gì.

Ông Lonnie Snowden cầm ảnh hồi nhỏ của con trai Edward trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 6.
Ông Lonnie Snowden cầm ảnh hồi nhỏ của con trai Edward trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 6.

Ông Lonnie Snowden nói với kênh truyền hình quốc gia Nga Russian-24rằng vài tuần trước FBI đã đề nghị rằng ông có thể bay tới Mátxcơva đề nói chuyện với con trai.

Snowden đang bị mắc kẹt tại khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo ở Mátxcơva kể từ khi tới đây từ Hồng Kông hơn một tháng trước.

Cha của Snowden cho biết ông không có liên lạc trực tiếp nào với con trai.

“Tôi đã nhận được đề nghị (từ FBI nhằm bay tới Mátxcơva) vài tuần trước và tôi chưa từ chối”, ông Lonnie nói. Người cha cho biết thêm rằng trước tiên ông muốn biết FBI muốn ông làm gì.

Snowden đã xin tị nạn tạm thời tại Nga sau khi hủy các giấy tờ đi lại, đồng nghĩa với việc anh không thể tiếp tục tới điểm đến mong muốn ở Mỹ La-tinh. Ông Lonnie cho hay ông tin rằng người con trai 30 tuổi của ông tốt hơn là nên ở lại Mátxcơva.

“Nếu nó muốn sống tới cuối đời tại Nga, tôi cũng đồng ý. Tôi không phản đối chuyện đó. Nếu tôi là nó, tôi sẽ ở lại Nga và hi vọng Nga sẽ chấp nhận nó”, ông Lonnie nói.

Một lần nữa, ông Lonnie cũng nhắc lại rằng ông không nghĩ con trai sẽ có một phiên tòa công bằng ở Mỹ vì “những gì đã xảy ra trong 5-6 tuần qua”.

Anatoly Kucherena, luật sư Nga hiện đang trợ giúp Snowden, nói với đàiRussian-24 rằng đơn tị nạn của anh này dự kiến sẽ được chấp thuận “trong những ngày tới” và rằng Mỹ đã không gửi một đề nghị dẫn độ chính thức.

“Nếu họ muốn (bàn giao Snowden), họ phải tuân thủ luật pháp. Theo các quy định hợp tác hiện thời giữa hai nước, họ phải gửi một tài liệu hợp pháp tương ứng. Nhưng không có thứ gì như vậy cả”, ông Kucherena, người có quan hệ thân thiết với điện Kremlin, nói thêm.

“Chỉ nói rằng “hãy bàn giao anh ta” là hoàn toàn không hợp pháp và đáng xấu hổ”, luật sư Kucherena nhấn mạnh.

An Bình
Theo AFP

Leave a Reply