Sự thật về những bản hợp đồng hoa hậu VN

Từ lâu chiếc vương miện hoa hậu hay danh hiệu á hậu tại các cuộc thi nhan sắc luôn là mong ước cháy bỏng của hàng triệu cô gái trên khắp hành tinh. Và khi đã giành chiến thắng, không ít chân dài phải đối diện với những hợp đồng ràng buộc, điều khoản gây sức ép khiến họ đôi khi phải đánh đổi nhiều thứ quý giá của mình.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”hoa hậu” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Những cam kết ràng buộc

Những ngày qua khi thông tin Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 Triệu Thị Hà viết đơn xin trả lại vương miện khiến nhiều khán giả bất ngờ và thắc mắc. Lý do người đẹp xin thôi làm hoa hậu là vì sức khoẻ cũng như không chịu nổi áp lực của một hoa hậu.

“Trước đây, tôi muốn đóng phim, chụp ảnh hay quay quảng cáo thì đều phải thông qua chị Hồng. Chị ấy cho phép thì tôi mới được làm còn không thì phải từ chối mọi lời mời. Từng có một đơn vị mời tôi đóng quảng cáo nhưng chị Hồng không đồng ý nên tôi đành bỏ lỡ cơ hội” – Triệu Thị Hà nói.

Triệu Thị Hà cũng tiết lộ phải đi tiếp khách giữa đêm khuya theo yêu cầu của BTC mà không hề biết mục đích của những cuộc tiếp khách đó là gì. Người đẹp còn khẳng định dù tham gia nhiều hoạt động vất vả nhưng mức thù lao cô nhận được chỉ vài triệu đồng.

Triệu Thị Hà, TS Kim Hồng, bỏ vương miện, Ngọc Hân, Nguyễn Thị Loan
Hoa hậu Triệu Thị Hà.

Trước những thông tin đưa ra từ Triệu Thị Hà, T.S Kim Hồng, đại diện công ty Ciat – đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 cho biết khi tham gia cuộc thi các thí sinh trong đó có Triệu Thị Hà phải ký một văn bản cam kết với công ty Ciat.

Theo đó, cô sẽ phải tự nguyện tham gia đầy đủ các chương trình hoạt động xã hội, từ thiện, giao lưu văn hoá do đơn vị tổ chức đặt ra trong thời hạn hai năm. Trường hợp không thực hiện đúng nội dung trên hoặc gây những hậu nghiêm trọng, mất uy tín, danh dự của một hoa hậu sẽ phải bồi thường thiệt hại số tiền 2 tỷ đồng, đồng thời bị tước danh hiệu.

“Triệu Thị Hà đã nhiều lần không thực hiện theo đúng cam kết đã ký. Đơn vị tổ chức nhiều lần nhắc nhở và đã tạo điều kiện cho Hà tiếp tục thực hiện sứ mệnh hoa hậu nhưng cô vẫn không thực hiện những công việc như đã hứa”, T.S Hồng nói.

Triệu Thị Hà, TS Kim Hồng, bỏ vương miện, Ngọc Hân, Nguyễn Thị Loan
Hoa hậu Triệu Thị Hà và T.S Kim Hồng trong đêm chung kết Hoa hậu các dân tộc VN 2011.

Từng tham gia cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 và đoạt á hậu 2, người đẹp Nguyễn Thị Loan xác nhận khi tham gia cuộc thi các thí sinh đều phải ký vào một bản cam kết nếu ai không ký sẽ phải rời khỏi cuộc thi. Tuy nhiên năm cô dự thi và năm Triệu Thị Hà đăng quang là hai năm khác nhau nên quy định văn bản có thể không đồng nhất.

“Mọi việc làm của một hoa hậu hay á hậu đối với một BTC cuộc thi nhan sắc thì đều dựa trên cơ sở là văn bản pháp luật. Với trường hợp của Triệu Thị Hà nếu cảm thấy không đúng thì hoàn toàn có thể từ chối. Với riêng cá nhân tôi trong vai trò á hậu vẫn thu xếp cân bằng với lịch trình cam kết với BTC” – Á hậu Nguyễn Thị Loan nói.

Á hậu Nguyễn Thị Loan cũng bày tỏ rằng rất rõ ràng trách nhiệm của mình với BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam ngay từ đầu. Hơn nữa, cô biết mình có quyền từ chối nên chưa bao giờ gặp những vấn đề phải đi tiếp khách đến đêm khuya.

