Sự thật phũ phàng đằng sau cái chết của Jack trong phim “Titanic”

Vấn đề liệu Jack có thể sống nếu được Rose nhường một khoảng trống trên bè gỗ hay không vẫn là chuyện được người hâm mộ “Titanic” bàn tán sôi nổi.

Tình yêu giữa Jack và Rose trong tác phẩm kinh điển Titanic được coi như một trong những tượng đài tình yêu bất diệt của lịch sử điện ảnh. Để cứu cô gái mình yêu sau khi gặp gỡ trên chuyến tàu Titanic lịch sử, Jack đã hy sinh cả tính mạng của mình. Câu chuyện tình với kết cục bi thương này đã và vẫn đang lấy đi những giọt nước mắt của người xem.

Ngoài mối tình có duyên nhưng không có phận kể trên, Titanic còn khiến khán giả phải suy nghĩ về ranh giới giữa người giàu và người nghèo. Không những vậy, nó còn dạy cho chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa của cuộc sống và những ảnh hưởng của con người với thiên nhiên trong thực tế…

Jack trong Titanic, cái chết của Jack trong Titanic

Bài hát My heart will go on – bản ballad ngọt ngào như một lời tự sự kể lại tình yêu của Jack và Rose – càng làm khán giả cảm thấy đau lòng vì sự ra đi của chàng trai trẻ. Tuy nhiên vẫn có những người “chất vấn” đạo diễn James Cameron suốt những năm qua rằng, tại sao Rose lại để Jack ra đi như vậy?

Đã hơn 10 năm kể từ sau khi Titanic được trình chiếu trên màn ảnh rộng. Hiện tại, có rất nhiều trang mạng đăng tải ảnh chế về cái chết của Jack trong Titanic. Một số người cho rằng, tấm gỗ mà Rose nằm trên đó hoàn toàn đủ chỗ cho cả hai người ngồi lên. Thế nhưng thay vì chia sẻ với Jack, Rose lại để anh nhường mình cả tấm ván lớn, khiến Jack bị lạnh cóng dưới nước mà chỉ nắm tay anh ấy.

Jack trong Titanic, cái chết của Jack trong Titanic
Ảnh chế hài hước về cái chết của Jack trong Titanic

Vậy là một giả thiết khác được đặt ra. Liệu có phải Rose ích kỷ hay không? Trong lần xuất hiện trên chương trình Jimmy Kimmel vừa qua, nữ diễn viên Kate Winslet đã chia sẻ suy nghĩ của mình về nhân vật Rose. Người dẫn chương trình Kimmel đã trêu chọc cô rằng “Tôi thấy bạn ngồi cạnh Leo trong buổi lễ trao giải, dù bạn từng để cậu ta chết cóng… Tôi cho là vậy.”

Đáp lại cậu nói của Kimmel, Kate Winslet cho biết: “Không, tôi đồng ý với ý kiến này. Quả thực tôi nghĩ rằng, Jack hoàn toàn có thể có một chỗ ngồi trên chiếc ván cửa ấy”.

Ngay cả chính nữ diễn viên vào vai Rose cũng không ủng hộ cô ấy. Nhưng đạo diễn Cameron vẫn ra sức bảo vệ nhân vật của mình. Ông đã phản pháo rằng: “Vấn đề không phải là còn thừa chỗ hay không. Điều cần bận tâm là liệu tấm ván có thể nổi được hay không. Nếu Jack để Rose ngồi lên tấm gỗ rồi anh ta lại leo lên nó thì tấm ván sẽ chìm. Jack đâu phải kẻ ngốc và cũng chẳng ai muốn chết cả. Vì vậy có thể thấy rằng, tấm ván chỉ có thể chịu được sức nặng của một người. Jack đã quyết định để Rose được sống”.

