Thanh niên Việt ở Little Saigon, nam California, bị tố cáo hỗ trợ khủng bố al-Qaida

SANTA ANA, California (NV) – Nguyễn Ngô Sinh Vinh, cư dân Garden Grove, vừa bị tòa liên bang ở Santa Ana truy tố tội “hoạt động giúp nhóm khủng bố al-Qaida” và “sử dụng sổ thông hành giả.”

Nguyễn Ngô Vinh Sinh tại tòa Santa Ana. (Hình vẽ: Mona S. Edwards)

Tuy nhiên, tại phiên tòa, khi được Chánh Án Authur Nakazato, hỏi, nghi can trả lời là mình “vô tội.”

 

Anh Định Nguyễn (áo đỏ, quay lưng), em của nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh, trả lời báo giới ngay trước cửa nhà. (Hình: Thiên An/Người Việt)

 

 

Theo công tố viên Judith Heizn, hoạt động của nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh có vẻ như “dùng vũ khí có mức sát thương lớn, ám sát, và bắt cóc, làm ảnh hưởng hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ” ở ngoại quốc.

Vì tính chất nguy hiểm của sự việc, Chánh Án Nakazato không cho nghi can tại ngoại hậu tra, mà ra lệnh tiếp tục giam giữ.

Khi được nhật báo Người Việt hỏi, Luật Sư Amy Karlein, đại diện cho nghi can, chỉ nói: “Miễn bình luận.”

Nghi can cao lớn, da ngăm ngăm, tóc dài qua vai, để râu cằm và ria mép, đeo kiếng cận, mặc áo thun màu xanh dương đậm, quần jean màu nhạt, tay bị còng, nói tiếng Anh lưu loát, không qua thông dịch viên.

Tại phiên tòa, ngoài nghi can, luật sư của nghi can, công tố viên, còn có sự hiện diện của bốn người trong gia đình nghi can. Tất cả đều từ chối trả lời phỏng vấn của báo giới.

 

Xem video báo chí vây quanh công tố viên Judith Heizn

Theo hồ sơ của FBI, nghi can “định cung cấp một số vật liệu giúp al-Qaida,” một tổ chức bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ liệt vào danh sách khủng bố từ năm 1999.

Nguyễn Ngô Sinh Vinh, 24 tuổi, bị FBI bắt sáng Thứ Sáu trong lúc chờ lên một chiếc xe bus ở Santa Ana, chuẩn bị đi sang Mexico, “để hành động theo lệnh của al-Qaida.”

Nghi can là công dân Mỹ và có tên khác là Hasan Abu Omar Ghannoum, theo hồ sơ FBI.

Theo FBI, vào ngày 23 Tháng Tám, nghi can sử dụng một sổ thông hành giả, bao gồm cả tên giả.

 

Nhiều đài truyền hình đến nhà nghi can đưa tin. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

 

 

Báo LA Weekly trích lời bà Laura Eimiller, đại diện FBI tại Los Angeles, nói: “Giới chức điều tra không tin rằng nghi can đi chung với ai, hoặc có bất cứ đe doạ nào đối với công chúng vào lúc bị bắt, dựa trên các hoạt động của Sinh Vinh Ngo Nguyen.”

Bà Eimiller cũng cho biết Lực Lượng Chống Khủng Bố Mỹ đang điều tra sự việc.

Sau phiên tòa, phóng viên nhật báo Người Việt có đến nhà nghi can. Khi tới nơi, rất nhiều cơ quan truyền thông đã có mặt.

Một thanh niên tên Định Nguyễn, 18 tuổi, cho biết là em của nghi can, nói: “Trước đây, anh tôi tìm hiểu về Hồi Giáo. Anh có đi đến một số đền Hồi Giáo trong vùng, nhưng tôi không biết đền nào. Sau đó, khoảng cuối năm ngoái, có đi sang Lebanon, để cải đạo.”

Anh Định Nguyễn cho biết, gia đình theo đạo Công Giáo. Có lúc anh nói gia đình có 5 anh em, có lúc nói là 7 anh em, nhưng cho biết nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh là con thứ tư trong gia đình.

Người em trai này cho biết anh ở chung phòng với nghi can, và sáng Thứ Sáu, FBI đã đến nhà, tịch thu toàn bộ điện thoại và máy điện toán của tất cả mọi người trong nhà.

“Khi FBI đến nhà, cả gia đình đều ngạc nhiên, không biết chuyện gì xảy ra,” anh Định Nguyễn nói thêm.

Khi được hỏi suy nghĩ về chuyện em trai bị tố cáo có liên quan đến al-Qaida, chị Minh Nguyễn, chị của nghi can và cũng là người con lớn nhất trong gia đình, nói: “Chúng tôi để tòa quyết định.”

 

Nhà gia đình nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh ở Garden Grove. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

 

 

Một phụ nữ sống gần nhà nghi can, chỉ cho biết tên là TT, nói: “Chị ở đây mười mấy năm, khu này rất yên tĩnh, không ngờ xảy ra chuyện này.”

