🇺🇸 Steve Bannon tìm cách triệt hạ con rể Tổng Thống Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu cố vấn chiến lược Tòa Bạch Ốc Steve Bannon hiện đang chuẩn bị cho các trận đánh nhắm vào những người từng chống phá ông trước đây, và một trong những mục tiêu hàng đầu là ông Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn cao cấp của Tổng Thống Donald Trump, theo tạp chí Vanity Fair.Bản tin của Business Insider cho hay hai ông Bannon và Kushner lâu nay vẫn có sự hiềm khích và thường xuyên đối đầu nhau về mặt chính sách, với đường hướng bị coi là quốc gia cực hữu của ông Bannon đụng với quan điểm ôn hòa hơn của Kushner.

Để tấn công ông Kushner, có tin cho hay ông Bannon muốn cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus khai với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller rằng chính ông Kushner đóng vai trò quan trọng trong quyết định của Tổng Thống Trump nhằm bãi nhiệm cựu giám đốc FBI James Comey hồi Tháng Năm vừa qua.

Theo Vanity Fair, ông Priebus tin rằng Kushner và vợ là Ivanka thuyết phục ông Trump cách chức ông Comey trong cuối tuần họ đi nghỉ với tổng thống tại sân golf của ông ở Bedminster, New Jersey. Khi ông Trump trở về Tòa Bạch Ốc hôm 8 Tháng Năm, ông nói với các phụ tá rằng ông sẽ giải nhiệm ông Comey và làm điều này ngày hôm sau.

Việc giải nhiệm ông Comey tạo ra chỉ trích từ nhiều phía cũng như cáo buộc rằng ông Trump muốn ngăn cản cuộc điều tra của FBI về nghi vấn là ủy ban vận động tranh cử của tổng thống đồng lõa với Moscow trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Kushner cũng có hai cuộc gặp gỡ, một với đại sứ Nga tại Mỹ và một với doanh gia Nga, Sergey Gorkov, tổng giám đốc ngân hàng quốc doanh Nga Vnesheconombank, hồi Tháng Mười Hai.

FBI đang điều tra là liệu ông Gorkov có đề nghị với ông Kushner rằng các ngân hàng Nga có thể tài trợ cho các dự án làm ăn của những người thân cận với ông Trump nếu các biện pháp trừng phạt của Mỹ được hủy bỏ hay giảm bớt hay không, bản tin Business Insider cho hay.

Ông Kushner ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hồi cuối Tháng Bảy và cho báo chí hay sau đó rằng ông không “toa rập” với Nga trong thời gian bầu cử và cũng “không có gì phải giấu diếm.” (V.Giang)

Leave a Reply