Tại sao FBI 🇺🇸 điều tra nhà ông Manafort, cựu chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump, vào sáng sớm ?

HOA THỊNH ĐỐN – Các viên chức FBI đã bố ráp nhà của cựu chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Donald Trump. Cuộc đột kích diễn ra vào cuối tháng Bảy vừa qua và đến nay báo chí mới được biết. FBI dùng một trát tòa để thực hiện một cuộc khám xét, tịch thu các hồ sơ và những tài liệu khác. Những nguồn tin gần với cuộc điều tra đặc biệt, về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, đã cho giới truyền thông biết như vậy vào ngày thứ Tư, 9 tháng Tám.Các viên chức liên bang đã xuất hiện tại nhà của Paul Manafort mà không báo trước, trong những giờ phút trước bình minh vào hôm 26 tháng bảy, cách một ngày sau khi ông tự nguyện gặp nhóm làm việc cho Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện.

Lệnh khám xét ấy có phạm vi rộng lớn. Các viên chức FBI làm việc với Công Tố Viên Đặc Biệt Robert S. Mueller III đã rời khỏi ngôi nhà ấy, mang đi nhiều hồ sơ khác nhau.

Ông Jason Maloni, một phát ngôn viên của ông Manafort, xác nhận rằng các viên chức đã thi hành trát tòa tại một trong những ngôi nhà của cố vấn chính trị ấy, và ông Manafort đã hợp tác với cuộc khám xét.
Ông Manafort đã tự nguyện xuất trình các tài liệu, cho các ủy ban quốc hội điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Lệnh khám xét cho thấy rằng các điều tra viên có thể đã lập luận với một thẩm phán liên bang rằng họ có lý do để tin rằng Manafort không thể được tin cậy để giao nộp tất cả các hồ sơ, nhằm hồi đáp một tờ trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn.

Đó cũng có thể nhằm gửi một thông điệp cho cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, nói rằng ông không nên mong đợi việc đối xử nhẹ nhàng hoặc thái độ lịch sự về mặt pháp lý từ nhóm của ông Mueller.

Các hồ sơ bao gồm những tài liệu mà ông Manafort đã cung cấp cho Quốc Hội rồi.
Ông Mueller đã tăng áp lực pháp lý lên ông Manafort, củng cố dưới thẩm quyền của ông một loạt điều tra không liên quan, về những khía cạnh khác nhau của cuộc sống nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân của ông Manafort.

Các đồng minh của Manafort e sợ rằng ông Mueller hy vọng thu thập những bằng chứng giúp cáo buộc Manafort, mà không liên quan gì tới cuộc vận động tranh cử năm 2016, với hy vọng rằng cựu chủ tịch ủy ban vận động sẽ cung cấp thông tin tố giác những người khác trong nhóm nội bộ của ông Trump, để đổi lấy việc giảm bớt mức độ ông gặp nguy cơ về mặt pháp lý.

Ông Manafort đã cung cấp hồ sơ tài liệu cho cả Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện lẫn các ủy ban tình báo của Thượng Viện và Hạ Viện. Các tài liệu ấy bao gồm những mục ghi chú mà Manafort đã viết, khi tham dự cuộc gặp gỡ với anh Donald Trump Jr., con ông Trump, và một luật sư người Nga, tại tòa nhà Trump Tower trong tháng Sáu năm 2016.

Các email cho thấy rằng anh Trump Jr. đã chấp nhận cuộc gặp mặt, và mời ông Manafort tới dự, sau khi ông được hứa rằng luật sư ấy sẽ cung cấp thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton. Đó là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga, nhằm hỗ trợ cho cuộc vận động tranh cử của cha ông.

Leave a Reply