Tập đoàn của tỷ phú Chính Chu, em rể Cẩm Ly, sắp IPO cho chuỗi khách sạn hạng sang Hilton

Blackstone Group – tập đoàn có CEO là tỷ phú gốc Việt Chính Chu – đang có kế hoạch chào bán cổ phần của chuỗi khách sạn hạng sang nổi tiếng Hilton ra công chúng vào nửa đầu năm 2014.
[youtube_wpress search=”1″]

Theo thông tin được đăng tải trên tờ New York Times, một nguồn tin thân cận cho biết Hilton Worldwide – “kẻ khổng lồ” trong ngành khách sạn được Blackstone mua lại cách đây 6 năm – đã bắt đầu các bước chuẩn bị cho việc IPO. 4 ngân hàng Deutsche Bank, Goldman Sachs, Bank of America Merrill Lynch và Morgan Stanley sẽ tham gia vào thương vụ này. Nguồn tin này cũng cho biết có thể vụ IPO sẽ diễn ra trong nửa đầu của năm 2014. Tuy nhiên, người phát ngôn của Hilton từ chối bình luận về thông tin trên.

Trước Hilton, ông Chính Chu cũng đã nổi tiếng với thương vụ bất thành Dell.

Trong thời gian gần đây, các công ty đầu tư cổ phần tư nhân (private equity firms) đẩy mạnh hoạt động bán các công ty và một trong những cách được ưa chuộng là thực hiện IPO. Phương pháp này giúp tận dụng lợi thế các TTCK đang bùng nổ và ngay lập tức tạo lợi nhuận cho bản thân công ty đó cũng nư đối tác. Tháng trước, Blackstone thông báo lợi nhuận quý II tăng gấp 3, chủ yếu là nhờ bán một số khoản đầu tư.

Tuy nhiên, Hilton vẫn sẽ là thương vụ lớn nhất trong một vài năm trở lại đây. Đây cũng là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Blackstone. Mùa hè năm 2007, Blackstone mua Hilton với giá 26 tỷ USD, đánh dấu thương vụ thâu tóm chuỗi khách sạn lớn nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, thị trường nợ và bất động sản sụp đổ khiến Hilton gặp nhiều khó khăn. Hoạt động kinh doanh suy giảm trong năm 2008 và 2009. Cuối cùng, Blackstone đạt được thỏa thuận cắt giảm vài tỷ USD.

Kể từ đó đến nay, Hilton đã hồi sinh trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục và khách hàng bắt đầu đi du lịch nhiều hơn. Chuỗi khách sạn này lại bùng nổ mạnh mẽ. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các chuỗi khách sạn đã có diễn biến tốt trong thời gian gần đây như cổ phiếu của Starwood Hotels & Resorts Worldwide và Hyatt Hotels đã tăng hơn 15% kể từ đầu năm đến nay.

 

 

Theo Cafef/Trí thức trẻ

Leave a Reply