Thêm một kế hoạch ‘phá đám’ Trump bị chặn

Phán quyết mới đây của một thẩm phán liên bang đối với hai đảng viên Dân chủ thuộc Cử tri đoàn Colorado đã đập tan kế hoạch phá đám Donald Trump làm Tổng thống Mỹ.

Theo đó, Thẩm phán Wiley Daniel buộc hai đại cử tri Colorado, là đảng viên Dân chủ, phải bỏ phiếu cho Hillary Clinton, Express đưa tin. Cử tri đoàn Colorado gồm 9 người.

Thêm một kế hoạch 'phá đám' Trump bị chặn
Ảnh:Express

Hai đại cử tri trên hy vọng có thể thuyết phục các đảng viên Cộng hòa bất mãn với Trump bỏ phiếu cho một ứng viên thứ ba, nhằm ngăn chặn Donald Trump thu đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thành Tổng thống Mỹ. Đây là kế hoạch nhằm bầu lên một Tổng thống Mỹ không phải là Donald Trump.

Thẩm phán Daniel cho rằng việc ra một phán quyết cho phép cử tri đoàn bỏ phiếu chống phiếu phổ thông sẽ gây tổn hại tới quá trình bầu cử.

Tổng thống đắc cử Donald Trump không nhiều phiếu phổ thông như Hillary, song lại giành tới 360 phiếu đại cử tri, vượt mốc 270 phiếu cần thiết để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tại bang Colorado, Hillary thu được 1.338.870 phiếu phổ thông trong khi Trump chỉ có 1.202.484 phiếu.

Để thành công trong việc ngăn Trump làm Tổng thống, các nhà hoạt động trên phải thuyết phục được 232 đại cử tri đảng Dân chủ và 38 đại cử tri đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho một người không phải là Donald Trump.

Báo Colorado Independent viết: Vì số đại cử tri theo đảng Cộng hòa nhiều hơn, nên họ cho rằng nhân vật thay thế Trump phải là một người của đảng Cộng hòa. Trong trường hợp đại cử tri đảng Dân chủ đồng ý một ứng viên đảng Cộng hòa khác thì họ vẫn cho rằng người này còn tốt hơn Trump.

Các đại cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ chính thức vào ngày 19/12.

  • Hoài Linh

Leave a Reply