Tại sao thầy trụ trì chùa Từ Nghiêm, Santa Ana, kết liễu đời mình?

Tin tức tuần qua loan rằng đại đức trụ trì chùa Từ Nghiêm ở Santa Ana, Thầy Thích Nhuận Thư, được phát hiện đã quyên sinh sau khi dính líu tới vụ điều tra cáo buộc lừa 34 phật tử số tiền $97.000 cho chuyến hành hương về Việt Nam, Thái Lan và Miến Điện.

Thi thể Đại đức được tìm thấy vào lúc 9h15’ sáng thứ năm tuần trước tại chùa Từ Nghiêm tọa lạc trên đường W. Fourth Street, cảnh sát cho biết.
Thế nhưng, câu hỏi vẫn còn đó là nguyên nhân của vụ chùa bị cháy, thầy trụ trì tự tử, và có ai âm mưu đàng sau vụ này hay không?
Trong thông cáo gởi ra, cảnh sát cho hay Thầy vẫn là “người bị tình nghi” trong vụ việc kể trên, “nhưng điều tra viên không loại trừ khả năng có những người khác cùng tham gia. Các điều tra viên hy vọng sau khi xem lại tất cả hồ sơ nhà băng, thư tín điện tử và danh sách các cuộc gọi đi và đến, cũng như thẩm vấn thêm nhân chứng và nạn nhân sẽ tìm ra được thủ phạm.”
Trước đó vào ngày 28 tháng 2, một đám cháy bùng lên trong tư thất của Thầy tại chùa nhưng nhanh chóng được đệ tử dập tắt trước khi đội cứu hỏa tới. Thầy thông báo toàn bộ vé máy bay và giấy tờ thông hành của các Phật tử chuẩn bị cho chuyến hành hương đã bị thiêu cháy. Sở cảnh sát Santa Ana cho biết, và cũng lưu ý thêm các nhà điều tra thuộc Sở Cứu Hỏa quận Cam đặt nghi vấn về vụ cháy, nhưng chưa đưa ra kết luận điều tra.”
Sau đó, vào lúc 11h15’sáng ngày 1 tháng 3, cảnh sát được điều tới chùa, lúc này có một nhóm khoảng 30 người đang đến đòi số tiền đã đóng cho chuyến đi. Các nhà điều tra xác định danh tính 34 phật tử đã đưa cho Thầy trụ trì chùa số tiền từ $1.100 và $7.700, tiền vé máy bay và chi phí du lịch hành hương, dự kiến khởi hành vào ngày 2 tháng 3.
Hồ sơ cảnh sát cho biết thêm, “Điều tra sau đó cho thấy chưa có chiếc vé máy bay nào được mua. Thầy tuyên bố đã trả tiền cho một nghi can chưa được xác định danh tính ở Việt Nam để lo mặt hậu cần cho chuyến đi (ăn, ở và đi lại) khi đoàn đến Việt Nam. Và một nghi can khác ở Hoa Kỳ lo việc mua vé máy bay. Người này được cho là đã giao vé vào ngày 28 tháng 2, chỉ vài giờ trước vụ hỏa hoạn.”
Cũng theo Sở cảnh sát, hãng hàng không xác nhận không hề phát hành vé có tên những nạn nhân trong vụ này.
Thầy đã cho cảnh sát biết mình phát hiện vé máy bay và giấy tờ du lịch đều bị làm giả, và tiền bị người của mình ở bên Việt Nam đánh cắp.
Cái chết của Thầy khiến Phật tử và cư dân sống gần đó bàng hoàng. Một số cáo buộc Thầy lấy tiền của họ, trong khi rất nhiều người khác thương tiếc. Nhiều người bênh vực Thầy là vị trụ trì rộng lượng và tận tâm với những người dân lao động chung quanh.

“Đây là ngôi chùa đơn giản và khiêm tốn, vậy nên tôi đến lễ chùa và thờ cúng ở đây hơn ba năm để ủng hộ Thầy,” đệ tử Trúc Tâm nói. “Thầy là người tốt bụng. Bất cứ ai không có chốn nương thân, không được ăn đều được Thầy mời vào trong. Thầy chưa bao giờ quay lưng lại với ai.”
Có một số ngôi chùa Phật giáo nho nhỏ quanh khu Little Sài Gòn, rất nhiều trong số này chỉ là những ngôi nhà nhỏ khiêm tốn ẩn mình trong khu dân cư, khác chăng là những tháp miếu nho nhỏ quanh sân.
“Họ tạo thuận tiện cho các phật tử và mang lại bầu không khí thân thiện trong khu dân cư,” Lê Tấn Huỳnh, thành viên của Tổng hội Cư sĩ Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, cho biết. “Các thầy biết tên tất cả mọi người.”
Ông Huỳnh ước tính có khoảng 100 ngôi chùa nhỏ như vậy ở Little Saigon, góp phần làm cho khu vực trở nên thân mật. Ông cũng cho biết thêm, mỗi chùa có khoảng 30 đến 50 phật tử, so với những chùa lớn có đến hàng ngàn phật tử.
Chùa Từ Nghiêm, một ngôi nhà sơn trắng trên đường số 4, được thành lập 6 năm trước đây. Ông Huỳnh chia sẻ Thầy trụ trì có thể đã bị lừa khi ông tổ chức chuyến hành hương về Việt Nam.
Hương Giang (Tin tổng hợp)

Leave a Reply