Thành Long bị chống đối vì đóng vai người cha Việt Nam trong phim ‘The Foreigner’

Thành Long bị chống đối vì đóng vai người cha Việt Nam trong phim ‘The Foreigner’(Ảnh: Elle.vn)

Tài tử võ thuật người Hong Kong Jackie Chan, tức Thành Long, đang bị nhiều khán giả điện ảnh Việt Nam chống đối, vì nhận vai diễn người cha Việt Nam, trong một cuốn phim dự trù ra rạp vào tháng 10 năm nay.

Một đoạn phim quảng cáo cho cuốn phim “The Foreigner” của đạo diễn Martin Campbell, do hãng STX Entertainment sản xuất, được tung ra trong tuần này, cho thấy cả hộ chiếu mang tên Việt Nam của nhân vật do Thành Long thủ diễn. Theo đó, nhân vật này họ Quan, tên Ngọc Minh.

Có vẻ đây là một nhân vật người Việt gốc Hoa. Nhưng theo tạp chí Elle bằng Việt ngữ, nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết của nhà văn Stephen Leather là một người Việt tên Nguyễn Ngọc Minh. Điều trớ trêu là cuốn tiểu thuyết lại có tựa đề “The Chinaman”.

Báo mạng VnExpress tiếng Anh hôm Thứ Năm 29/06 cho biết, nhiều người đang phẫn nộ vì hãng phim chọn Thành Long trong vai một người đàn ông Việt Nam. Một người sử dụng Twitter nhắn tin rằng: “Jackie Chan không là người Việt Nam, và cũng không hiểu những khó khăn của người Việt…”.

Nhiều người khác xem đây là sự bôi xóa căn cước và hình ảnh của người Việt Nam. Một số người khác lên án việc lựa chọn diễn viên chứng tỏ hãng phim thiếu nhạy cảm về văn hóa.

Một người tên Linh Lê viết trên Twitter rằng: “Trung Hoa là một trong những nước từng đô hộ Việt Nam”. Ngay cả một người tên Jenn Fang, dường như là người Hoa, cũng viết trên Twitter rằng, không thể ủng hộ phim này, nếu không bàn đến ít nhất là hiện tượng tẩy xóa hình bóng người Đông Nam Á trong điện ảnh.

Thành Long là diễn viên điện ảnh đã công khai lên tiếng phản đối những cuộc biểu tình của phong trào Dù Vàng đòi dân chủ cho Hong Kong, đã làm tê liệt Hong Kong vào tháng 9 năm 2014.

Leave a Reply