Thị Trưởng Bảo Nguyễn nói tục bị thâu băng

GARDEN GROVE – Trong tháng Sáu vừa qua, Thị Trưởng Bảo Nguyễn của thành phố Garden Grove đã có một cuộc đàm thoại thân mật với một cảnh sát viên tại nhà của ông.

Cuộc nói chuyện này đã có những chi tiết khác thường được loan tải bởi cả hai tờ báo Anh ngữ và một tờ báo mạng nổi tiếng tại Quận Cam.
Trong phần tổng hợp sau đây dựa theo tin của cả ba tờ báo đăng ngày thứ Tư và thứ Năm – O.C. Register, OC Weekly, và Voice of OC – người ta được biết cuộc đàm thoại diễn ra sau nửa đêm, thị trưởng Mỹ gốc Việt đã văng tục khi nhắc đến một nghị viên khác cũng gốc Việt làm việc trong hội đồng thành phố Garden Grove, và ông cảnh sát từng đến nhà của Bảo Nguyễn cũng không hẳn là một người với chức vụ bình thường.

198677-bao-nguyen-4
Cuộn băng dài 25 phút từng được thâu trong tháng Sáu 2015, đến tháng Tám này mới có người tiết lộ, đưa đến sự việc hội đồng thành phố phải họp để quyết định có nên cho công bố nội dung cuộn băng hay không. Hội đồng, gồm bốn nghị viên cộng với thị trưởng, đã họp vào đêm thứ Ba và cho phép công bố băng. Vì vụ này liên quan đến thị trưởng nên ông không bỏ phiếu. Bốn nghị viên kia gồm Phó Thị Trưởng Steve Jones, Bùi Phát, Christopher Phan, và Kris Beard đều đồng ý cho công chúng được nghe băng. Họ viện lý do việc của chính quyền cần được “minh bạch” để mọi người cùng biết. Thế nên băng được công bố hôm thứ Tư và được các tờ báo loan tin ngày thứ Năm.
Thị Trưởng Bảo Nguyễn cho biết rằng ông tưởng buổi nói chuyện giữa ông và cảnh sát viên là chuyện riêng tư giữa hai người, và cảnh sát không được thâu băng như vậy. Về phía cảnh sát, qui luật bắt buộc họ phải mở máy thâu âm được gắn trên áo đồng phục mỗi khi họ thi hành nhiệm vụ. Đây là vấn đề còn có thể gây tranh luận. Tờ OC Weeky gợi ý rằng sở cảnh sát Garden Grove đã gài bẫy ông Bảo Nguyễn, tương tự như cảnh sát Costa Mesa từng “hạ sát chính trị” phó thị trưởng Jim Righeimer năm 2012 khi nói ông Jim lái xe say rượu mà thực sự không đúng như vậy.