“Khoảng 7 giờ sáng nay, tự nhiên thấy nhiều xe của FBI đến bao vây căn nhà. Tôi biết gia đình này là người Việt Nam, nhưng họ cũng ít giao du với hàng xóm,” bà TT nói. “Không ngờ người Việt mình lại dính dáng vào chuyện này.”

Một người hàng xóm khác, chỉ cho biết tên là Julio, nói: “Gia đình khá gắn bó với nhau, nhà rất yên tĩnh. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì bất thường, cho tới hôm nay.”

Ông cho biết, lúc FBI đến, ông không có ở nhà. Ông chỉ bước ra khi thấy nhiều đài truyền hình và báo chí đến khu vực.

Phía công tố cho biết, nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh hiện đang bị giam tại nhà tù thành phố Santa Ana, và sẽ ra toà vào lúc 9 giờ sáng ngày 18 Tháng Mười.

 

QUẬN CAM – Một thanh niên Việt Nam sống tại thành phố Garden Grove đã bị FBI bắt vào sáng thứ Sáu. Theo thông báo của cơ quan điều tra liên bang, thanh niên này bị cáo buộc với các trạng liên quan đến việc anh ta hỗ trợ al-Qaida, một tổ chức khủng bố quốc tế.

 

FBI cho biết thanh niên này tên là Nguyễn Ngô Vinh Sinh, 24 tuổi, còn có tên gọi là “Hasan Abu Omar Ghannoum.” Trong thông báo dành cho báo chí vào trưa thứ Sáu 11/10, cơ quan FBI nói rằng Sinh bị bắt vào lúc 7 giờ 30 sáng tại một trạm xe bus ở thành phố Santa Ana. Nghi can đã có ý định lên xe bus để xuống Mễ Tây Cơ ở phía nam ở California. FBI chưa cho biết mục đích của Sinh tại Mễ Tây Cơ.

Anh Định Nguyễn (áo đỏ, quay lưng), em của nghi can Nguyễn Ngô Sinh Vinh, trả lời báo giới ngay trước cửa nhà. (Hình: Thiên An/Người Việt)

FBI nói rằng đại bồi thẩm đoàn tại tòa liên bang Los Angeles đã quyết định truy tố Nguyễn Ngô Vinh Sinh với hai cáo trạng, một là có ý định cung cấp những vật liệu hỗ trợ al-Qaida, và hai là khai man trong đơn xin sổ thông hành để di chuyển qua Mễ Tây Cơ.
Theo các nguồn tin chưa được FBI xác nhận, Sinh đã bị chiêu dụ và trở thành một thanh niên có khuynh hướng quá khích. Anh muốn trở thành một chiến sĩ cho tổ chức al-Qaida.
Trong hồ sơ truy tố, Sinh bị tố cáo đã khai man tên, ngày sanh, nơi sanh, tên và nơi sanh của cha mẹ, nhằm mục đích thực hiện một vụ khủng bố quốc tế mà FBI mô tả là “gây ảnh hưởng đến chính quyền qua sự tàn phá hàng loạt, ám sát, hoặc bắt cóc” bên ngoài Hoa Kỳ.
FBI cho biết thêm, “Các điều tra viên không tin rằng Nguyễn đã du hành với những người khác. Họ cũng không nghĩ rằng Nguyễn sẽ tiếp tục là một mối đe dọa cho công chúng trong thời điểm này, dựa trên những hoạt động mà Nguyễn bị cáo buộc.”
Nguyễn Ngô Vinh Sinh là công dân Hoa Kỳ. Anh đã xuất hiện trước tòa liên bang tại Santa Ana vào lúc 2 giờ trưa thứ Sáu.
Tại tòa án, Sinh tuyên bố vô tội trước các cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn. Tòa ra lệnh tạm giam nghi can gốc Việt vì không muốn anh bỏ trốn.
Một trong những người có mặt tại tòa là bà Nguyễn Hiếu, mẹ của Sinh. Bà nói với các phóng viên bên ngoài tòa án rằng bà hoàn toàn không biết gì về vụ án và rất ngạc nhiên khi nghe những cáo trạng. Mẹ và một người anh hoặc em trai của Sinh cho biết Sinh đã đổi theo đạo Hồi vào năm ngoái. Bà Amy Karlin, luật sư của Sinh, đã từ chối nói chuyện với báo chí.
Thanh niên này sẽ ra tòa Santa Ana vào ngày thứ Sáu tuần sau, 18/10/2013, để nghe thêm về tình trạng xét xử các cáo buộc.
Cho đến chiều thứ Sáu, cơ quan FBI cũng như Bộ Tư Pháp đã không có phát biểu chính thức với báo chí qua một cuộc họp báo hoặc cung cấp thêm những chi tiết. Lý do là chính quyền liên bang đang bị đóng cửa, nên một số hoạt động hành chánh của FBI phải tạm ngưng.
FBI không cung cấp hình biên bản của Nguyễn Ngô Vinh Sinh. Một trong các lý do mà FBI chưa cung cấp hình hoặc các chi tiết khác là vì cuộc điều tra con đang được tiếp tục để tìm những người khác có thể có liên quan đến nghi can Sinh và tổ chức al-Qaeda tại Quận Cam.

Leave a Reply