Steve Bannon là ai mà gây phiền toái cho Trump?

Việc ông Steve Bannon được thuê vào làm việc trong ban vận động tranh cử của ông Donald Trump dường như là một điều không hay. Mới đây người ta biết rằng ông Bannon từng bị buộc tội bạo hành gia đình và hành hung vợ vào năm 1996, và đe dọa vợ ông để bắt bà phải im miệng. Ông đã ghi danh bất hợp pháp để bỏ phiếu ở Florida, với tư cách là một người cư ngụ trong một ngôi nhà bỏ trống. Sự hiện diện của ông cùng với Trump đang giúp bà Hillary Clinton củng cố mạnh mễ hơn một ấn tượng về mối liên kết giữa ông Trump và phe cánh cực hữu trong tâm trí của các cử tri.

Chỉ cách một tuần sau khi vào làm việc, tân giám đốc điều hành ban vận động tranh cử của ông Donald Trump đang bị dư luận dò xét rất gắt gao, về một cáo buộc bạo hành gia đình cách đây 20 năm tại Nam California, và một cáo buộc về gian lận ghi danh cử tri ở Florida, chưa kể một thất bại khác ở Arizona khi ông Bannon được thuê để điều hình một dự án môi sinh.

Trước khi được đưa vào ban tranh cử của ông Trump, ông Bannon là chủ tịch của cơ sở truyền thông cực hữu Breitbart News. Sự hỗ trợ của Breitbart dành cho Trump đã giúp ông Bannon được vào nhóm cố vấn cao cấp nhất của ông Trump, và từ đó ông được đưa lên chức trưởng ban, một quyết định mà nay ông Trump có thể phải xét lại vì những điều bất ổn mà báo chí tìm thấy trong quá khứ của ông Bannon.
Vụ tai tiếng đầu tiên từ khi ông Stephen Bannon mới lên nắm chức trưởng ban vận động của ông Trump là báo chí khui ra vụ ông ta đã bị buộc tội tiểu hình bạo hành gia đình, hành hung, và thuyết phục một nhân chứng đừng khai trước tòa vào năm 1996. Lúc đó ông đã có một vụ cuộc cãi lộn kịch liệt với vợ hồi đó của ông ở Santa Monica.

Theo một bản phúc trình của cảnh sát, vợ của Bannon nói rằng ông kéo cổ và cổ tay của bà. Bannon không bị cảnh sát thẩm vấn và không nhận tội trong vụ ấy. Những cáo buộc bạo hành đó bị hủy bỏ vào khoảng thời điểm cặp vợ chồng này ly dị trong năm sau đó.

Trong vụ khác bị báo chí khui ra hôm thứ Bảy, ông Bannon và một bà vợ cũ khác đã ghi danh bỏ phiếu tại một ngôi nhà bỏ trống ở Florida. Việc ghi danh ấy có thể là một vụ vi phạm luật bầu cử, và là tội gian lận cử tri.

Ông Bannon, 62 tuổi, trước đây thuê căn nhà ấy để cho người vợ cũ của ông là bà Diane Clohesy dùng, nhưng chính ông thì không sống ở đó. Clohesy, một nhà hoạt động của phong trào bảo thủ cực hữu Tea Party, đã dời ra khỏi ngôi nhà ấy trước đó trong năm nay, và có sự sắp xếp ghi danh bỏ phiếu bất thường của bà. Bannon và Clohesy đã ly dị cách đây bảy năm.

Việc ông Bannon ghi danh không phải điều lương thiện, và là mối nguy hại đặc biệt, vì trong những tuần gần đây ông Trump nói rằng cuộc bầu cử có thể “bị giật dây” và những vụ bỏ phiếu “gian lận” là “cách thức duy nhất làm cho chúng ta có thể bị thua” trong cuộc tổng tuyển cử trên toàn quốc.

Những nỗi lo ngại về gian lận bầu cử, thường mang sắc thái kỳ thị chủng tộc, đã có từ lâu đời trong nền chính trị Mỹ. Mới đây hơn, một loạt tiểu bang đã xúc tiến áp dụng những quy định khắt khe hơn về cử tri, loại bỏ hoặc cắt đứt việc ghi danh cùng một ngày và việc bỏ phiếu sớm, hoặc đòi các cử tri phải trình giấy căn cước ID có ảnh.

Ông Bannon cũng sống tại Los Angeles và Hoa Thịnh Đốn. Theo hồ sơ thuế cho biết, ngôi nhà ở thủ đô “thực ra là thuộc quyền sở hữu của ông Mostafa El-Gindy, một nhà kinh doanh người Ai Cập và là nghị sĩ trong quốc hội. Trang web tin tức Breitbart News đã đưa tin có lợi cho Gindy, gọi ông là một “chính khách lão thành.”

Không chỉ có hơi hướm gian lận bầu cử là một sự tiết lộ gây phiền toái cho một cuộc vận động tranh cử từng chỉ trích kịch liệt việc gian lận đó, nhưng những cáo buộc về bạo hành trong gia đình còn làm cho ông Bannon trở thành nhân vật mới đây nhất, trong ban vận động của ông Trump, dính líu vào thói thù ghét phụ nữ và bạo hành.

Chính ông Trump cũng đã bị cáo buộc thù ghét phụ nữ trong những năm qua. Thậm chí bà Ivana, vợ cũ của ông, cáo buộc chồng hiếp dâm bà, mặc dù bà đã rút lại lời cáo buộc ấy. Roger Ailes, cựu giám đốc điều hành của Fox News, người gần đây đã bị mất chức sau một loạt cáo buộc quấy rối tình dục mới được đưa ra, cũng đã trở thành một cố vấn của ông Trump. Donald Trump, người được đảng Cộng Hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống, đã thua xa trong những cuộc thăm dò ý kiến các phụ nữ, bị xếp thứ hạng không thuận lợi cho cuộc vận động cử tri.

Bannon đã nắm vai trò giám đốc điều hành của trang tin tức Breitbart News cho đến ngày 17 tháng Tám. Ông đã được đưa vào ban vận động đang chao đảo của ông Trump, để thay thế cho Paul Manafort. Ông Manafort đã trở thành một cố vấn bất lợi về mặt chính trị, vì có dính líu đến cựu Tổng thống Viktor Yanukovych của Ukraine, một nhân vật thân Nga. Một số chuyên gia tin rằng ông Manafort có thể đã vi phạm luật pháp của Hoa Kỳ, vì không chịu ghi danh là một người làm việc cho ngoại quốc. Manafort ban đầu được cho là vẫn còn làm chủ tịch ban vận động tranh cử. Thế nhưng ông Trump đã mất niềm tin vào việc cố vấn chiến lược của ông Manafort, và ông này đã từ chức cách hai ngày sau khi ông Bannon được bổ nhiệm.

Leave a Reply