bao1.jog
Cảnh sát viên trong vụ thâu băng là Thượng Sĩ Mike Viscomi, người đang giữ chức chủ tịch Hội Cảnh Sát Garden Grove, một hội có hoạt động như một nghiệp đoàn. Hội này từng ủng hộ cựu thị trưởng Bruce Broadwater, đối thủ của Bảo Nguyễn trong mùa bầu cử năm ngoái.
Tờ O.C. Register cho biết sở cảnh sát nhận được một cú gọi điện thoại của Thị Trưởng Bảo Nguyễn về một trường hợp không khẩn cấp (nếu khẩn cấp thì gọi số 911 chứ không gọi số thường của sở cảnh sát) vào khoảng 9:30 tối ngày 18 tháng Sáu. Lúc đó ông Bảo báo cáo rằng có người nào đó đang quấy phá trên đường Garden Grove gần nhà của ông.
Một hồi sau ông Viscomi gọi lại thị trưởng, nói rằng ông không thấy có ai hết. Rồi một thời gian sau nữa, ông Bảo Nguyễn gọi đến thượng sĩ và mời ông ghé nhà.
Cảnh Sát Trưởng Todd Elgin nói với tờ Register về ông Viscomi, “Lần này viên cảnh sát ấy không biết chuyện gì xảy ra.”
Cũng theo lời ông cảnh sát trưởng, vào lúc 1:26 sáng 19 tháng Sáu, tức là sau nửa đêm thứ Năm rạng sáng thứ Sáu, Viscomi bấm máy thâu băng khi ông lái xe đến nhà của thị trưởng vì ông tưởng lời mời có liên quan đến cú gọi về chuyện quấy phá trước đó. Cảnh Sát Trưởng Elgin nói rằng ông Viscomi đã làm đúng theo qui tắc.
Trong phần đầu của băng thâu âm, thị trưởng đề nghị Viscomi hãy tắt máy xe và bước vào nhà. Viscomi trả lời rằng làm như vậy thì không đúng qui tắc của sở cảnh sát.
Hiện nay thành phố và nghiệp đoàn cảnh sát đang thương lượng về một hợp đồng mới. Thị trưởng có nói với tờ Register rằng lời mời ông Viscomi – chủ tịch của hội cảnh sát – đến nhà không có liên quan gì đến chuyện thương lượng kia.
Cuộc đàm thoại trong nhà của Bảo Nguyễn diễn ra rất khó nghe trong phần lớn của cuộn băng, báo mạng Voice of OC đưa ra nhận xét như vậy. Chỉ có một đoạn nghe khá rõ, và đó là đoạn thị trưởng đã văng tục khi nhắc đến Nghị Viên Bùi Phát và sự đụng chạm giữa hai người đồng hương trong thời gian họ làm việc tại hội đồng thành phố. Cả hai ông đều đắc cử lần đầu tiên vào mùa thu năm ngoái và nhậm chức đầu năm nay.
Trong khi tờ Register tránh nói chữ tục là chữ gì, hai tờ OC Weekly và Voice of OC đều ghi rõ hai chữ tiếng Anh mà ông Bảo đã thốt lên dành cho ông Phát. Ở đây xin chỉ viết tắt hai chữ là “f.d.,” một chữ rất tục nói về một bộ phận ở bên dưới của phái nam.
Sự va chạm giữa hai ông Bảo Nguyễn và Bùi Phát cũng là điều dễ hiểu, bắt nguồn từ cuộc tranh luận từng bùng nổ trong tháng Hai. Lúc đó Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã từ chối ký tên trên một lá thư kêu gọi thành phố Riverside, Nam California hãy hủy bỏ ý định kết nghĩa chị em với Cần Thơ, vì thành phố này đang bị cai trị bởi chế độ Cộng Sản Việt Nam, một chế độ không tôn trọng nhân quyền, sẵn sàng đàn áp bất cứ ai nói ngược ý kiến của nhà cầm quyền.
Thị Trưởng Bảo Nguyễn có lý do để từ chối, vì cho rằng việc kết nghĩa là chuyện riêng của Riverside, thành phố Garden Grove không nên can thiệp vào chuyện của thành phố khác.
Nghị Viên Bùi Phát cũng có lý do để vận động toàn thể hội đồng thành phố ký tên vào lá thư kêu gọi Riverside đừng kết nghĩa với cộng sản. Ông Phát là nghị viên tại Garden Grove, một nơi có đông người Việt sinh sống nhất tại Quận Cam, đông hơn cả Westminster và Santa Ana. Đa số người Việt trong cộng đồng này từng là nạn nhân hoặc có người thân là nạn nhân của chế độ cộng sản.
Sự tranh cãi từ hồi đó đến nay giữa hai ông chắc hẳn rất gay go và căng thẳng, với những lúc người này chặn lời người kia trong những cuộc họp của thành phố, đưa đến sự việc thị trưởng buông lời nói tục khi nhắc đến nghị viên trong cuộc nói chuyện mà ông tưởng là riêng tư với vị cảnh sát. Nói với báo chí về lời tục, ông Bảo có nhìn nhận rằng ông đã dùng “ngôn ngữ mặn như muối” theo lối nói của người Mỹ.
Trong những phần còn lại của băng thâu âm, người ta được nghe thị trưởng nhắc đến ước muốn giành chức dân biểu liên bang mà bà Loretta Sanchez sắp để lại cho người khác trong mùa bầu cử sắp tới. Bà Sanchez và ông Bảo đều là đảng viên đảng Dân Chủ. Ông được xem như một ngôi sao chính trị đang lên tại California, vì là một khuôn mặt trẻ, mới, và vì có nguồn gốc thiểu số Á Đông, đồng thời còn có trình độ học thức cao.
Trong lời tâm sự với Viscomi khi trời chưa sáng, ông Bảo hỏi ý kiến viên cảnh sát này về triển vọng tranh cử dân biểu liên bang. Ông Viscomi, chủ tịch Hội Cảnh Sát Garden Grove, đáp, “Tôi biết ông sẽ lấy được phiếu, nếu ông chuẩn bị sẵn sàng.”
Sau vài lời trao đổi ngắn, ông Bảo tuyên bố, “Im going national, man,” tạm dịch là “Tôi sẽ lên cấp quốc gia, à nha.”
Trong những đoạn ghi âm sau, trong một lúc thân mật, ông Viscomi, một cảnh sát viên làm việc 13 năm tại sở Garden Grove, có đưa hình hai con gái sinh đôi ra khoe với thị trưởng và cho biết ông sẽ đưa con đi xem phim Disney. Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã khen hai cô bé này “quá sức dễ thương.”
Qua các bản tin địa phương nói trên, người ta không rõ ai là kẻ đã tiết lộ sự hiện hữu của băng thâu âm, và động lực đằng sau việc tiết lộ này.

Nguồn: Báo Viễn Đông

Leave a Reply