Thành phố Bellflower san bằng chùa Viên Thông

BELLFLOWER, California (NV) – Công trình xây dựng chưa hoàn tất của chùa Viên Thông ở Bellflower vừa bị chính quyền địa phương san bằng sáng Thứ Tư vì “làm mất vẻ mỹ quan và không bảo đảm an toàn công cộng, dù xây cất có giấy phép, nhưng không hoàn tất theo hạn định.”Bảng tên chùa Viên Thông chụp hôm Thứ Bảy, trước khi công trình xây dựng bị phá hủy vì lý do không an toàn và mất vẻ mỹ quan của thành phố. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Ryan Smoot, phụ tá tổng quản trị thành phố Bellflower, cho biết: “Nói vắn tắt, chùa Viên Thông được chấp thuận giấy phép CUP (Conditional Use Permit) vào Tháng Năm, 2010. Chùa có một năm để khởi công. Công trình không hoàn tất như dự trù. Năm 2011, thành phố gia hạn thêm sáu tháng và không có quyền gia hạn thêm nữa.”

Cũng theo ông Smoot, sau lệnh đầu tiên của tòa ngày 1 Tháng Mười năm nay, chùa được thông báo nếu không tiếp tục xây dựng, phải chuẩn bị chương trình quản trị tài sản (Estate).

Sau đó, hai luật sư Dina Nguyễn và Mark Rosen, đại diện chùa, ra trước Hội Ðồng Thành Phố, khiếu nại, và thành phố thông báo thời hạn mà chùa có thể khiếu nại.

“Thế nhưng sau đó thành phố nhận thấy tình trạng dở dang làm mất vẻ mỹ quan và không an toàn cho công chúng nên đã cảnh cáo rằng chùa có đến 5 giờ chiều Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một để khiếu nại, nhưng họ đã không hành động gì,” ông Ross Ault, thanh tra xây dựng, giải thích.

 Chùa Viên Thông năm ngày trước khi bị san bằng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Khi được nhật báo Người Việt hỏi về chuyện này, Thượng Tọa Thích Thông Niệm, viện chủ chùa, than: “Thật sự chùa là của cộng đồng, nhưng mà có bên này bên kia. Theo thuyết nhà Phật, có danh lợi là không trong sạch. Ðây là bài học Phật dạy, khi xây chùa thì phải nhìn Phật tử từ đầu đến cuối.”

“Khi ký hợp đồng với nhà thầu, tôi đâu có để ý, tưởng là Phật tử đã coi hết rồi. Ðây là bài học. Tôi có trách nhiệm chứ, tôi đã ở chùa 13 năm, Phật tử đóng góp, mất cũng uổng,” thượng tọa nói thêm.

Về chính quyền thành phố, thượng tọa viện chủ cho rằng: “Họ là người ngoại quốc, không hiểu tôn giáo mình, lại biết lủng củng nội bộ, nên họ thẳng tay.”

Rồi thượng tọa nói thêm: “Tình hình nó giống như là đang trên đường đi vượt biên, giữa đường quần chúng nổi loạn. Lấy giấy phép xây chùa thì như là ‘cưới chạy tang.’ Ðây là bài học cho các chùa trong cộng đồng.”

Về tương lai ngôi chùa, Thượng Tọa Thích Thông Niệm nói: “Tùy ban trị sự quyết định. Có thể bọ bán miếng đất vì xui xẻo quá. Có thể họ xin giấy phép trở lại để xây lại chùa.”

 Mảnh đất móng chùa và những gì còn lại. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho một số thành viên trong ban trị sự cũ và mới của chùa, nhưng không ai chịu trả lời.

Một Phật tử không muốn nêu danh tánh cho biết, chùa từng vi phạm an toàn nhiều lần. Mỗi khi thành phố gia hạn thêm sáu tháng, chùa lại không có tiền xây tiếp. Thành phố đòi chứng minh phải có $200,000, thành phố đưa thư vài lần, hết hạn, nhưng chùa vẫn không trả lời.

Trong lúc xây chùa, thành phố không cho ai ở, nhưng chùa vi phạm ba lần, có bị phạt tiền ($2,000) và bị đưa ra tòa.

Khi luật sư của chùa ra thành phố khiếu nại, luật sư thành phố cho biết không muốn san bằng chùa, nhưng vì chùa không đáp ứng yêu cầu và luôn vi phạm, nên thành phố phải hành động, và chùa phải trả chi phí san bằng chùa, nếu không, thành phố sẽ bán đấu giá miếng đất, lấy tiền trả chi phí cho nhà thầu, còn lại bao nhiêu trả cho chùa.

Bellflower là một thành phố có khoảng 80,000 cư dân, tọa lạc trong Los Angeles County, cách Little Saigon chừng 20 phút lái xe.

 

Leave a Reply