Thầy trụ trì ở Florida thiệt mạng trong một tai nạn kỳ lạ

SPRING HILL – Một tăng sĩ còn trẻ tuổi đã bị tử thương trong một tai nạn mà báo chí địa phương nói là kỳ lạ.

Tăng sĩ này là Thượng Tọa Thích Nhuận Châu, trụ trì Chùa Liên Trì ở Spring Hill, một thị xã nằm cách thành phố Tampa khoảng 45 dặm về hướng bắc. Nơi xảy ra tai nạn là ở Indian Shores, một khu vực nằm sát bờ biển về hướng tây của Tampa, và cách chùa Liên Trì khoảng 65 dặm về hướng tây nam.

TT Thích Nhuận Châu

Một bản tin ngắn đăng trên mạng Quảng Đức (quangduc.com) cho biết như sau:

“Tin từ Thượng Tọa Thích Nguyên Đạt, Chùa Việt Nam, Texas, hôm thứ Năm, 10-3-2016, cho biết rằng Thầy Thích Nhuận Châu, tại thành phố Tampa, Florida đã viên tịch vì tai nạn xe.

“Theo bản tin của trang mạng Đài Truyền Hình Bay News 9 hôm thứ Tư, 9-3-2016, được cập nhật hôm thứ Năm, 10-3, chỉ nói đến một người đàn ông 40 tuổi mà không cho biết danh tánh là ai, nhưng tin từ Thầy Nguyên Đạt cho biết đó là Thầy Thích Nhuận Châu.”

Xe cảnh sát và xe cứu thương tại nơi xảy ra tai nạn chiều thứ Tư, 9 tháng Ba, 2016. (Hình đài Bay News 9)
Trong khi đó, tin của đài truyền hình Bay News 9 cho biết một người đàn ông khoảng 40 tuổi đã qua đời chiều thứ Tư trong một tai nạn kỳ lạ (bizarre accident) tại bờ biển Indian Shores.

Cảnh Sát Quận Pinellas cho biết thầy Nhuận Châu đã chết khi chiếc xe pickup truck hiệu Nissan Frontier đời 2003 của thầy đã lăn ngược lại và cán lên người thầy.

Bản tin của đài truyền hình chỉ ghi nạn nhân là một người đàn ông, không nói rõ là một tăng sĩ. Theo điều tra của cảnh sát, thầy Nhuận Châu đã lái xe trên đường 197th Avenue quẹo vào hướng đông của Gulf Boulevard để vào bãi đậu xe.


Chùa Liên Trì tại Spring Hill, Florida (Google Maps)

Các nhân chứng kể lại với cảnh sát rằng thầy Nhuận Châu đã bước ra khỏi xe, có vẻ bị lạc đường và đang nhìn quanh trong khi chiếc xe của thầy bắt đầu chạy lùi lại vì một lý do nào đó, có lẽ vì chưa tắt máy.

Cảnh sát cho biết tăng sĩ này nhanh chóng chạy trở lại chiếc xe khi thấy nó đang chạy lùi lại, và thầy đã tìm cách leo lên ghế của tài xế để tìm cách thắng chiếc xe lại.

Cũng theo các nhân chứng, trong khi chân phải ở trong xe, bàn chân trái của thầy còn ở bên ngoài và rồi bị vướng vào bánh xe trước bên phía tài xế đang cán lên chân. Chiếc pickup truck vẫn tiếp tục chạy lùi, lôi kéo thầy ra khỏi xe và khiến cho nạn nhân té xuống đất.

Bánh xe trước bên tài xế đã cán qua người tăng sĩ, đè thầy trên mặt đất.
Bản tin của đài truyền hình cho biết ông Robert Kinzinger, 47 tuổi, đã tìm cách chêm những miếng gỗ để nâng chiếc xe lên và cứu thầy Nhuận Châu. Một nhân chứng khác là ông John Allen, 65 tuổi. Ông này lấy từ trong xe riêng một miếng đội xe để nâng xe ra khỏi cơ thể của nạn nhân.

Các nhân viên cứu thương của trạm cứu hỏa Suncoast Fire Rescue cũng dùng con đội và nâng xe đủ cao để kéo tài xế ra ngoài.

Thế nhưng tăng sĩ đã lìa trần vĩnh viễn. Các nhân viên đã ghi nhận thầy mất vào lúc 4 giờ 10 phút chiều thứ Tư, ngày 9 tháng Ba, 2016, tại nơi xảy ra tai nạn.

Tin thầy Thích Nhuận Châu qua đời đã được loan truyền mau chóng trên các mạng Phật Giáo. Thầy được lên chức thượng tọa mặc dù còn trẻ. Thầy sinh ngày 23 tháng Ba, 1975, tức là 42 tuổi tính theo tuổi Ta. Thầy mất ngày 9 tháng Ba, hai tuần trước khi tròn sinh nhật lần thứ 41 tính theo tuổi Tây. Thầy đã xuất gia được 24 năm, tức là hơn nửa cuộc đời của thầy. Tuổi đạo của thầy được ghi nhận là 20 hạ lạp.
Qua các thư phân ưu, người ta được biết sơ lược về tiểu sử thầy Thích Nhuận Châu như sau.
Thầy có pháp tự Thích Đạo Hoằng, thế danh Lê Quý Trúc Bảo, quê quán Bà Rịa – Vũng Tàu.
Thầy xuất gia năm 1991 tại Tổ Đình Viên Ngộ, thuộc xã Ninh An, Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
Năm 1993: Thọ sa di tại Giới Đàn Thiện Hòa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Năm 1996: Thọ tỳ kheo tại Giới Đàn Thiện Hòa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Năm 1993-1997: Học Trung Cấp Phật Học tại Đại Tùng Lâm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Năm 1997-2001: Tăng sinh khóa IV Học viện PGVN, Sài Gòn.
Năm 2003-2005: Học thạc sĩ Phật giáo tại trường Đại Học New Dehli Ấn Độ (MA)
Năm 2005 sang Hoa Kỳ sau đó trụ trì Chùa Liên Trì, địa chỉ 20848 Moreland Dr., thị xã Spring Hill, FL 34610.

Lễ nhập kim quan đã được tổ chức vào lúc 9 giờ sáng thứ Bảy, ngày 12/3/2016, nhằm ngày 4 tháng 2 năm Bính Thân. Kim quan được an trí tại Chùa Liên Trì, và lễ an táng sẽ được tổ chức vào sáng thứ Ba, ngày 15 tháng Ba, 2016.

Leave a Reply