Tahnee Phan, nữ hiệu trưởng gốc Việt đầu tiên của trường McGarvin thuộc học khu Garden Grove, Nam Cali

WESTMINSTER, California (NV) – Trong niên khóa 2016 -2017, trường McGarvin Intermediate School thuộc học khu Garden Grove và nằm ngay trung tâm Little Saigon có hiệu trưởng mới, cô Tahnee Phan, một người Mỹ gốc Việt đầu tiên đảm nhận chức vụ này.

Hiệu trưởng Tahnee Phan (giữa) và các học sinh. (Hình: Abby Milone cung cấp)

Cô Tahnee Phan nhận bằng cử nhân về Nhân Chủng Học tại đại học UCLA và từng theo học tại đại học National University để lấy bằng thạc sĩ về quản lý giáo dục.

Đây là năm đầu tiên cô làm hiệu trưởng tại trường McGarvin Intermediate School, nơi có hơn 800 học sinh của hai cấp lớp 7 và 8 tại thành phố Westminster. Cô Tahnee Phan từng là hiệu trưởng của trường Lake Intermediate vào năm 2000, và cũng đảm nhiêm những chức vụ quan trọng khác nhau như phụ tá hiệu trưởng tại Patton Elementary, Lake Intermediate và Walton Intermediate. Cô Tahnee Phan có kinh nghiệm trong vấn đề giáo dục khi từng là giáo viên tại trường Morningside Elementary và Fitz Intermediate.

Sau đây là cuộc phỏng vấn của báo Người Việt với tân hiệu trưởng Tahnee Phan.

Người Việt (NV): Cô nghĩ điều gì nổi bật và khác biệt giữa cô và những ứng viên khác?

Cô Tahnee: Tại Học Khu Garden Grove, các hiệu trưởng thay phiên nhau quản lý các trường trong khu vực vì các nhu cầu của trường để phù hợp phục vụ cho vấn đề giáo dục. Trước khi đảm nhiệm vai trò hiệu trưởng tại đây, tôi từng làm hiệu trưởng tại trường Lake Intermediate và có nhiều trải nghiệm. Đây là năm thứ hai tôi đảm nhiệm vị trí này và rất vui mừng phục vụ cho đội ngũ nhân viên, học sinh và bậc phụ huynh tại trường McGarvin.

NV: Với vai trò tân hiệu trưởng, cô sẽ mang lại những thay đổi nào để nâng nền giáo dục cho các em học sinh?

Cô Tahnee: Mục tiêu đầu tiên của tôi là đánh giá những nhu cầu luôn thay đổi để cung cấp những kiến thức thiết yếu cho các em học sinh để chuẩn bị cho các em vào đại học và chọn ngành nghề sau này. Vì nhu cầu từ các nhà tuyển dụng đã thay đổi nhiều trong mười năm qua, nên với chúng tôi, những người làm việc trong ngành giáo dục, luôn phải suy nghĩ trước để có thể cung cấp cho các em những kỹ năng mà mười năm sau cần thiết. Trường McGarvin luôn đem lại những kiến thức tốt nhất và đạt những kết quả xuất sắc trong lĩnh vực này. Mục tiêu của tôi là giữ những giá trị tốt đẹp ấy và đồng thời mang thêm những lớp học cùng các chương trình phát triển để giúp các em thành công hơn trong cuộc sống. Chúng tôi đang lên kế hoạch và thực hiện S.T.E.A.M., tức là khoa học (science), công nghệ (technology), kỹ sư (engineering), nghệ thuật (art) và toán (math). Đây là chương trình chúng tôi sẽ chú trọng trong những năm sắp tới.

NV: Cô có thể giải thích tầm quan trọng trong việc giữ gìn đa sắc tộc tại trường và Học Khu Garden Grove?

Cô Tahnee: Đa sắc tộc giúp các em học hỏi được nhiều thứ từ xã hội và từ các bạn cùng lớp. Chúng tôi luôn chào mừng các em từ những sắc tộc khác nhau và coi việc đó là một trong những điểm mạnh của mình. Tùy vào những hoàn cảnh khác nhau mà gia đình đưa các em đến Mỹ và đến ngôi trường này, do đó chúng ta luôn có thể học hỏi nhiều thứ từ những câu chuyện của họ. Gia đình của tôi cũng có những câu chuyện và hoàn cảnh tương tự nên tôi dễ dàng đồng cảm với các em và gia đình.

NV: Tại trường McGarvin có phổ biến những lớp song ngữ cho các em học sinh không?

Cô Tahnee: Tất cả các trường tại Học Khu Garden Grove có ít nhất một lớp song ngữ. Các lớp này mở ra cho tất cả học sinh, bao gồm các em muốn học hỏi một ngôn ngữ mới, đến các em muốn phát huy kỹ năng ngôn ngữ mà các em từng biết. Tại trường McGarvin, các em có thể lấy lớp vỡ lòng Tiếng Việt 1 và các em có thể tiếp tục học lên cao nữa khi vào trung học. Điều thuận lợi cho các em lấy lớp này sớm là vì lớp học này sẽ giúp ích cho các em khi nộp đơn vào các trường đại học.

NV: Đối với các em học sinh vừa từ Việt Nam qua đây và lần đầu tiên theo học tại một ngôi trường Mỹ, trường McGarvin có những chương trình nào có thể giúp các em thích nghi tốt hơn với môi trường mới không?

Cô Tahnee: Trường McGarvin có chương trình English Language Development (ELD) nhằm giúp các em mới qua phát triển vốn tiếng Anh của mình. Tùy vào nhu cầu của từng em mà các em được xếp vào ba cấp bậc khác nhau. Không những thế chương trình này cũng bao gồm các lĩnh vực như toán, lịch sử , khoa học và được chia làm hai cấp bậc khác nhau tùy vào trình độ mỗi em.

NV: Bằng cách nào cô có thể giao tiếp với các bậc phụ huynh từ các sắc tộc khác nhau?

Cô Tahnee: Việc giao tiếp với phụ huynh và gia đình đa chủng tộc là một trong các điều mà hệ thống quản lý giáo dục tại Học Khu Garden Grove luôn chú trọng và đưa lên hàng đầu. Việc tiếp cận và liên lạc với phụ huynh giúp phía nhà trường theo dõi và kiểm soát được vấn đề học vấn và phát triển bản thân của các em. May thay tại trường McGarvin có đội ngũ nhân viên có thể nói được thứ tiếng của ba nhóm săc tộc bao gồm Việt Nam, Tây Ban Nha và Ả Rập. Chúng tôi liên lạc với phụ huynh qua hệ thống School Messenger. Hệ thống này cho phép chúng tôi gọi, email và nhắn tin trực tiếp với phụ huynh. Không những thế, chúng tôi cũng kêu gọi gia đình cùng tham gia các hoạt động của trường để có thể giử mối quan hệ tốt với gia đình các em.

NV: Xin cảm ơn cô đã dành cho báo Người Việt cuộc phỏng vấn này!

Leave a Reply