Tài sản 500 triệu USD, người phụ nữ giàu nhất Việt Nam xuất hiện

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người phụ nữ đầu tiên top 3 người giàu nhất Việt Nam và cũng là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.


Sáng 28/2, TTCK Việt Nam đón nhận cổ phiếu VJC của Hãng hàng không VietJet. Trước đó, Hãng hàng không Việt Nam (VietnamAirlines) cũng đã giao dịch cổ phiếu nhưng mới chỉ là đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM.

Nguyễn Thị Phương Thảo, VietJet Air, hàng không, phụ nữ giàu nhất, nữ tỷ phú, giàu nhất Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Cổ phiếu VJC tăng kịch trần trong phiên chào sàn từ mức tham chiếu 90.000 đồng/cp lên 108.000 đồng/cp. VJC có vốn hóa đạt hơn 32,4 ngàn tỷ đồng, tương đương 1,4 tỷ USD. Một số dự báo cho rằng, VJC có thể lên 150.000 đồng/cp. Vốn hóa có thể lên tới 45 ngàn tỷ đồng, tương đương 2 tỷ USD.

Với diễn biến này, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc của Vietjet, hiện đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu 33% VJC, có tổng tài sản lên tới 500 triệu USD và là người phụ nữ đầu tiên lọt top 3 người giàu nhất trên TTCK, vượt cả ông Trần Đình Long (chủ tịch tập đoàn Hòa Phát, và ông Bùi Thành Nhơn (chủ tịch Novaland).

Hiện tại, bà Thảo có tài sản chỉ thua ông Trịnh Văn Quyết (43,4 ngàn tỷ đồng) và ông Phạm Nhật Vượng (33,3 ngàn tỷ đồng).

Xếp ở vị trí thứ 2 trong số phụ nữ có tài sản lớn trên sàn là bà Phạm Thu Hương – vợ ông Phạm Nhật Vượng (5,7 ngàn tỷ đồng) và bà Phạm Thúy Hằng (3,8 ngàn tỷ đồng). Vợ tỷ phú USD Trịnh Văn Quyết – bà Lê Thị Ngọc Diệp có 3 ngàn tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Hiền vợ ông Trần Đình Long và bà Trương Thị Lệ Khánh rớt ra khỏi top 10 người giàu nhất trên TTCK.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (1970) là tiến sĩ điều khiển học kinh tế, cử nhân quản lý kinh tế lao động (Đại học Kinh tế Quốc dân Matxcova), cử nhân Tài chính Tín dụng – Học viện Thương mại Matxcova.

Bà Thảo được biết đến là doanh nhân làm kinh doanh từ thời còn là sinh viên là ngay từ khi khởi nghiệp đã làm ăn lớn. Bà Thảo kinh doanh nhiều loại mặt hàng từ các nước châu Á sang Đông Âu. Trở về Việt Nam khá sớm, bà Thảo tập trung vào 2 mảng kinh doanh: tài chính và bất động sản. Hàng không là ngành kinh doanh gần đây nhưng được xem là thành công nhân của nữ doanh nhân này.

 

Nguyễn Thị Phương Thảo, VietJet Air, hàng không, phụ nữ giàu nhất, nữ tỷ phú, giàu nhất Việt Nam
Những phụ nữ có thể trở thành nữ tỷ phủ USD đầu tiên của Việt Nam.

Trước đó, theo đánh giá của Bloomberg, bà Thảo sẽ trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam. Bên cạnh VJC, bà Thảo còn nắm trong tay một lượng lớn cổ phiếu tại HDBank và Sovico Holding.

H. Tú

Leave a Reply