Triệu Thị Hà, TS Kim Hồng, bỏ vương miện, Ngọc Hân, Nguyễn Thị Loan
Á hậu Nguyễn Thị Loan.

Không hợp đồng, thí sinh được hỗ trợ tối đa

Nếu như cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam luôn có những văn bản cam kết ràng buộc đối với các người đẹp tham gia cuộc thi hay đoạt giải thì ở cuộc thi nhan sắc lớn và có uy tín nhất trong nước Hoa hậu Việt Nam dường như lại ngược lại.

Ngọc Hân – Hoa hậu Việt Nam 2010 cho biết: “Khi tôi đoạt giải, BTC không có một ràng buộc gây sức ép nào. Tất nhiên khi tham gia cuộc thi các thí sinh khác cũng đều phải nhớ những quy định như thực hiện nghĩa vụ sau khi đoạt giải như tích cực tham gia công tác xã hội, giữ hình ảnh đẹp”.

Cũng theo hoa hậu Ngọc Hân thời gian đầu sau khi đăng quang cô có nhiều hoạt động và đều phải hỏi ý kiến tư vấn từ hai nhà báo Trung Hiền và cô Hiền – người quản lý thí sinh trong quá trình thi. Và người quyết định cuối cùng là Ngọc Hân chứ BTC chưa bao giờ áp đặt hay gây khó dễ đối với các sự kiện cô tham gia.

Với những hợp đồng quảng cáo hay chương trình biểu diễn, được mời là hình ảnh đại diện, Ngọc Hân cũng toàn quyền quyết định. Không chỉ luôn theo sát và đưa ra những góp ý có lợi cho Ngọc Hân trong các hoạt động xã hội mà người của BTC cũng theo dõi những phát ngôn của cô trên báo chí.

Triệu Thị Hà, TS Kim Hồng, bỏ vương miện, Ngọc Hân, Nguyễn Thị Loan
Hoa hậu Ngọc Hân

“Tôi vẫn nhớ khi còn làm Tổng biên tập báo Tiền Phong chú Đoàn Công Huynh nhiều lần nhắn cho tôi rằng chú vừa đọc bài báo tôi trả lời, chỗ này nói được chỗ kia chưa cần rút kinh nghiệm. Lúc đó tôi có cảm giác mình giống một đứa trẻ được quan tâm và dạy dỗ”.

Hoa hậu Ngọc Hân cho biết, dù đăng quang cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nhưng báo Tiền Phong không ép buộc hay đặt điều kiện cho cô trước các sự kiện. Ngọc Hân nói: “Nếu chương trình phù hợp, đại diện báo sẽ gọi điện hỏi, thu xếp được tôi sẽ tham gia cùng còn vì lý do nào đó không thể góp mặt thì cũng được các anh chị thông cảm.

Mặc dù tôi đã qua nhiệm kỳ của mình nhưng với sự gắn bó thân thiết tôi vẫn luôn muốn được những người trong BTC cuộc thi mà mình đăng quang chỉ bảo thêm. Không chỉ đồng hành với các thí sinh trong năm 2012 Thu Thảo đăng quang hoa hậu mà tôi vẫn theo dõi, háo hức mong chờ và nếu có cơ hội theo sát đồng hành các thí sinh ở các cuộc thi sau này”.

Sơn Hà

‘Hoa hậu trả vương miện’ giữa khuya cũng bị gọi đi tiếp khách

Do áp lực quá căng thẳng, nhiều bức xúc dồn lại nên tôi đã làm đơn xin từ bỏ danh hiệu và vương miện Hoa hậu các dân tộc Việt Nam.

Trước thông tin Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam (HHCDTVN) 2011 Triệu Thị Hà làm đơn xin trả lại vương miện, để rõ hơn sự việc, chiều 20/5, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với người đẹp này tại một quán cà phê gần nơi ở trọ của cô tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Hoa hậu Triệu Thị Hà cho biết: “Tháng 4/2013, khi cuộc thi HHCDTVN lần thứ 3 diễn ra, vì bị quá nhiều áp lực cộng với sức khỏe đang yếu, nên tôi xin Trưởng BTC là bà Đoàn Thị Kim Hồng cho tôi nghỉ một thời gian chứ không thể đồng hành cùng cuộc thi với tư cách là đương kim Hoa hậu. Bà Kim Hồng không đồng ý và nói với tôi: ‘Một là tiếp tục cùng cuộc thi đang diễn ra, hai là làm đơn từ bỏ vương miện’. Do áp lực quá căng thẳng, nhiều bức xúc dồn lại nên tôi đã làm đơn xin từ bỏ danh hiệu và vương miện HHCDTVN.

