Thẩm phán Neil Gorsuch: Tổng thống Mỹ cũng không được đứng trên pháp luật

TTO – Đó là tuyên bố trong phiên điều trần phê chuẩn ngày 21-3 của thẩm phán Neil Gorsuch – người được ông Trump đề cử vào Tòa án Tối cao Mỹ.

Thẩm phán Mỹ: Tổng thống cũng không được đứng trên pháp luật
Ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Neil Gorsuch trả lời trong phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ – Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Gorsuch được xem là thông điệp mang tính trấn an phe Dân chủ – những người luôn cho rằng việc đề cử ông là một chiến lược của đảng Cộng hòa nhằm tiếm quyền nhánh tư pháp.

Nó cũng được xem là tuyên bố cá nhân của vị thẩm phán có tiếng bảo thủ đến từ Colorado, rằng ông sẽ độc lập và không vì e dè quyền lực của Tổng thống mà chùn bước.

Hãng tin Reuters nhận định rằng những điều ông Gorsuch phát biểu là ám chỉ đến việc nhiều lần trước đó Tổng thống Donald Trump chỉ trích hệ thống tòa án Mỹ mỗi khi không vừa lòng.

Tiến trình phê chuẩn ông Gorsuch đã bước sang ngày thứ hai (21-3, giờ Mỹ) tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ với phiên điều trần dài tới 11 giờ.

Trả lời câu hỏi các Thượng nghị sĩ thuộc ủy ban này, thẩm phán Gorsuch khẳng định ông Trump chưa hề yêu cầu ông lật lại phán quyết năm 1973 của Tòa án Tối cao Mỹ về việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc.

Vị thẩm phán 49 tuổi nhấn mạnh: nếu ông Trump đã nói như vậy, “tôi đã bước ra khỏi cửa ngay lúc đó”.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley cho biết ủy ban có thể sẽ bỏ phiếu phê chuẩn ông Gorsuch vào ngày 3-4 tới.

Nếu được chấp thuận ở ủy ban, ông Gorsuch sẽ bước vào phiên bỏ phiếu phê chuẩn toàn Thượng viện dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 4, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell cho biết.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Gorsuch sẽ phá thế cân bằng 4-4 hiện tại giữa phe bảo thủ và tự do tại Tòa án Tối cao.

Được Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa đề cử vào chiếc ghế thứ 9 bị bỏ trống gần 13 tháng ở Tòa án Tối cao, ông Gorsuch bị nhiều người chê bai là quyết định đề cử ông mang động cơ chính trị.

Thẩm phán Gorsuch luôn bác bỏ những chỉ trích này và nhấn mạnh ông không là âm mưu của bất kỳ ai.

“Khi tôi trở thành thẩm phán, người ta trao cho tôi cái búa của thẩm phán chứ không phải con dấu đóng mộc (ám chỉ ông có quyền xét xử chứ không phải là người chỉ làm mỗi chuyện đóng dấu trát). Tôi là chính tôi! Khi ai đó chỉ trích sự trung thực, liêm chính và động cơ của các thẩm phán, tôi thấy rất đau lòng và thoái chí bởi vì tôi biết sự thật”, thẩm phán liên bang Gorsuch nhấn mạnh.

Thẩm phán Mỹ: Tổng thống cũng không được đứng trên pháp luật
Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal hỏi ông Gorsuch trong phiên điều trần ngày 21-3 – Ảnh: Reuters

Câu trả lời này đã bị Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal xoáy sâu vào, hỏi rằng “ai đó” có bao gồm cả Tổng thống Trump hay không, ông Gorsuch liền khéo léo trả lời “Nói ai đó thì tức là bất kỳ người nào đó”.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn tối 21-3, Tổng thống Trump chỉ trích TNS Blumenthal đã cố tình diễn giải sai câu trả lời của ông Gorsuch. Mà qua câu trả lời, người ta cũng thấy được thành kiến của Tổng thống Mỹ với ngành tư pháp.

“Tòa án đang không giúp gì cả, phải thành thật nói vậy, thật nực cười. Ai đó nói rằng tôi không nên chỉ trích các thẩm phán, được thôi, tôi sẽ tiếp tục chỉ trích các thẩm phán”, Tổng thống Trump thách thức.

Leave a Reply