Tại sao khó kiếm nhà giá rẻ tại Orange County, Nam California?

(OCRegister.com) – Những người săn lùng nhà hiện ít có cơ hội lựa chọn, ít ra đối với những người tìm kiếm những căn nhà hiện hữu, tình trạng đó đang đưa tới một giá quá cao trong thị trường nhà đất tại Orange County.

Số nhà tại địa phương được rao bán đã sụt giảm khoảng 11% trong một tháng và 4% trong một năm, theo ReportsOnHousing.com. Nhưng sự sụt giảm không đồng đều trên toàn quận.

Các dữ kiện cho thấy số cung sụt giảm trong năm ngoái tại 26 thị trường địa phương được theo dõi bởi ReportsOnHousing, gia tăng tại 17 thị trường và không thay đổi trong một thị trường.

Sau đây là năm chiều hướng cho thấy số cung eo hẹp ảnh hưởng tới người mua và người bán như thế nào.

Số cung thay đổi tùy thị trường địa phương

Trong những thị trường eo hẹp, sự thay đổi về số nhà bán lớn hơn nhiều so với những gì đang xảy ra tại những vùng có số nhà bán ngày càng tăng.

Trong những cộng đồng có số nhà bán sụt giảm, số cung tổng cộng trong năm ngoái giảm khoảng 19%. So tỉ lệ đó với những nơi có số cung gia tăng, số nhà bán tăng khoảng 12%.

Khan hiếm nhà giá rẻ

Theo báo cáo của ReportsOnHousing, trên toàn Orange County có sự khan hiếm những căn nhà được quảng cáo bán với giá dưới $500,000. Thị phần của những căn nhà có giá phải chăng trong những quảng cáo nhà bán trên toàn quận đã từ 24% giảm còn 19% trong một năm.

Eo hẹp có nghĩa mua bán nhanh chóng

Khi những người săn lùng nhà không có nhiều lựa chọn, họ phải hành động nhanh chóng. Theo ReportsOnHousing, nhịp độ mua bán đã nhanh chóng hơn một cách đều đặn trong những cộng đồng không đủ cung cấp nhà bán của Orange County. Thời gian căn nhà nằm trên thị trường đã từ 84 ngày hai năm trước đây rút ngắn còn 72 ngày một năm trước và 62 ngày vào giữa Tháng Mười Một.

Giá rẻ trở nên cao hơn

Số cung ít ỏi có nghĩa những người bán tại Orange County nghĩ rằng họ có thể thu được nhiều tiền hơn khi bán căn nhà của họ.

Trong năm vừa qua, giá liệt kê trung bình tại những cộng đồng có số nhà bán sụt giảm gia tăng 15%. Con số đó cao hơn nhiều so với mức tăng 1% được thấy trên toàn quận hoặc trong những khu dân cư có số cung gia tăng.

Người ta không thể kết luận giá cả gia tăng vì những người bán ít phải cạnh tranh với nhau, hay chỉ vì các chủ nhà trong những thị trường eo hẹp này không thực tế trong việc định giá nhà.

Số cung giảm, việc mua bán cũng giảm

Có thể giản dị vì số cung bị giới hạn. Hoặc có thể vì giá nhà tăng mạnh đang xua đuổi những người mua nhà. Nhưng bất kể vì lý do nào, việc mua bán nhà tại những vùng có số cung thiếu thốn của Orange County bị sụt giảm.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng vài người săn lùng nhà đang chọn giải pháp mua nhà mới xây, việc mua bán với người xây dựng tăng 47% tại Orange County trong năm ngoái.

Và nếu nhịp độ mua bán tiếp tục chậm lại trong những khu phố có số cung eo hẹp như vậy nhưng nhiều người vẫn đủ sức mua, giá nhà được quảng cáo hoặc sẽ phải hạ giảm hoặc toàn thể thị trường sẽ bị ảnh hưởng khi các chủ nhà không thể rũ bỏ căn nhà của họ để gia nhập thị trường những căn nhà đắt tiền hơn. (N.N.)

Leave a Reply