Tấm thảm 2 triệu USD đắt nhất thế giới đến Việt Nam

Chiếc thảm Ba Tư có giá lên tới 2 triệu đô. Một trong hai chiếc thảm đắt nhất thế giới sắp đến Việt Nam.

Ông Hossein Alvandi Behineh, Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, một bộ sưu tập thảm Ba Tư nghệ thuật 200 tấm sẽ đến Việt Nam. Trong đó có 1 trong 2 chiếc thảm Ba Tư có giá trị đắt nhất từ trước tới nay lên tới 2 triệu USD.

Trên thế giới chỉ có hai chiếc thảm như vậy và một chiếc đang được trưng bày tại bảo tàng trong cung vua Iran.

thảm-ba-tư, thảm-thủ-công, thảm, triển-lãm-thảm
thảm-ba-tư, thảm-thủ-công, thảm, triển-lãm-thảm

Không đơn thuần chỉ là những tấm thảm mang tính trang trí hay ứng dụng, thảm Ba Tư được coi là niềm tự hào của người Iran, đồng thời là một biểu tượng cho nền văn hóa và bề dày lịch sử của quốc gia Hồi giáo này. Những tấm thảm thủ công cũng là các tác phẩm nghệ thuật, thành tựu của một trong những công trình văn hóa – nghệ thuật lâu đời nổi tiếng bậc nhất tại Iran.

thảm-ba-tư, thảm-thủ-công, thảm, triển-lãm-thảm

Nghệ thuật dệt thảm Iran đã có lịch sử 2.500 năm. Kỹ thuật nhuộm được sử dụng để tạo màu cho thảm từ các loại cây, rễ cây và những nguyên liệu tự nhiên khác. Sự biến thiên về sắc độ của một màu trong một tấm thảm được cũng xuất hiện, đặc biệt là trong những tấm thảm cổ hoặc những tấm thảm của người du mục.

Thảm Ba Tư truyền thống nổi tiếng về thiết kế, màu mắc, kích thước và kỹ thuật dệt. Ngoài ra, chúng cũng được biết đến bởi sự độc đáo trong từng tấm thảm.

Với mức giá từ 500 USD đến 2 triệu USD, thảm thủ công chủ yếu được nhiều thành viên của gia đình hoàng gia và giới thượng lưu trên thế giới sưu tầm.

D.Anh

Leave a Reply