Thị trưởng Clay County, West Virginia từ chức vì so sánh bà Michelle với khỉ

Một post phân biệt chủng tộc trên Facebook về bà Michelle Obama đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn liên quan đến một thị trưởng tại một thị trấn ở bang Tây Virginia.

Pamela Ramsey Taylor, người điều hành một tổ chức phi lợi nhuận địa phương tại Quận Clay, gọi đệ nhất phu nhân là một “con vượn”.


“Sẽ thật là tươi mát khi lại có một đệ nhất phu nhân xinh đẹp, đẳng cấp và sang trọng trong Nhà Trắng. Tôi mệt mỏi lắm rồi khi phải nhìn thấy một con vượn đi giày cao gót,” bà Taylor nói.

Thị trưởng địa phương Beverly Whaling sau đó bình luận về post này rằng “Pam, chị làm tôi thật mãn nguyện”.

Bà Whaling là thị trưởng của thị trấn Clay, trong đó có số dân là 491.

Thị trấn này không có người Mỹ gốc Phi, theo điều tra dân số năm 2010. Tại Quận Clay nói chung, hơn 98% số cư dân 9.000 người là người da trắng.

Bất chấp dân số ít của khu vực, post gây tranh cãi đăng lên Facebook lan tỏa ở khắp Hoa Kỳ và trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Một thỉnh nguyện thư kêu gọi sa thải cả hai phụ nữ này đã thu thập được hơn 85.000 chữ ký.

The Washington Post và New York Daily News đưa tin bà Taylor đã bị cách chức vào hôm thứ Hai.

Bà nói với WSAZ, kênh tin địa phương vốn đăng chuyện này đầu tiên rằng bà thừa nhận post Facebook của bà có thể bị “diễn giải theo cách phân biệt chủng tộc, nhưng toàn toàn đây không phải là chủ ‎ý như thế”, và rằng bà thể hiện một ý kiến cá nhân về sự hấp dẫn chứ không phải là màu da của một người”.

Bà nói với kênh tin này rằng bà đang cân nhắc hành động pháp lý đối với các cá nhân không nêu tên về hành vi thóa mạ.

Nhóm The Clay County Development, nơi bà Taylor là Giám đốc, được tài trợ một phần thông qua khoản tài trợ của tiểu bang và liên bang, và tổ chức này cung cấp dịch vụ cho cư dân lớn tuổi và người có thu nhập thấp.

Trong một tuyên bố gửi tờ Washington Post, Thị trưởng Whaling nói: “bình luận của tôi đã không có ý định phân biệt chủng tộc chút nào” và xin lỗi về những lời bình luận “bị mất kiểm soát”

“Tôi nói về ngày có được sự thay đổi trong Nhà Trắng! Tôi thực sự xin lỗi vì bất kỳ sự ác cảm nào có thể đã có! Những người biết tôi đều biết rằng tôi không phải là người phân biệt chủng tộc!” bà nói.

Leave a Reply