Sợ virus Corona, khẩu trang bán hết sạch trong khu Little Saigon nam California

LITTLE SAIGON, California (NV) – Khẩu trang, qua thông tin dồn dập về Virus Corona, đã hết sạch tại Little Saigon, từ các cửa hàng lớn như Walgreens, Walmart, Target, CVS và những nhà thuốc Tây nhỏ do tư nhân làm chủ, thậm chí đến cả những tiệm “nail supplies.”

“Suốt cuối tuần, tôi đã lùng kiếm khắp nơi ở Orange County mà không thể nào tìm được cái khẩu trang nào. Từ chiều Chủ Nhật, con gái tôi thì gọi điện thoại lên Los Angeles và San Diego mà chẳng nơi nào còn cả,” bà Nguyễn Thị Kim Bảo, một khách mua sắm trong CVS trên đường Beach, nói. “Bây giờ đang giờ ‘break’ của tôi mà tôi ráng chạy ra đây coi họ có đợt hàng mới gì không. Chán quá, lần nào họ cũng nói sẽ có, sẽ có hoài.”

Không những không còn khẩu trang, cả cửa hiệu này cũng không còn cồn y tế và thuốc xoa tay sát trùng.

Loại $4.99 đã hết từ lâu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhân viên CVS cho biết sớm lắm là phải từ một tuần đến 10 ngày mới có những mặt hàng này về nhưng họ không dám hứa chắc.

Tại một cửa hiệu Daiso, một nhân viên không muốn nêu tên nói nhỏ: “Chúng tôi sẽ không bán khẩu trang tại Daiso nữa vì không kịp sản xuất cho Trung Quốc. Tôi nghĩ các cửa hiệu của Mỹ cũng sẽ bị ‘back order’ như vậy. Chưa kịp sản xuất thì Trung Quốc đã hối thúc rồi.”

Tại cửa hàng Target ở Huntington Beach, trước khi phóng viên Người Việt kịp hỏi thì cô nhân viên đang bày biện hàng hóa lên kệ đã lắc đầu quầy quậy: “Khẩu trang? Hết rồi.” Khi hỏi về thuốc thoa tay sát trùng, cô cũng vẫn tiếp tục lắc đầu: “Không biết bao giờ mới có những món này.”

Loại $5.99 cũng không còn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tại cửa hàng Target trong Westminster Mall, phóng viên Người Việt gặp cô Cindy Đào đeo khẩu trang màu hồng đang mua sắm. Cô nói: “Đây là loại khẩu trang của chị tôi làm nail cho tôi. Cái này bên trong thì thấm nước, bên ngoài thì không. Đây là cái cuối cùng của tôi.”

Cô thêm: “Loại này chỉ dùng một lần rồi bỏ mà tôi đã dùng tới hơn một tuần rồi. Chắc phải đặt may bằng vải thôi.”

Nhiều nơi dán thông báo trước cửa để tiết kiệm thời gian cho mọi người. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thỉnh thoảng có người khác cũng đeo khẩu trang ra đường như cô Cyndy, đa số là phụ nữ. Bà Anita Nguyễn, ở Garden Grove, có vẻ rành rọt về khẩu trang, nói: “Chỉ có loại (khẩu trang) được FDA xếp loại N95 thì mới có thể ngăn chặn được vi khuẩn thôi. Tôi nghĩ đối với vi trùng Corona thì không ăn thua. Nhưng có còn hơn không.”

Khẩu trang bà đang đeo không phải loại N95 mà là loại có ba lớp. “Cái này cũng nhàu quá, gần mục rồi nên chắc tối nay tôi phải vứt đi cho xong,” bà cười. “Mai tôi sẽ không có gì đeo nhưng tôi vẫn phải ra đường như thường.”

Ngay cả trên “online,” các thương hiệu lớn như “Ebay” hay “Amazon” cũng không còn khẩu trang nữa. Như vậy có thể kết luận là tình trạng khan hiếm hiện thời này không phải riêng gì cho Little Saigon mà ở khắp mọi nơi.

Trên Facebook, ông Võ Quốc Cường viết: “Đặt 100 cái khẩu trang 3M N95 gởi về cho gia đình ở Việt Nam mà một tuần sau mới giao hàng.”

Cũng trên Facebook, cô Amy Huỳnh tỏ thái độ bực bội. Cô viết: “Nước sát trùng tay và khẩu trang là hai mặt hàng đang ‘hot’ nhất hiện nay nên được săn lùng và bắt đầu hơi khan hiếm.”

Tuy nhiên, sau cùng, một nhân viên tại Walgreens trên đường Brookhurst, Fountain Valley vui vẻ tuyên bố: “Thứ Sáu này chúng tôi sẽ có khẩu trang mới.”

Đeo khẩu trang có thực sự cần thiết?