Những căng thẳng, bức xúc đó là gì đã khiến chị từ bỏ danh hiệu Hoa hậu?

– Rất nhiều lý do khiến tôi viết lá đơn ấy. Cụ thể như việc bà Kim Hồng thường xuyên kêu tôi đi tiếp khách mà tôi không biết mục đích của các cuộc tiếp khách ấy là gì.

Thậm chí giữa khuya cũng gọi tôi đi tiếp khách, trong khi bảng cam kết mà tất cả các thí sinh ký với Công ty CIAT của bà Kim Hồng không hề có điều khoản nào bắt buộc chúng tôi phải đi tiếp khách như vậy.

Triệu Thị Hà, trả vương miện

Hoa hậu Triệu Thị Hà

Tôi nghĩ, làm Hoa hậu thì phải làm những việc ý nghĩa, mục đích rõ ràng nhằm góp phần tạo lợi ích cho cộng đồng và bản thân. Nhưng từ ngày trở thành Hoa hậu, tôi lại thấy mình bị lợi dụng công sức. Ví dụ tôi tham gia đi vận động các thí sinh dự thi HHCDTVN hoặc vận động tài trợ… bỏ dở việc học hành cả tuần liền, vậy mà thù lao chỉ có vài triệu đồng. Thêm nữa, tôi không được trình diễn, đóng quảng cáo… khi chưa được CIAT cho phép. Làm Hoa hậu mà tôi không biết được kế hoạch hoạt động dài hơi của mình là gì, lại ảnh hưởng rất lớn đến việc học… Tất cả khiến tôi quá chán nản.

Được biết, danh hiệu Hoa hậu 2011 của chị có kèm theo một khoảng tiền thưởng khá lớn…

– Chính xác là tôi nhận được 100 triệu đồng tiền thưởng. Tuy nhiên, tôi đã trích 30% số tiền này làm từ thiện, rồi 10% tiền thuế thu nhập cá nhân. Chưa kể tôi phải chi trả 54 triệu đồng tiền trang phục. Còn lại vài triệu đồng tôi tặng hết cho quỹ khuyến học ở nơi tôi sinh ra.

Tôi vào TP.HCM sống hơn một năm nay bỏ dở việc học ở ĐH Thái Nguyên. Tháng 12/2013, hợp đồng giữa tôi và CIAT đã chấm dứt. Tôi muốn vừa tiếp tục việc học của mình vừa tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp trong giới showbiz tại TP.HCM. Có thể tôi sẽ xin chuyển trường vào Nam. Hiện, tôi ở nhà trọ chia tiền với một người bạn mất 3 triệu đồng/tháng. Tôi trang trải chi phí sinh hoạt bằng việc dự các event.

Được trở thành Hoa hậu là mơ ước của hàng triệu cô gái, sao nghe chuyện của Hoa hậu Triệu Thị Hà cơ cực vậy?

– Bố tôi hiện bị mất sức lao động sau một tai nạn. Mẹ làm ruộng ở quê (xã Quốc Phong, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng). Tôi có một em trai đang học lớp 10. Gia cảnh như vậy mà tôi chưa giúp được gì nhiều. Trước khi dự thi HHCDTVN, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng làm Hoa hậu lại khổ như vậy.

Theo Thể thao Văn hóa

Chuyện chưa kể về Hoa hậu Việt đầu tiên trả vương miện

Việc hoa hậu Triệu Thị Hà đột ngột viết đơn xin trả lại vương miện đã gây xôn xao dư luận. Lý do sức khỏe không tốt mà Triệu Thị Hà đưa ra trước khi từ bỏ danh hiệu hoa hậu xem ra chưa thực sự thuyết phục. Phải chăng có điều gì ẩn chứa sau đó?…

Những điều chưa biết về hoa hậu Triệu Thị Hà

Khuôn mặt phúc hậu, làn da trắng, mái tóc dài chấm lưng, Triệu Thị Hà với chiều cao 1m69 là một trong số gương mặt nổi trội từ những ngày đầu tham dự cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011. Cô gái quê Cao Bằng, người dân tộc Nùng lúc đó mới 19 tuổi là sinh viên Đại học Kinh tế và quản trị kinh doanh Thái Nguyên.