Jack trong Titanic, cái chết của Jack trong Titanic
Kate Winslet trong chương trình của Jimmy Kimmel​

Nhưng khi Jamess Cameron đưa yếu tố khoa học vào lời giải thích của mình, chương trình Mythbuster của kênh khoa học nổi tiếng Discovery đã quyết định phản pháo lại ông bằng cách thử nghiệm độ nổi của tấm ván để kiểm tra xem, lời giải thích này có xác đáng hay không. Tập thử nghiệm này còn được gọi với cái tên “Bí ẩn được yêu cầu nhiều nhất trong lịch sử của Mythbuster”.

Dựa vào tính toán của hai chủ trì chương trình là Adam Savage và Jamie Hyneman, Rose nằm trên chiếc ván gỗ trong khoảng 63 phút trước khi cô ấy được cứu thoát. Savage và Hyneman mặc áo phao được thiết kế với vật liệu giống hệt thời Titanic (khoảng đầu thế kỷ 20). Sau đó, Hyneman nằm trên ván với chất liệu giống hệt chiếc trong bộ phim trong khi Savage cố gắng leo lên sau anh ta.

Savage phải thử vài lần mới leo lên được chiếc ván và giữ thăng bằng cho nó. Thậm chí, tấm ván còn chìm sâu trong nước khiến họ có khả năng bị chết đuối. Nhưng sau đó, các thành viên của Mythbuster phát hiện ra rằng, nếu họ buộc chiếc áo phao của Rose xuống dưới cái ván, họ hoàn toàn có thể ngồi trên ván trong 63 phút và giữ thân thể không bị dính nước tới 80%.

Đến cuối cùng Hyneman đã nói: “Dù ý định của Jack có cao thượng đến mức nào, có lúc, sự nhận thức còn quan trọng hơn lòng dũng cảm. Từ thí nghiệm vừa rồi, tôi nghĩ rằng cái chết của Jack thật sự không đáng”.

Khi người dẫn chương trình đưa kết quả thí nghiệm đến cho Cameron, ông đã lắc đầu và trả lời: “Tôi nghĩ các bạn đã bỏ lỡ một vấn đề. Kịch bản nói rằng Jack đã chết, anh ấy phải chết. Có thể là do sự bất cẩn của chúng tôi và tấm ván đáng ra phải nhỏ hơn một chút. Nhưng chung quy lại, chàng trai này buộc phải ‘chìm’”.

Tất nhiên, đạo diễn có quan điểm riêng của mình. Tất cả mọi người và thậm chí cả Shakespeare cũng biết một “đạo luật” rằng, tình yêu sẽ càng được nhớ đến chỉ khi cái chết xuất hiện. Một số thành viên trên trang hỏi đáp Quora còn bình luận, nếu Jack và Rose đều sống sót, tình cảm của họ dành cho nhau sẽ bị phai nhạt vì hiện thực phũ phàng.

Jack trong Titanic, cái chết của Jack trong Titanic
Mối tình của cặp đôi “Titanic” nhiều khả năng sẽ trở nên tầm thường nếu cả hai cùng sống sót

Thậm chí, có người còn đặt ra giả thiết: “Rose sống cùng Jack trong một căn nhà tồi tàn, họ có với nhau một đến hai đứa con… Khi Jack đưa cô ấy cùng các con ra ngoài chơi, cô ấy sẽ nhìn thấy những gia đình khá giả cùng cười đùa vui vẻ và đi vào một nhà hàng hạng sang. Trong khi đó Jack lại yếu ớt hỏi cô ấy một câu “Tại sao em lại dừng lại” rồi đi về phía một cửa hàng ăn nhanh rẻ tiền. Khoảng cách giữa họ sẽ tăng thêm và tình yêu sẽ không còn là mục đích sống của Rose như những ngày đầu nữa”.

Về phần Winslet, chỉ một giây sau khi “phản bội” Rose, cô đã nói với Kimmel rằng, cô rất cảm động khi mọi người vẫn tranh luận về câu chuyện của Jack và Rose đến tận bây giờ.

Theo Khám phá

Leave a Reply