Tàu chiến Trung Quốc truy đuổi và đâm tàu ngư dân Việt Nam

Khi đang đánh bắt bình thường tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, một tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị tàu chiến và tàu ngư chính của Trung Quốc đâm hư hỏng.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”bien dong” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Sáng 9.5, tàu cá QNg 96416 TS của ông Nguyễn Lộc (ngụ xã An Vĩnh, Lý Sơn) đã cập cảng Lý Sơn trong tình trạng bị tơi tả. Phần mạn bên phải cùng cabin con tàu bị hư hỏng nặng sau khi bị tàu Trung Quốc đâm trúng.

Ông Lộc kể lại, vào ngày 7.5 khi tàu của ông cùng 16 ngư dân đang đánh bắt bình thường tại vị trí cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 15 hải lý về hướng nam và cách vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép khoảng 70 hải lý về hướng đông thì xuất hiện tàu chiến của Trung Quốc màu xám mang số hiệu 1241.

“Ngay sau đó, tàu chiến Trung Quốc đã đuổi bắt tàu ngư dân chúng tôi. Sau nhiều lần đuổi bắt không thành công, lính trên tàu chiến đã dùng búa, ốc bù lon ném qua tàu chúng tôi gây bể kính. Sau gần 4 giờ đuổi bắt không thành công, xuất hiện thêm tàu kiểm ngư của Trung Quốc. Cả 2 tàu cùng đuổi bắt tàu chúng tôi.

Sau khi bị hai tàu kẹp vào giữa, tàu của chúng tôi bị tàu kiểm ngư tông vào mạng tàu bên phải gây vỡ mạng tàu, nước tràn vào bên trong. Phần cabin, các cửa kính, vách ngăn bị mũi tàu Trung Quốc tông vào hư hỏng nặng”, ông Lộc kể.

Mạng phải tàu QNg 96416 bị tàu Trung Quốc đâm hư hỏng

Cũng theo ông Lộc, sau khi tông trực diện vào tàu cá của ngư dân, tàu kiểm ngư bỏ đi còn tàu chiến vẫn ở đó. Lúc này, anh em chúng tôi tập trung khắc phục cho tàu khỏi bị chìm, đồng thời thu lưới quay về bờ. Khi đi được 1 giờ, thì tàu chiến không đuổi theo nữa.

Đến sáng 9.5, tàu cá QNg 96416 TS đã về tới cảng Lý Sơn. Tổng thiệt hại sau khi bị tàu Trung Quốc đâm khoảng 300 triệu đồng.

“Hành động đâm vào tàu cá của ngư dân chúng tôi như trên là việc làm ngang ngược. Chúng tôi đánh bắt hoàn toàn trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng tôi mong Nhà nước phải kiên quyết có hành động mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc không được có hành động trên, tránh gây thiệt hại cho ngư dân chúng tôi”, ông Lộc bức xúc.

Leave a Reply