Thêm bằng chứng pháp lý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Bộ Atlas thế giới của Philippe Vandermaelen (1795-1869) xuất bản năm 1827 tại Bruxelles là một bằng chứng nữa, bổ sung vào kho bằng chứng khổng lồ chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Hoàng Sa + Trường Sa + biển đông” resultsPerPage=”3″ orderBy=”relevance” ]

Chiều 13.5, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã tổ chức công bố tập Atlas thế giới do nhà địa lý học Philippe Vandermaelen vẽ cách đây gần 200 năm.
Theo tập bản đồ này, phần Partie de la Cochinchine, Việt Nam được giới thiệu trong các tấm bản đồ số 97, 105, 106, 110 đều có ghi chú rõ ràng, quần đảo Hoàng Sa (Paracels) thuộc chủ quyền của đế chế An Nam (Empire d’An-nam).
Chiều 13.5, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã tổ chức công bố tập Atlas thế giới do nhà địa lý học Philippe Vandermaelen vẽ cách đây gần 200 năm
Bản đồ này, ở tấm 98 mang tên Partie de la Chine vẽ khu vực Quảng Đông và đảo Hải Nam của Trung Quốc cho thấy biên giới của Trung Quốc chưa đến vĩ độ 18. Tất cả các bản đồ do người phương Tây vẽ Trung Quốc từ đầu thế kỷ 20 đều cho thấy lãnh thổ Trung Quốc không xuống quá dưới vĩ độ 18.

Bộ Atlas này có thể được coi là một tài liệu vô giá, là bằng chứng hùng hồn, có giá trị pháp lý cao khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm từ năm 1974.

Giáo sư Nguyễn Bá Diến (Đại học Quốc gia Hà Nội) khẳng định, tài liệu này đã bổ sung thêm vào kho bằng chứng khổng lồ, khẳng định quyền chủ quyền không thể chối cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tấm bản đồ này cũng đã khẳng định, hành vi hạ đặt giàn khoan HD-981 của Trung Quốc là ngang ngược, đi ngược lại luật pháp quốc tế và xâm phạm nghiêm trọng tới quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Tuấn Ngọc

Leave a Reply