Tạp chí Newsweek hớ nặng khi phát hành bản in ‘bà Tổng thống’ Hillary Clinton

Việc báo chí chuẩn bị cả 2 phương án trước bầu cử là điều dễ hiểu nhưng tuần san Newsweek của Mỹ lại mắc sai lầm khi phát hành dựa vào niềm tin với chiến thắng của bà Clinton từ trước lúc có kết quả bầu cử.

Các biên tập viên của Newsweek đã làm rất tốt khi lên cả 2 phương án trước bầu cử Tổng thống Mỹ, mỗi phương án được thiết kế bìa riêng, theo 2 ứng cử viên là Donald Trump và Hillary Clinton.

Tuy nhiên, tờ tạp chí này lại mắc sai lầm khi phát hành khoảng 125.000 bản theo phương án cựu Ngoại trưởng Mỹ được lựa chọn làm Tổng thống Mỹ trước khi bầu cử có kết quả cuối cùng và phải gấp rút thu hồi.

1

Tạp chí Newsweek phiên bản bà Clinton trúng cử Tổng thống

Mặc dù vậy, một tài khoản Twitter có tên David Vick đã kịp mua, chụp ảnh kỷ niệm và đăng tải lên trang cá nhân của mình về sai lầm này. Trang bìa của phiên bản lỗi in hình bà Clinton và dòng chữ: “Bà Tổng thống: Hành trình lịch sử của Hillary Clinton đến Nhà trắng”.

Nội dung bên trong tạp chí phiên bản bà Clinton đắc cử nói cựu Ngoại trưởng Mỹ đã vượt lên trong khi đối thủ của bà và những người ủng hộ ông lại ở vị trí thấp nhất từ trước đến nay.

Theo New York Post, đối tác sản xuất của tuần san Newsweek là nhà phân phối Topix Media đã mắc sai lầm vì đặt niềm tin rất lớn vào chiến thắng của bà Clinton.

Mặc dù các sạp báo không ‘nhanh nhảu’ bán trước giờ bầu cử có kết quả nhưng vẫn có một vài số tạp chí được mua. Vì vậy, giám đốc điều hành của Topix Media, Tony Romando nói: “Giống như nhiều người khác, chúng tôi đã sai lầm”.

“Tất cả các bản lỗi đều đã được thu hồi. Tất cả nhường chỗ cho chiến thắng của Tổng thống Donald Trump và tôi hi vọng tạp chí sẽ bán chạy vì vấn đề này độc giả đang có nhu cầu rất lớn”, Romado cho biết thêm.

2

Bìa tạp chí phiên bản ông Trump đắc cử

Đây không phải lần đầu tiên báo chí Mỹ mắc sai lầm trước giờ bầu cử. Năm 1948, tờ Chicago Daily Tribune chạy dòng tít lớn ‘Dewey đánh bại Truman’. Nhưng trên thực tế, Harry Truman đã chiến thắng đối thủ Đảng Cộng hòa Thomas Dewey.

Thậm chí, một tờ báo này còn đến được tay Truman, ông giơ cao ấn phẩm này và mỉm cười vì Chicago Daily Tribune là tờ báo ủng hộ Đảng Cộng hòa, từng gọi Truman là ‘người khờ dại’.

Tùng Đinh (Nguồn: The Guardian)

Leave a Reply