Tay buôn ma túy gốc Việt vùng Little Saigon, nam California, bị 10 năm tù

SANTA ANA, California (NV) – Nghiem Chinh Khac Tran, 39 tuổi, vừa bị chuyển sang nhà tù liên bang hôm Thứ Năm, sau khi bị tuyên án 10 năm tù và 5 năm quản chế vì tội buôn bán và vận chuyển ma túy các loại.

Theo một bản tin của tuần báo OC Weekly, dựa trên hồ sơ tòa, bị cáo Nghiem Chinh Khac Tran sống trong một căn nhà ở khu nhà sang trọng tại Santa Ana, gần với trung tâm thương mại South Coast Plaza.

 (Hình minh họa: Martin Bernetti/AFP/Getty Images)

Ðây chính là căn nhà mà bị cáo, còn có biệt hiệu là “Tommy,” dùng để buôn bán ma túy. Ngoài ra, bị cáo còn sở hữu nhiều loại vũ khí khác nhau trong căn nhà này.

Ít nhất trong sáu tháng trời vào năm 2011, cảnh sát địa phương, trong đó có cả Sở Cảnh Sát West Covina, và Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ (DEA) liên tục theo dõi Tommy, các đồng sự của bị cáo và cả bạn gái của anh.

Ðến Tháng Mười, cảnh sát chìm theo dõi Tommy đang lái chiếc xe 4-Runner trên xa lộ, và gọi cảnh sát tiểu bang chặn lại.

Cảnh sát phát giác trong xe của bị cáo có 25 kg bạch phiến. Tommy thừa nhận là thường xuyên chở một số lượng lớn bạch phiến lên Portland, Oregon.

Cùng thời điểm đó, cảnh sát cũng theo dõi cô Hien Dieu Nguyen La, bạn gái của Tommy, lúc cô bước vào một căn nhà ở đường Bear, trên tay không cầm gì cả. Nhưng khi bước ra, cô có xách một cái túi.

Cô khá bất ngờ khi bị cảnh sát chặn lại, và nhân viên công lực khám thấy có 1 kg bạch phiến, 664 gram thuốc lắc, và hơn 28 gram cần sa. Khám căn nhà đó, cảnh sát phát giác thêm rất nhiều thứ thuốc cấm, bao gồm 170 gram bạch phiến giấu trong phòng tắm.

Khi thụ lý vụ này, tòa liên bang quyết định không công khai phần lớn hồ sơ, có lẽ không muốn bị lộ vì có thể còn liên quan đến nhiều người khác. Ngoài ra, Tommy đồng ý đạt một thỏa thuận với tòa, có lẽ để hợp tác với công cuộc điều tra đang diễn ra.

Hôm Thứ Năm, sau khi xem xét hồ sơ, Chánh Án Cormac J. Carney quyết định tuyên án Tommy, và anh được chuyển giao từ nhà tù Santa Ana sang nhà tù liên bang. (Ð.D.)

Leave a Reply