Thao túng kết quả tìm kiếm, Google nhận án phạt kỷ lục 2,7 tỷ USD

Sau 7 năm ròng rã đeo đuổi vụ kiện, cơ quan điều tra chống độc quyền của Liên minh châu Âu hôm ngày thứ Ba 27/6 (giờ địa phương tại Bỉ) tuyên bố mức phạt 2,42 tỷ euro (tương đương 2,7 tỷ USD) dành cho công ty Google thuộc tập đoàn Alphabet.

Động thái này từ giới chức châu Âu được đánh giá là phát pháo mở màn cho hàng loạt án phạt tiếp theo bởi Ủy ban châu Âu vẫn đang xử lý 2 sự vụ khác cũng liên quan đến “trùm” tìm kiếm Google.

Theo Reuters, Ủy ban châu Âu yêu cầu Google – dịch vụ cung cấp tìm kiếm thông dụng bậc nhất trên Internet – trong vòng 90 ngày phải dừng ngay dịch vụ mua sắm trực tuyến của hãng, bằng không Google sẽ phải đối mặt với khoản phạt 5% trên tổng doanh thu trung bình hằng ngày mà dịch vụ mua sắm trực tuyến thu của hãng này được trên phạm vi toàn cầu.

Cao ủy phụ trách độc quyền tại Ủy ban châu Âu, bà Margrethe Vestager phát biểu về án phạt Google vào hôm 27/6 - Ảnh: Reuters
Cao ủy châu Âu Margrethe Vestager tại họp báo công bố án phạt dành cho Google diễn ra vào hôm 27/6 – Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đưa ra vào hôm 27/6, Ủy ban châu Âu khẳng định họ phát hiện ra Google đã cung cấp “có hệ thống/có tính toán” các vị trí nổi bật trong kết quả tìm kiếm dành cho dịch vụ mua sắm của chính mình mỗi khi người dùng thực hiện truy vấn tìm kiếm so với các dịch vụ đối thủ.

“Những gì Google đã làm là vi phạm những luật lệ liên quan đến chống độc quyền tại Liên minh châu Âu – EU”, bà Margrethe Vestager, Cao ủy phụ trách chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh tại EU nói trong một tuyên bố.

Google cho biết hãng sẽ xem xét kháng cáo, theo Reuters.

Được biết, Google đang bị Ủy ban châu Âu “soi” 2 vụ kiện dai dẳng khác và cũng liên quan đến độc quyền, cụ thể đó là cáo buộc Google dùng nền tảng Android để chèn ép một số đối thủ, và ngăn cản đối thủ trong các quảng cáo trực tuyến.

Leave a Reply