Để tìm hiểu xem đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng tại Orange County có thực sự cần thiết không, phóng viên Người Việt hỏi ý kiến chuyên môn của những vị bác sĩ.

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng, có phòng mạch ở Fountain Valley, nói: “Cho đến giờ phút này, sự lây lan của ‘ Novel Coronavirus’ còn ở mức độ quá thấp tại Orange County nên tôi thấy việc đeo khẩu trang là điều không cần thiết.”

Ông phân tích rằng tính đến nay, chỉ có 11 người nhiễm Virus Corona trên toàn quốc, một con số quá ít so với cảm cúm thông thường. “Mùa Đông vừa qua, có tới 80,000 người tại Mỹ chết vì cảm cúm,” ông cho biết. “Mà cho dù có đeo khẩu trang mà không đeo ‘goggles’ (kính che mắt) thì cũng như không vì vi trùng này có thể lây lan qua mắt.”

Bác Sĩ Hoàng khuyên rằng để phòng vi trùng này, người ta chỉ cần có những biện pháp phòng ngừa như đối với cảm cúm là đủ. “Nên rửa tay bằng nước ấm thật nhiều, nếu có ho thì nên đeo ‘mask’ (khẩu trang) để tránh truyền bệnh cho người khác, nên tránh đám đông và phải tránh xa người đang ho. Nếu mình ho thì nên ho vào khăn hay khuỷu tay,” ông nhắc nhở. “Cần nhất là tránh đưa tay lên mắt, mũi và miệng.”

Bác Sĩ Chính Mai, có phòng mạch tại Westminster, cho biết dịch Corona không lây lan như những dịch khác như SARS và MERS. “Độ lây của dịch này chỉ là 3% trong khi SAR là 10% và MERS là 40%. Tôi không nghĩ chúng ta ở vùng này cần phải lo sợ về dịch này,” ông nói.

Thuốc sát trùng xoa tay cũng là mặt hàng khan hiếm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tuy nhiên, ông vẫn khuyên: “Mọi người nên cố gắng tập thể dục thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh và nhớ uống nước thật nhiều.”

Khẩu trang và thuốc sát trùng quả đang đã hết tại Little Saigon nhưng những cửa hiệu lớn như Walgreens sẽ cải thiện tình trạng này sớm. (Đằng-Giao)
Đài TV Úc: Chiến tranh với Trung Quốc: đến gần hơn chúng ta nghĩ ?

23/09/2021

Tranh chấp vị trí đại diện Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc

22/09/2021

Hành trình xưng bá công nghệ của Trung Quốc

22/09/2021

Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Phương Hằng: Công lý vào cuộc, trắng đen rõ ràng

22/09/2021

Nam Hàn viện trợ cho Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID trong tháng 10, 2021

22/09/2021

Ý viện trợ thêm gần 800 ngàn liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

22/09/2021

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho thế giới, Trung Quốc cam kết cung cấp 2 tỉ liều vào cuối năm 2021

22/09/2021

Khám phá biệt thự gần biển của vũ sư ca sĩ MC Thuỳ Vân và chồng Mỹ tại Little Saigon, Nam Cali

21/09/2021

Trung Quốc livestream Lễ Hội Dạ Tiệc Trung Thu 2021 đầy màu sắc đến khán giả Á Châu trên thế giới

21/09/2021

Nhiều tài khoản Facebook ở Việt Nam bị khóa vĩnh viễn

21/09/2021

Pfizer khẳng định vắc xin COVID liều thấp an toàn, hiệu quả với trẻ 5-11 tuổi

20/09/2021

Phó bí thư Hà Nội: ‘Chưa thể lạc quan để có thể mở cửa ngay’

20/09/2021

Giảm liên tục 5 tháng, vốn hóa tập đoàn Vingroup mất gần 7 tỷ USD

20/09/2021

Giá bánh Trung Thu 2021 trong dịch COVID tại Sài Gòn cao hơn ở Nam Cali

19/09/2021

Gặp gỡ võ sĩ quyền anh Pacquiao tại dinh thự Nam Cali tháng 8, 2021, tranh cử tổng thống Philippines vào năm 2022

19/09/2021

Chính trị gia Pháp kêu gọi rút khỏi NATO vì bất mãn Úc, Anh và Mỹ (AUKUS)

19/09/2021

Mỹ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Trident II D5LE giữa lúc bị Pháp tố ‘đâm sau lưng’

19/09/2021

Việt Nam tiến thoái lưỡng nan: tiếp tục đóng hay mở cửa trong khi COVID chưa giảm trong tháng 9, 2021

19/09/2021

13 loại thực phẩm tuyệt vời giúp giảm lượng đường trong máu

19/09/2021

Cả gia đình ca sĩ Phương Mỹ Chi ở quận 8 Sài Gòn dương tính COVID và 2 người qua đời trong 1 tháng

19/09/2021

Leave a Reply