Thị trưởng, nghị viên gốc Việt ở Milpitas, Bắc Cali dự cuộc diễn hành chống Trump

Thị Trưởng Richard Trần tại cuộc diễn hành. (Hình cung cấp)

SAN JOSE – Trong số các vị dân cử của thành phố Milpitas, có hai vị tham dự cuộc Tuần Hành Phụ Nữ ở San Jose. Hai người này xuống đường cùng với hàng ngàn người từ khắp vùng Vịnh và các nơi trên thế giới. Họ cam kết tranh đấu cho công bằng xã hội và các quyền dân sự, dưới thời ông Donald Trump làm tổng thống.

Vào ngày thứ Bảy, 21 tháng 1, Thị Trưởng Richard Trần và Nghị Viên Anthony Phan tham gia diễn hành tại trung tâm thành phố San Jose. Đây là một trong những sự kiện diễn ra vào cuối tuần, để bày tỏ việc ủng hộ các quyền của phụ nữ, và những vấn đề khác.

Hôm thứ Ba, Thị Trưởng Richard Trần nói rằng ông tham dự cuộc diễn hành để đứng về phía phong trào nữ quyền.

Ông nói, “Việc tôi hành động cùng với một số lượng kỷ lục của những người Mỹ và nhiều người trên khắp thế giới là điều quan trọng. Tôi được nuôi dạy bởi một người mẹ độc thân, và chọn môn chính trong khoa xã hội học là môn nghiên cứu về nữ giới. Đó là một số lý do khiến cho tôi đi.”

Trong khi đó Nghị Viên Phan nói rằng, “Tôi muốn liên đới với rất nhiều phụ nữ và những đồng minh khác, trong việc đứng lên chống lại chính phủ Trump. Cuộc diễn hành là nơi để làm thông thoáng những nỗi thất vọng và lo ngại của chúng tôi, và nói rằng chúng tôi không muốn các quyền của chúng tôi bị tước đi, và nói rằng chúng tôi phải đứng chung với nhau, với tư cách là một cộng đồng. Đó là một kinh nghiệm siêu thực. Có rất nhiều người đã đến từ tất cả các bên của làn ranh chính trị. Tôi thấy những điểm tương đồng lịch sử giữa điều này và các phong trào dân quyền.”

Ban đầu chỉ là một ý tưởng sau kỳ bầu cử về cuộc diễn hành của các phụ nữ ở Hoa Thịnh Đốn, để phản đối ông Trump. Nhưng sau đó ý tưởng ấy phát triển thành một sự kiện toàn cầu, với 673 cuộc tuần hành tại 50 tiểu bang và 32 quốc gia, theo các nhà tổ chức cho biết. Các quyền của phụ nữ là tâm điểm của các cuộc biểu tình. Tuy vậy chủ đề của Tuần Hành Phụ Nữ đã mở rộng ra, để bao gồm việc bảo vệ môi trường, kiểm soát súng, nhập cư, và các quyền LGBT (đồng tính, lưỡng tính, chuyển đổi giới tính, cũng như Mạng Sống Người Da Đen Là Quan Trọng, và ủng hộ tổ chức Planned Parenthood (Kế Hoạch Hóa Gia Đình), theo ban tổ chức cho biết.

Những bức không ảnh chụp các cuộc tuần hành, từ Washington, D.C. cho tới Paris, cho thấy trong số những người biểu tình ôn hòa bình, có đàn ông, phụ nữ và trẻ em xuống đường. Theo ban tổ chức sự kiện cho biết, hơn 5 triệu người tham gia các cuộc tuần hành trên toàn thế giới, với hơn 1 triệu người ở District of Columbia.

Trong bốn thành phố ở Vùng Vịnh San Francisco, nơi diễn ra những cuộc cuộc tuần hành lớn vào ngày thứ Bảy, có khoảng 100,000 người tuần hành quân ở Oakland, 50,000 người tụ tập tại San Francisco, hơn 25,000 diễn hành từ Tòa Chị Chính San Jose tới Plaza de Cesar Chavez, và 10,000 người đầy nghẹt trên đường phố ở trung tâm thành phố Walnut Creel.

Ông Richard Trần nói rằng việc nhìn thấy đông người, thuộc mọi lứa tuổi và bối cảnh xuất thân, đến với nhau để ủng hộ cuộc tuần hành của phụ nữ, là điều đem lại cho người ta sức mạnh.

Ông Richard Trần nói, “Đó không phải chỉ là một cuộc tuần hành của các phụ nữ, hoặc là một phong trào của phụ nữ, cũng có rất nhiều tình thương cho những thiểu số khác, như những người nhập cư. Đó không chỉ là về giới tính. Đó còn là về tất cả các nhóm không được đại diện đúng mức, hoặc những vấn đề chúng ta đang đối phó với tại Hoa Kỳ.

Anthony Phan nói rằng điều quan trọng là trong thời gian này, mọi công công dân đừng coi thường các quyền tự do của họ và các quyền tự do dân sự.

Ông Anthony Phan nói, “Tôi nghĩ tôi hy vọng rằng làn sóng hoạt động tranh đấu mới này sẽ tiếp tục và sẽ không diệt vong. Chúng tôi không chỉ có sự kiện này mà thôi. Đó là một sự kiện, nhưng nó đem lại sinh lực cho các nhà hoạt động mới, để họ dấn vào hệ thống chính trị.

Leave a Reply