Thành phố San Diego, Nam California, chính thức thành lập khu Little Saigon

SAN DIEGO, California (NV) – Thành phố San Diego vừa quyết định thành lập khu Little Saigon qua một cuộc bỏ phiếu 9-0 trong buổi họp của Hội Ðồng Thành Phố sáng Thứ Ba, ông Nguyễn Thế Sử, đồng sáng lập kiêm chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị Little Saigon San Diego Foundation, tổ chức đứng ra vận động trong năm năm qua để thành lập khu thương mại người Mỹ gốc Việt lớn nhất San Diego County, nói với nhật báo Người Việt.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”user” userValue=”CongDongVNsandiego” resultsPerPage=”10″ theme=”phim”]

Ông Sử cho biết sự kiện này làm ông có cảm giác như “lấy lại thành phố Sài Gòn của mình.”

“Tôi rất sung sướng khi chứng kiến Hội Ðồng Thành Phố đồng thanh chấp thuận. Tôi có cảm giác như mình vừa lấy lại thành phố Sài Gòn, đang ở Sài Gòn, và tôi nhớ đến những người lính VNCH và Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến, cũng như hàng triệu người bỏ nước ra đi, không còn thấy Sài Gòn nữa, nhưng bây giờ chúng ta có lại Sài Gòn,” ông Sử chia sẻ. “Khu vực Little Saigon sẽ có nhiều doanh nghiệp hơn và có thêm nhiều công ăn việc làm cho đồng hương chúng ta.”

Logo của Little Saigon San Diego Foundation, tổ chức vận động thành lập Little Saigon District ở San Diego. (Hình: littlesaigonsandiego.org)

Ông Nguyễn Thế Sử, cũng là chủ tịch Phòng Thương Mại Việt-Mỹ San Diego, cho biết khu Littte Saigon, tên tiếng Anh là “Little Saigon District,” tương lai sẽ được tính từ đường Highland Avenue đến đường Euclid Avenue, với trục chính là đường El Cajon Boulevard, mà theo thống kê, chỉ với bán kính nửa dặm, đã có tới 120 cơ sở kinh doanh do người Việt Nam làm chủ.

“Khu vực này trước đây gần như bị lãng quên, nhưng bây giờ thành phố quyết định thành lập khu Little Saigon, chắc chắn nó sẽ hồi sinh,” ông Sử nói một cách tin tưởng.

Ông cho biết, Little Saigon San Diego Foundation có hai kế hoạch, ngắn hạn và dài hạn, đối với Little Saigon District.

“Mục tiêu ngắn hạn là vận động thành lập,” ông Sử nói. “Mục tiêu dài hạn là làm cho khu vực hồi sinh, thể hiện một Sài Gòn ngày nào năng động, mang tính văn hóa Sài Gòn, và người dân sống có trách nhiệm với khu vực sinh sống của mình.”

Ði xa hơn nữa, cũng theo vị đại diện Little Saigon San Diego Foundation, tổ chức này sẽ vận động các doanh nghiệp và cộng đồng để lên kế hoạch toàn diện, trong đó có phần vận động chính quyền địa phương và tiểu bang, để gắn những tấm bảng “Little Saigon Next Exit,” giống như ở Orange County và San Jose.

“Bây giờ bản đồ thành phố San Diego trên Google Map đã có tên Little Saigon rồi,” ông vui vẻ nói thêm.

Khi được hỏi về lãnh vực tài chánh để giúp phát triển Little Saigon ở San Diego, ông Sử cho biết: “Sau khi Little Saigon được công nhận, cộng đồng mình sẽ có tiếng nói mạnh hơn, có thể tham dự các cuộc họp của thành phố, xin hỗ trợ ngân sách để phát triển khu vực kinh tế này.”

“Ngày trước chỉ có con đường El Cajon, không cụ thể, khó xin. Bây giờ có Little Saigon rồi, cụ thể hơn, dễ xin hỗ trợ hơn,” ông Sử nói thêm.

Theo thống kê dân số của Hoa Kỳ năm 2010, San Diego County có khoảng 45,000 người Mỹ gốc Việt, sống chủ yếu ở các vùng El Cajon, Linda Vista, Mira Mesa, La Mesa, Poway và một số thành phố khác trong quận hạt.

Hàng năm, cộng đồng Việt Nam ở San Diego County vẫn tổ chức các sinh hoạt văn hóa truyền thống như hội chợ Tết, diễn hành Tết, Ngày Quân Lực VNCH, cùng nhiều sinh hoạt khác, với sự tham dự đông đảo của đồng hương.

Leave a Reply