Trong phần trò chuyện hiếm hoi với phóng viên VietNamNet thời điểm cuộc thi diễn ra, Triệu Thị Hà thú nhận ban đầu không biết về cuộc thi nhan sắc này nhưng khi người của BTC qua giới thiệu đã lên tận trường đại học nơi cô theo học để gặp mặt sau đó về tận xã tìm đến nhà xin phép bố mẹ và để cô tham dự.

Triệu Thị Hà, từ bỏ vương miện, TS Kim Hồng,
Triệu Thị Hà

Người đẹp Triệu Thị Hà cũng kể rằng trước khi đến với Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011, cô sống đơn giản thuê một căn nhà 400.000 đồng/tháng ở chung với các bạn, hàng ngày đi học bằng xe đạp, ăn mặc giản dị, không đi giày cao gót hay đánh má phấn môi son bao giờ.

Bố Triệu Thị Hà từng làm kiểm lâm nhưng vì sức khỏe yếu nên xin nghỉ hưu mất sớm, mẹ làm nội trợ. Gia đình Triệu Thị Hà không quá khó khăn nhưng cũng không phải là khá giả. Người đẹp may mắn được “bà bầu” Hàn Thị Phượng (Thái Nguyên) giúp đỡ trong quá trình tham gia cuộc thi.

Đêm chung kết Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011, Triệu Thị Hà nổi trội trong các phần thi và giành vương miện hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, sau khi đăng quang tân hoa hậu chỉ đồng hành với Ciat – công ty tổ chức cuộc thi trong một số hoạt động từ thiện rồi gần như “mất tích”.

Triệu Thị Hà, từ bỏ vương miện, TS Kim Hồng,
Triệu Thị Hà trong đêm chung kết Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011.

Triệu Thị Hà đang yêu một nam ca sĩ?

Với sự “im hơi lặng tiếng” của hoa hậu Triệu Thị Hà, nhiều khán giả thậm chí cả truyền thông lâu nay vẫn tưởng rằng người đẹp này chọn cách sống xa showbiz, chuyên tâm vào chuyện học tập ở Đại học Kinh tế và quản trị kinh doanh Thái Nguyên.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin riêng của VietNamNet, Triệu Thị Hà sau khi đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011, cô chỉ trở lại công việc học tập một thời gian, sau đó đã bảo lưu kết quả tại Đại học Kinh tế và quản trị kinh doanh Thái Nguyên và chuyển vào TP.HCM sinh sống.

Cũng theo nguồn tin thân cận này, hoa hậu Triệu Thị Hà đã có tình yêu với một nam ca sĩ khá điển trai. Người mà cô vô tình gặp và quen trong quá trình tham gia cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011.

Triệu Thị Hà, từ bỏ vương miện, TS Kim Hồng,
Triệu Thị Hà.

Việc Triệu Thị Hà viết đơn xin trả lại vương miện được xem là trường hợp hiếm có chưa từng xảy ra trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc từng tổ chức tại Việt Nam. Nhưng đằng sau việc đột ngột từ bỏ ngôi vị của Triệu Thị Hà hẳn có nhiều lý do chứ không thể chỉ vì một lý do sức khoẻ.

Liên lạc với TS Kim Hồng – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Ciat – đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 bà cho biết đang có việc riêng gia đình tại Thái Lan nên chưa thể trả lời một cách cụ thể và thấu đáo về trường hợp Triệu Thị Hà lúc này.

“Chúng tôi sẽ có buổi làm việc cụ thể trực tiếp với Cục NTBD sau khi tôi trở về Việt Nam. Nếu quả thực Triệu Thị Hà vì sức khỏe không tốt muốn trả lại vương miện thì chúng tôi cùng với cơ quan chức chăng sẽ xem xét và tạo điều kiện cho cô thực hiện ý nguyện của mình “, bà Hồng nói.

Sơn Hà

Leave a Reply