Thái lan phát hiện máy bay bí ẩn, có thể là máy bay MH370 của Malaysia Airlines

Cuộc tìm kiếm quốc tế đối với chuyến bay mất tích MH370 đã bước sang ngày thứ 12 với việc Thái Lan thông báo, quân đội nước này mất tới 10 ngày mới báo cáo về đốm sáng trên màn hình radar có thể là máy bay mất tích của Malaysia Airlines do “chúng tôi không để ý tới nó”.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airline MH370 ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] Ấn Độ cũng cho biết, chiếc Boeing 777-200ER chở 239 người có thể thoát khỏi màn hình radar bằng cách bay vào một khu vực mà radar không kiểm soát thường xuyên ở Ấn Độ Dương.

Báo Malaysia Insider cho biết, cả hai thông tin trên không đem lại manh mối gì mới cho việc tìm kiếm chuyến bay được mệnh danh là “bí ẩn chưa từng có của hàng không” sau khi nó mất dạng trong không khí hôm 8/3 khi trên đường tới Bắc Kinh.

Giới chức quân sự Thái hôm 18/3 cho hay, radar của lực lượng này cho thấy một máy bay bí ẩn, có thể là MH370, bay theo hướng Eo Malacca vài phút sau khi bộ phát và nhận tín hiệu của chiếc máy bay Malaysia Airlines bị mất tín hiệu.

Phát ngôn viên không quân Montol Suchookorn cho hay, quân đội Thái không biết liệu máy bay họ phát hiện được có phải là MH370 hay không, báo The Nation của Thái đưa tin.

Việc Thái không chia sẻ thông tin trên về máy bay có thể cũng không làm thay đổi những gì các quan chức Malaysia đã biết song nó làm dấy lên những câu hỏi về mức độ mà một số nước chia sẻ dữ liệu quốc phòng.

Một liên minh gồm 26 nước, trong đó có cả Thái Lan, đang tìm kiếm MH370 với các đội tìm kiếm đang lùng sục ở hai hướng vòng cung rộng lớn, một nửa trong số đó là những vùng biển xa xôi ở nam Ấn Độ Dương. Trước đó, đội tìm kiếm đã rà soát Vịnh Thái Lan nhưng không thu được kết quả gì.

Chuyến bay MH370 cất cánh khỏi Kuala Lumpur lúc 0h41 sáng 8/3 và thiết bị nhận, phát tín hiệu lại – cho phép kiểm soát viên không lưu nhận diện và theo dấu máy bay, đã ngừng liên lạc lúc 1h21, giới chức Malaysia cho hay.

Ông Montol cho biết, lúc 1h28, radar quân sự Mỹ đã có thể phát hiện ra một tín hiệu, không phải là tín hiệu bình thường, của một máy bay bay theo hướng ngược lại của chiếc MH370, trở lại Kuala Lumpur.

Máy bay đã rẽ phải, theo hướng Butterworth, dọc theo eo Malacca. Tín hiệu radar không thường xuyên và không bao gồm bất cứ dữ liệu nào như số hiệu chuyến bay.

Khi được hỏi tại sao để quá lâu mới công bố thông tin, ông Montol nói: “Vì chúng tôi không để ý tới nó. Không quân hoàng gia Thái chỉ quan tâm tới bất kỳ mối đe dọa nào với đất nước”.

Hoài Linh

Leave a Reply